Sunday, 22/7/2018 | 1:18 UTC+7
i-News

ทหารนาโตตาย 3 เหตุคาร์บอมบ์โจมตีขบวนรถในอัฟกานิสถาน

เกิดเหตุคนขับรถบรรทุกระเบิดจำนวนมากพุ่งเข้าโจมตีคอนวอยกองกำลังต่างชาติในจังหวัดกันดาฮาร์(Kandahar) ทางใต้ของอัฟกานิสถานวันพุธ (2 สิงหาคม) นาโตยอมรับ เกิดเหตุจริงและมีความสูญเสียเกิดขึ้น แต่ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียด ด้านผู้เห็นเหตุการณ์เผยเห็น 3 ศพถูกขนออกจากรถที่ถูกโจมตี

เมื่อวันพุธ (2 สิงหาคม) โฆษกตำรวจ จ.กันดาฮาร์(Kandahar)แถลงว่า “ในช่วงเวลาราวเที่ยง คาร์บอมบ์คันหนึ่งตั้งเป้าโจมตีไปที่ขบวนคอนวอยของกองกำลังต่างชาติในบริเวณพื้นที่ดามาน( Daman) ของ จ.กันดาฮาร์”

ด้านนาโตออกมายืนยันในแถลงการณ์ว่า ขบวนรถคอนวอยถูกลอบโจมตีจริง และทำให้เกิดความสูญเสียขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ไม่ยอมเปิดเผยในรายละเอียดของความสูญเสีย

แต่พยานในเหตุการณ์ระบุว่า พบว่ามีการนำร่างผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 รายออกมาจากรถคันหนึ่งในขบวน

ซึ่งเจ้าของร้านในพื้นที่รายหนึ่งโมฮัมหมัด อาซิม(Mohammad Azim) ได้ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า “ผมเห็นรถของกองกำลังต่างชาติกำลังไหม้หลังถูกโจมตี และหลังจากนั้นพบเฮลิคอปเตอร์ได้ร่อนลงจอดบริเวณนั้น และได้นำร่างผู้เสียชีวิต 3 รายออกจากรถคันหนึ่ง และบินกลับไป ซึ่งมีรถหุ้มเกราะ 3 คันอยู่ในขบวน”

ทั้งนี้ในภาพข่าวยังพบว่าเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กของกองทัพสหรัฐฯลำหนึ่งได้ปรากฎอยู่เหนือท้องฟ้าที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบริเวณถนนไฮเวย์คอนกรีตที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

โดยในภาพข่าวยังพบซากยานรถหุ้มเกราะคันหนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งอยู่ในสภาพแบบใช้การไม่ได้ พลิกคว่ำบริเวณข้างทาง และปรากฏภาพกองกำลังจำนวนมากของชาติตะวันตกกระจายอย่างหนาแน่นในที่เกิดเหตุ ซึ่งพบมีการประจำจุดของหน่วยแม่นปืนตั้งการ์ดล้อมยานยนต์หุ้มเกราะที่เกิดเหตุระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารนายอื่นๆเข้าตรวจสอบความเสียหาย

AFP ยังรายงานอีกว่า ได้รับแถลงการณ์แสดงความรับผิดชอบการโจมตีผ่านทางข้อความสั้นทางโทรศัพท์จากกลุ่มตอลิบานส่งมายังเอเอฟพี ทั้งนี้พื้นที่จ.กันดาฮาร์นั้นเป็นพื้นที่เขตอิทธิพลของกลุ่มนี้

ขณะที่อัลญะซีเราะห์รายงานว่า Qari Yousuf Ahmadi โฆษกของกลุ่มตอลิบานออกมาระบุถึงความรับผิดชอบต่อการโจมตีที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้พบว่าในปัจจุบันมีกองกำลังต่างชาติที่ยังคงประจำอยู่ในอัฟกานิสถาน โดยสำหรับในส่วนของสหรัฐฯ มีกองกำลังทหารปฎิบัติหน้าที่ 8,400 นาย และอีก 5,000 นายมาจากกองกำลังนาโต ซึ่งในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีทหารสหรัฐฯ 1 นายถูกสังหาร และอีก 2 นายได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะกับกลุ่มตอลีบานที่ จ.เฮลมานด์(Helmand) ซึ่งมีพรมแดนติดกับ จ.กันดาฮาร์

ความคิดเห็น

comments

About