Tuesday, 25/6/2019 | 10:11 UTC+7
i-News

ผู้นำสหรัฐฯ ของบนับแสนล้านมาถลุงในยุทธการไอเอส

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ได้ของบ 8.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.86 แสนล้านบาท) สำหรับดำเนินภารกิจปราบปรามไอเอส ตามการเปิดเผยงบประมาณประจำปี 2016 วานนี้ (2 ก.พ.)

เงินงบประมาณรวม 5.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.72 แสนล้านบาท) จะถูกจัดสรรไปให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ใช้ดำเนิน “ยุทธการแก้ปัญหาถาวร” (Operation Inherent Resolve) ซึ่งหมายรวมถึงการดำเนินปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรงในอิรักและซีเรีย ที่ดำเนินเรื่อยมานับแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ ระบุกับเอเอฟพีว่า เครื่องบินรบของสหรัฐ และพวกได้ทิ้งระเบิดโจมตีรอบเมืองโคบานี ของซีเรียแล้ว 705 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน ปีที่แล้ว ภายหลังกลุ่มนักรบไอเอสบุกเข้ายึดเมืองชายแดนแห่งนี้

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในรวบรวมกลุ่มชาติพันธมิตรเพื่อร่วมกันกำราบกลุ่มไอเอส ได้ของบเพิ่มอีก 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.13 แสนล้านบาท)

ฮีทเธอร์ ฮิกกินบ็อตทอม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศด้านการบริหารจัดการระบุว่า เงินก้อนนี้จะถูกนำไป “เสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่ชาติภาคีในภูมิภาค … จัดหาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และฝึกฝนฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ยึดมั่นในแนวทางสายกลาง”

เธอกล่าวเสริมว่า เงินทุนก้อนนี้ยังจะช่วยพัฒนา “ความร่วมมือกับชาติพันธมิตรในการสกัดกั้น และทำลายกลุ่ม (ไอเอส) ในที่สุด”

“ในเวลานี้ (ไอเอส) กำลังเป็นภัยต่ออิรัก ซีเรีย และเหล่าชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ตลอดจนชาติภาคีทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง เนื่องจากกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้เพียรพยายามโค่นล้มรัฐบาล ยึดครองดินแดน ปลูกฝังคติก่อการร้ายแก่ประชากรในท้องที่ ตลอดจนก่อเหตุโจมตีสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรทั่วโลก” โอบามาระบุในคำขออนุมัติเงินงบประมาณ

หนังสือฉบับดังกล่าวระบุเพิ่มเติมว่า “วิกฤตสู้รบในที่ซีเรียที่ยังไม่สงบลง กำลังเป็นภัยต่อความมั่นคงในภูมิภาคมากขึ้นเรื่อยๆ บีบให้ประชาชนต้องอพยพหนีการไล่ล่าออกจากบ้านเกิดเมืองนอนแล้วกว่า 10 ล้านคน”

“งบประมาณก้อนนี้จะถูกนำไปใช้เป็นทุนสำหรับปฏิบัติทางการทหาร การทูต การปกครอง และภารกิจด้านมนุษยธรรม ตลอดจนการดำเนินโครงการความช่วยเหลือด้านความมั่นคง เพื่อจัดการกับปัญหาท้าทายเหล่านี้”

นอกจากนี้ ฮิกกินบ็อตทอมยังระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ของบเพิ่มอีก 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.57 หมื่นล้านบาท) ไว้สำหรับดำเนินกิจการทูตในอิรัก ซึ่งเป็นดินแดนที่ไอเอสบุกยึดครองดินแดนจำนวนมากเอาไว้

ความคิดเห็น

comments

About