ซาอุฯจับมืออนามัยโลกดูแลฮุจญาต ป้องกันโรคระบาด

การดำเนินงานของพิธีฮัจย์จะถูกตรวจสอบโดยทีมควบคุมโรคระบาดพิเศษซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย และองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการแพร่ระบาดของโรคระบาดเกิดขึ้น Mahmoud Fikri ผู้อำนวยการสำนักงาน WHO ประจำภูมิภาคตะวันออกของเมดิเตอร์เรเนียน เปิดเผยกับสำนักข่าวอาหรับนิวส์ เมื่อวันพฤหัสบดี(3 สิงหาคม)

“อนามัยโลกได้จัดตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการระบาดวิทยา และควบคุมโรคกว่า 6 คน เพื่อร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับประเทศ ในการควบคุมโรคระบาดของฮุจญาตที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ในปีนี้”Fikri กล่าว

“ทีมงานจะร่วมกันตรวจสอบการเคลื่อนไหวของฮุจญาต และสภาวะสุขภาพของพวกเขาอย่างรอบคอบ และจะเข้าไปแทรกแซงหากพบภาวะจำเป็นเมื่อตรวจพบโรค”

และยังได้เน้นย้ำไปกับทางการซาอุดิอาระเบียสำหรับการดำเนินการในการออกวีซ่าให้สำหรับผู้ที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขด้านสุขภาพทั้งหมดตามข้อกำหนดเท่านั้น

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นวัคซีนบังคับสำหรับฮุจญาตทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และยังมีคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้เหลือง และอหิวาตกโรคด้วย หากเป็นผู้ที่เดินทางมาจากถิ่นที่มีการแพร่ระบาดของโรค

Meshaal Al-Salami โฆษกของรัฐสภาอาหรับกล่าวปาฐกถาเมื่อวันศุกร์ที่(4 สิงหาคม)ผ่านมาในความพยายามต่อต้านอหิวาตกโรคของซาอุดีอาระเบียในเยเมน ข้อตกลงที่ลงนามระหว่างศูนย์คิงซัลมานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม (KSRelief), องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ในความร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้เขาเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กลุ่มประเทศอาหรับ และองค์กรเพื่อการฟื้นฟูอิสลาม และนานาชาติสำหรับการสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับโรคระบาด และส่งมอบความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในเยเมน

ความคิดเห็น

comments


Related News

  • โคลนถล่มเมืองหลวงเซียร์ราลีโอน ตายแล้ว 312
  • อิยิปต์เปิดด่านเราะห์ฟะห์ให้ฮุจญาตกาซาเดินทางร่วมฮัจย์
  • เวอร์จิเนียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกลุ่มหนุนทรัมป์ขับรถพุ่งชนกลุ่มต้านตายคาม็อบ
  • ไม่จ่ายหนี้!! รพ.อินเดียโดนตัดออกซิเจนทารกตายกว่า 60
  • “เจาะตลาดตะวันออกกลาง” TMTA จับมือ VEGA จัดสัมนา
  • คุกชาวอิหร่านนำชิ้นส่วนนิวเคลียร์ ส่งจากสหรัฐฯ เข้าอิหร่าน ผ่าน UAE
  • สิงคโปร์สะดุ้ง!! จีนจะขายขีปนาวุธติดเรดาร์ให้มาเลย์
  • บริการฮุจญาตด้วยรอยยิ้ม ผู้ว่ามะดีนะห์กำชับเจ้าหน้าที่
  • Comments are Closed