เคนย่าพบโครงกระดูกมนุษย์เชื่อเป็นคนจีนมากับแม่ทัพมุสลิมเจิ้ง เหอ

นักโบราณคดีขุดพบโครงกระดูกชาวจีนในเคนย่า คาดมาจากยุคเดียวกับแม่ทัพมุสลิมเจิ้ง เหอแห่งกองทัพเรือของราชวงศ์หมิง ที่นำกองเรือเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

อ้างอิงจากการประชุมว่าด้วย “ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแอฟริกาตะวันออกในยุคโบราณและยุคร่วมสมัย” ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกที่เกาะมันดะ เมืองลามูทางตอนเหนือของเคนย่า เมื่อวันศุกร์ (28 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา นักโบราณคดีจีน สหรัฐฯ และเคนย่า ได้ร่วมกันประกาศการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ที่มีความเกี่ยวพันกับชาวจีน

แชป คูซิมบา ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน (American University) ซึ่งทำหน้าที่ผู้นำการสำรวจ กล่าวว่านับเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบวัตถุโบราณลักษณะดังกล่าวในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก โดยการขุดค้นเริ่มต้นในเดือนธันวาคม 2012

โครงกระดูกของมนุษย์สามคนมีฟันซี่หน้าที่มีลักษณะเฉพาะของชาวเอเชียตะวันออก และหนึ่งในสามยังสามารถบ่งชี้ได้ว่ามาจากช่วงเวลาเดียวกันกับที่ เจิ้ง เหอ (Zheng He) จอมทัพสายเลือดมุสลิมผู้ครองตำแหน่งแม่ทัพกองเรือจีน ซึ่งเดินทางไปยังแอฟริกาตะวันออกในศตวรรษที่ 15

ส่วนโครงกระดูกของมนุษย์อีกสองคนถูกสันนิษฐานว่ามีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาหลังการเดินเรือของเจิ้ง เหอ โดยคูซิมบาเผยว่า คนเหล่านี้อาจเดินทางสู่แอฟริกาตะวันออกผ่านเส้นทางการค้าบนดินหรือเส้นทางสายไหมทางทะเลก็ได้

ทั้งนี้ เจิ้ง เหอ ถือเป็นนักเดินทาง นักสำรวจ และนักการทูตคนสำคัญในประวัติศาสตร์จีน โดยเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะ “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส แดนมังกร” ที่น่าจะเดินทางไปยังแอฟริกาตะวันออกระหว่างการล่องเรือเจ็ดรอบสู่มหาสมุทรอินเดียระหว่างปี พ.ศ.1948-1976 ในยุคราชวงศ์หมิง

โดยเดิมทีนั้นเจิ้งเหอมีชื่อว่า “ซานเป่า” แซ่หม่า เกิดที่มณฑลยูนนาน[1] ซึ่งเป็นเขตแดนของมองโกลทางตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อปี 1371 มีชื่อมุสลิมเป็นภาษาอาหรับว่า มูฮัมมัด อับดุลญับบารฺ เกิดในตระกูลขุนนางมุสลิม เซมูร์ และเป็นลูกหลานชนชั้นที่หกของ ซัยยิด อัจญาล ชัมสุดดีน อุมัร ผู้ปกครองมณฑลยูนนานผู้ลือนาม จากบุคอรอ ในอุซเบกิสถาน

ความคิดเห็น

comments


Related News

  • โคลนถล่มเมืองหลวงเซียร์ราลีโอน ตายแล้ว 312
  • อิยิปต์เปิดด่านเราะห์ฟะห์ให้ฮุจญาตกาซาเดินทางร่วมฮัจย์
  • เวอร์จิเนียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกลุ่มหนุนทรัมป์ขับรถพุ่งชนกลุ่มต้านตายคาม็อบ
  • ไม่จ่ายหนี้!! รพ.อินเดียโดนตัดออกซิเจนทารกตายกว่า 60
  • “เจาะตลาดตะวันออกกลาง” TMTA จับมือ VEGA จัดสัมนา
  • คุกชาวอิหร่านนำชิ้นส่วนนิวเคลียร์ ส่งจากสหรัฐฯ เข้าอิหร่าน ผ่าน UAE
  • สิงคโปร์สะดุ้ง!! จีนจะขายขีปนาวุธติดเรดาร์ให้มาเลย์
  • บริการฮุจญาตด้วยรอยยิ้ม ผู้ว่ามะดีนะห์กำชับเจ้าหน้าที่
  • Comments are Closed