Tuesday, 19/6/2018 | 12:27 UTC+7
i-News

ปากีฯเลือก รมต.พลังงานนั่งนายกใหม่แทนคนเก่าที่ถูกศาลปลด

วันอังคาร (1 สิงหาคม) ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรปากีสถานลงมติเสียงสนับสนุน 221 เสียงจากทั้งหมด 355 เสียง ประกาศให้อดีตรัฐมนตรีพลังงานวัย 58 ปี ชาฮิด คาข่าน อับบาซี (Shahid Khaqan Abbasi) จากพรรครัฐบาล ปากีสถาน มุสลิม ลีก PML-N (Pakistan Muslim League) ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการคนใหม่ แทนอดีตนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ ที่ถูกสั่งให้ออกก่อนหน้า

BBC รายงานว่า พรรครัฐบาลปากีสถาน PML-N ต้องการให้อดีตรัฐมนตรีพลังงาน ชาฮิด คาข่าน อับบาซี (Shahid Khaqan Abbasi) นั่งอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการจนกว่า ชาฮ์บาซ ชารีฟ (Shahbaz Sharif) ผู้ว่าราชการจังหวัดปัญจาบ น้องชายของอดีตนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ จะสามารถขึ้นเป็นผู้นำคนต่อไป

อับบาซีชนะด้วยคะแนนมติสนับสนุน 221 เสียง จากทั้งหมด 355 เสียงในสภาล่างปากีสถานในการประชุมวันอังคาร (1)

ซึ่งอดีตรัฐมนตรีพลังงานปากีสถานจะสาบานเข้ารับตำแหน่งต่อหน้าประธานาธิบดีปากีสถานต่อไป โดย อัลญะซีเราะห์ รายงานว่า จะเกิดขึ้นในช่วงค่ำวันอังคาร (1) และหลังจากนั้น เขาจะสามารถจัดตั้งคณะ ครม. ของตัวเองได้ โดยเชื่อว่าหน้าตาชุดคณะ ครม. ใหม่เกือบจะคล้ายกับชุดเดิมของ นาวาซ ชารีฟ โดยอดีตผู้นำ 3 สมัยถูกศาลปากีสถานสั่ง “ขาดคุณสมบัติ” ในวันศุกร์ (28 กรกฎาคม) ส่งผลทำให้ปากีสถานตกอยู่ในสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองตามมา

โดยในการโหวตกลุ่มพรรคฝ่ายค้านได้เสนอชื่อขึ้นแข่งอับบาซี แต่ทว่าตัวแทนของพรรครัฐบาลเป็นฝ่ายมีชัย เนื่องจากครองเสียงข้างมากในสภา

โดย รานา มูอัมหมัด อัฟซาล ข่าน (Rana Muhammad Afzal Khan) หนึ่งในสมาชิกพรรคปากีสถาน มุสลิม ลีก PML-N ของนาวาซ ชารีฟ ได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า “หน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในเวลานี้ คือการคืนเสถียรภาพกลับสู่ปากีสถาน” และชี้ว่า “ในฐานะพรรคการเมืองที่มีความรับผิดชอบ เราจำเป็นต้องปากีสถานเดินหน้าต่อไป”

และในการทำงานของชุดรัฐบาลใหม่ อัลญาซีเราะห์ชี้ว่า อิทธิพลของนาวาซ ชารีฟจะยังคงทรงอิทธิพบอยู่ ด้วยหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ พบส.ส.ที่นั่งอยู่ในที่ประชุมต่างตะโกนชื่ออดีตนายกรัฐมนตรี “นาวาซ ชารีฟ” หลายครั้งอย่างกึกก้อง

โดยในแถลงการณ์ของว่าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการคนใหม่ อับบาซี กล่าวว่า “ไม่ว่าผมจะอยู่ในตำแหน่งเป็นเวลา 45 ชั่วโมง หรือ 45 วัน แต่ผมคือนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ และผมมาที่นี่เพื่อที่จะทำงาน ไม่ใช่แค่จะทำให้เก้าอี้นายกฯอุ่นเท่านั้น”

ซึ่งเชื่อว่า อับบาซีจะมีเวลาทำงานแค่ 2 เดือนเท่านั้นจนกว่าการเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้น และน้องชายของชารีฟจะลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อเข้ามารับไม้ต่อจากพี่ชายอย่างเต็มตัว

ความคิดเห็น

comments

About