Tuesday, 19/6/2018 | 12:24 UTC+7
i-News

พม่ารวบนักข่าวดังคาสนามบิน เหตุวิจารณ์”พระวิระธู”

ตำรวจพม่าระบุว่าพวกเขาได้จับกุมนักข่าวที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศ หลังเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของพระวิระธู พระสงฆ์หัวรุนแรงที่ปลุกปั่นสร้างความเกลียดชังต่อชาวมุสลิม บนสื่อสังคมออนไลน์ การดำเนินการดังกล่าวของทางการพม่าสร้างความวิตกกังวลมากยิ่งขึ้นต่อเสรีภาพสื่อในยุครัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยมีผู้บริหารประเทศเป็นเจ้าของราวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

ส่วย วิน หัวหน้าบรรณาธิการข่าวของสำนักข่าวเมียนมาร์นาว (Myanmar Now) ถูกควบคุมตัวที่สนามบินนครย่างกุ้งในเย็นวันอาทิตย์ (30 กรกฎาคม) ตามคำขอของตำรวจเมืองมัณฑะเลย์ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครย่างกุ้ง

“ตำรวจมัณฑะเลย์แจ้งเราว่า ส่วย วิน กำลังพยายามที่จะหลบหนีและขอให้เข้าควบคุมตัวที่สนามบิน” ตำรวจนครย่างกุ้ง กล่าว

ส่วย วิน นักข่าวสายสืบสวนชื่อดังที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับลัทธิชาตินิยมชาวพุทธในพม่า ถูกส่งตัวไปยังเมืองมัณฑะเลย์ในวันจันทร์ (31)

นักข่าวรายนี้คาดว่าจะถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองมัณฑะเลย์ในวันพุธ (2 สิงหาคม) จากการโพสเฟซบุ๊กที่อ้างถึงการวิพากษ์วิจารณ์พระวิระธู พระสงฆ์ชื่อดังของเมืองมัณฑะเลย์(ที่ถูกนิตยสารไทม์ยกเป็นผู้ก่อการร้ายชาวพุทธ)จากการปลุกปั่นมวลชนสร้างความเกลี่ยดชังต่อต้านชาวมุสลิมอย่างรุนแรงในพม่า ทนายความของส่วย วิน กล่าว

การจับกุมนักข่าวครั้งล่าสุดนี้ ทำให้จำนวนนักข่าวที่ถูกคุมขังในพม่ารวมเป็น 5 คน แม้นางอองซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเข้าครองอำนาจเมื่อปีก่อน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากรัฐบาลเผด็จการทหาร แต่อย่างไรก็ตาม ทหารยังคงควบคุมตำรวจ และกระทรวงสำคัญ รวมทั้งที่นั่ง 1 ใน 4 ของรัฐสภา ที่ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า ศาลยังคงขาดความเป็นอิสระ

ขิ่น หม่อง มี้น ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้บอกส่วย วิน ว่าเขาถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

“เขาวางแผนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น หลังจัดการกับงานในกรุงเทพฯ” ขิ่น หม่อง มี้น กล่าว

คดีความเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม เมื่อบรรดาผู้ติดตามของพระวิระธู ยื่นฟ้องดำเนินคดีต่อ ส่วย วิน ตามมาตรา 66(d) ของกฎหมายโทรคมนาคม หลังส่วย วิน โพสเฟซบุ๊กอ้างถึงคำกล่าวเจ้าอาวาสรูปหนึ่งที่กล่าวว่าการกระทำของวิระธู เป็นการละเมิดกฎของสงฆ์

บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของพระวิระธู แสดงความเห็นยกย่องมือสังหาร อู่ โก นี ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายรัฐธรรมนูญชาวมุสลิมที่ถูกลอบสังหารกลางสนามบิน ขณะที่กำลังอุ้มหลานเล็กๆ อยู่หลังเดินทางกลับจากการไปราชการต่างประเทศเมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา

มาตรา 66(d) ของกฎหมายโทรคมนาคมระบุว่า ผู้ใดที่กระทำการขู่กรรโชก ข่มขู่บังคับ กักขังหน่วงเหนี่ยวอย่างผิดๆ หมิ่นประมาท ทำให้เสียชื่อเสียง ก่อกวน ส่งอิทธิพลอย่างไม่เหมาะสม หรือคุกคามบุคคล โดยอาศัยเครือข่ายโทรคมนาคม จะถูกลงโทษจำคุกสูงสุดเป็นเวลา 3 ปี

หลังมีกระแสคัดค้านมาตราดังกล่าว รัฐบาลของนางอองซานซูจีได้เสนอแก้ไข ที่จะจำกัดขอบเขตให้แคบลง และอนุญาตให้ผู้พิพากษาให้การประกันตัวได้ แต่ผู้สนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นระบุว่า มาตรานี้ควรถูกยกเลิกไปทั้งหมด

“ส่วย วิน ควรอยู่ในห้องข่าว ไม่ใช่ห้องขัง” แมทธิว สมิธ ผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร Fortify Rights กล่าว และระบุว่าสถานการณ์สำหรับนักข่าวในพม่าแย่ลงอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ กอ มิน ส่วย บรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ (Voice) ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 66(d) จากบทความเสียดสีล้อเลียนทหาร และมีนักข่าวอีก 3 คน อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีเช่นกันจากข้อกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายจากการเข้าร่วมงานที่จัดขึ้นโดยกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์

ความคิดเห็น

comments

About