Sunday, 21/7/2019 | 2:22 UTC+7
i-News

ซาอุฯเตือนพลเมืองในลอนดอน หลังเหตุคนร้ายตะเวนสาดน้ำกรดเพื่อชิงทรัพย์

สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำกรุงลอนดอนได้เตือนชาวต่างชาติ และประชาชนชาวซาอุดิอาระเบียให้ระมัดระวัง สำหรับการอยู่ในศัยในกรุงลอนดอนของอังกฤษ หลังเกิดเหตุคนร้ายได้ออกตระเวนใช้น้ำกรดโจมตีเพื่อชิงทรัพย์ของผู้ตกเป็นเหยื่อ นายกเทศมนตรีของเมืองกล่าวว่า “มีความกังวลอย่างมากจากการโจมตีที่เพิ่มขึ้น”

คำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตเกิดเหตุหลังเกิดเหตุอาชญากรรมที่คนร้ายใช้สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ไล่โจมตีผู้คนในเมืองหลวงของสหราชอาณาจัดรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2016 เกิดเหตุมากถึง 431 ครั้ง เมื่อเทียบกับ 261 ครั้ง ในปี 2015 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 74 เปอร์เซ็นต์ตามการเปิดเผยของตำรวจลอนดอน ขณะที่ในปีนี้นับแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีการโจมตีเกิดขึ้นแล้ว 282 ครั้ง

ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนที่สร้างให้เกิดความหวาดกลัวต่อการการโจมตีด้วยน้ำกรดที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายบนถนนในกรุงลอนดอน

การโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงเย็นวันจันทร์(31 กรกฎาคม)ในย่าน Knightsbridge ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวตะวันออกกลางในกรุงลอนดอน ตำรวจนครบาลกล่าวว่าชายคนหนึ่งอายุ 47 ปีถูกโจมตีโดยคนร้ายเป็นชายสองคนบนรถมอเตอร์ไซค์ซึ่งพยายามที่จะขโมยนาฬิกาของผู้ชายผู้นี้

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการอาชญากรรมบนท้องถนนดังกล่าวส่งผลให้สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้พลเมืองของตนระวังตัวในขณะที่อยู่ในเมืองหลวงของสหราชอาณาจักร

แถลงการณ์ที่ออกโดยสถานทูตได้กล่าวถึงการเพิ่มจำนวนของการโจมตีโดยใช้ของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนโดย “ขโมยมืออาชีพ” ในจุดท่องเที่ยวของกรุงลอนดอน

สถานเอกอัครราชทูตฯ กล่าวว่า “เราขอเรียกร้องให้ประชาชนในการใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินในตรอกซอกซอยและที่มืด”

สถานทูตย้ำถึงความสำคัญในการหลีกเลี่ยงการพกพาของที่มีค่า และแจ้งตำรวจ และสถานทูตทันทีที่เกิดการโจมตีขึ้น

นายกเทศมนตรีของลอนดอนยืนยันว่าลอนดอนยังคงเป็น “เมืองที่ปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก” และยังคงต้อนรับผู้มาเยือนเช่นเคย

โฆษกของนายกเทศมนตรี Sadiq Khan กล่าวกับอาหรับนิวส์ว่า “ลอนดอนเป็นดินแดนที่เปิดกว้างต้อนรับ และเป็นสากลที่สุดในโลก เมื่อปีที่แล้วลอนดอนเป็นเมืองหลวงดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศจำนวน 19.1 ล้านคนมาที่นี่เพื่อเพลิดเพลินไปกับพิพิธภัณฑ์ร้านอาหารร้านค้า และโรงละครที่ไม่มีใครเทียบได้”

“กรุงลอนดอนเป็นหนึ่งในเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก และการโจมตีด้วยน้ำกรดเป็นเรื่องที่หาได้ยาก นายกเทศมนตรีกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของการก่ออาชญากรรมเหล่านี้และเห็นได้ชัดว่าพวกเขาจะไม่ได้รับการยอมรับ”

สำนักงานนายกเทศมนตรีกล่าวต่อว่าตำรวจนครบาลกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ถนนที่อยู่ในภาวะเสี่ยงจะเกิดการโจมตีของอาชญากรที่ใช้จักรยานยนต์ และจักรยาน ในการก่อกเหตุ ซึ่งรวมถึงการดำเนินงานที่ทุ่มเทแฝงตัวเพื่อสืบสวนในกลุ่มผู้ก่อเหตุ และการป้องกันอย่างต่อเนื่อง

ผลกระทบจากการโจมตีกรดเป็นผลให้ผู้ขับขี่ของ Deliveroo ไม่ยอมทำงานในบางพื้นที่ หรือบางช่วงเวลา

โดยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม คนร้ายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สาดน้ำกรดใส่เหยี่ย 6 รายในช่วงเวลาเพียง 90 นาที หกคนในช่วงความวุ่นวาย 90 นาที หนึ่งในเหยื่อได้รับบาดเจ็บสาหัส และ 2 คนเป็นผู้ขับขี่ Deliveroo

บริษัท จัดส่งอาหารกล่าวว่า บริษัท จะจ้างพนักงานจำนวน 50 คนเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่รวมทั้งติดตั้งกล้อง GoPro บนหมวกกันน็อกของผู้ขับขี่เพื่อป้องกันการโจมตี

ที่มา อาหรับนิวส์

ความคิดเห็น

comments

About