ฮุจญาตไทยถึงมักกะห์แล้ว 2,858 ได้ร่วมละหมาดยุมอัดที่มัสยิดฮารอมเป็นครั้งแรก

ฮุจญาตจากประเทศไทยเดินทางจากมะดีนะฮ์ถึงมักกะห์แล้วรวม 2,858 คน ขณะที่กลุ่มที่ไปถึงแล้วก่อนหน้านี้ได้ร่วมละหมาดยุมอัต(วันศุกร์) ที่มัสยิดอัลฮารอมเป็นครั้งแรก

อิหม่ามวุฒิวัย หวังบู่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานกิจการฮัจย์ประเทศไทย เมืองมักกะฮ์ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ (6 สิงหาคม) ที่ผ่านมา ว่าจำนวนฮุจยาตชาวไทยที่เดินทางมาจากมะดีนะฮ์ มุ่งหน้าสู่มักกะห์ แล้ว (1-5 สิงหาคม) รวม 2,858 คน

โดยยังเปิดเผยอีกว่าเมื่อวันเสาร์ที่ (5 สิงหาคม) ผ่านมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับได้ร่วมกับมุอัซซาซะฮ์และมักตับต่างๆ ได้ต้อนรับฮุจยาต และส่งเข้าพักในสถานที่พักเรียบร้อยแล้ว อัลฮัมดุลิ้ลละฮ์ ต่อมาและเวลา 16.00 น หัวหน้าสำนักงานฯ พร้อมด้วยกงสุลฮัจย์ และคณะฯได้เข้าเยี่ยมฮุจยาตจากจังหวัดนราธิวาส ของบริษัทฮาญัติเทรเวลลื่นล้มโคนขาหักและได้ส่งผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล มาลิกไฟซ้อล มักกะห์ และจะทำการผ่าตัดในวันอาทิตย์(6 สิงหาคม) ขอพระองค์อัลลอฮ์ทรงคุ้มครอง

นอกจากนี้ในวันอาทิตย์(6)จะมีฮุจยาตเดินทางจากมาดีนะห์สู่มักกะห์ จำนวน 569 คน รวม 7 บริษัท จะเข้าพักโรงแรมมักกะฮ์ฮิลตัน และโรงแรมดารุ้ลอีมาน ออกเดินทางเวลา 06.00, 08.00, 11.00 น ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง และจะได้ประสานกับมุอัซซาซะห์และมักดับต่างๆ เพื่อเตรียมอาหารไว้ต้อนรับมื้อแรกและจัดส่งเข้าที่พักต่อไป

ขณะที่เพจศูนย์ข่าวกิจการฮัจย์ไทย ได้รายงานบรรยากาศฮุจญาตชาวไทยที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครเมกกะฮ์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้ร่วมละหมาดยุมอัต(วันศุกร์) ณ มัสยิดอัล ฮารอม เป็นครั้งแรกหลังจากที่เดินทางมาถึงนครเมกกะฮ์ ท่ามกลางชาวมุสลิมหลายแสนคนจากร้อยกว่าประเทศที่ได้ร่วมละหมาดวันศุกร์ ณ มัสยิดที่มีความสำคัญที่สุดในศาสนาอิสลามแห่งนี้ โดยการละหมาดวันศุกร์นั้นจะมีความพิเศษคือการให้คำสั่งสอนแก่ผู้ที่มาละหมาด และได้นำคำสอนดังกล่าวจากผู้บรรยายธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและสังคม ซึ่งเนื้อหาที่มีการถ่ายทอดในวันนี้ เกี่ยวกับการให้มุสลิมรำลึกถึงอัลลอฮ์อยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีความทุกข์ให้นึกถึงความสุขที่จะได้รับบนสรวงสรรค์และเมื่อพบกับความสุข ให้นึกถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นเมื่ออยู่ในนรก

ความคิดเห็น

comments


Related News

  • ตร.ฟินแลนด์ยันเหตุไล่แทงคนตาย 2 เป็นก่อการร้าย ชาวโมร็อกโกผู้ก่อเหตุ
  • รมต.กาตาร์ห่วงฮุจญาตไม่ปลอดภัย หลังซาอุฯ อำนวยความสะดวกร่วมฮัจย์
  • ซาอุฯ ส่ง 7 เที่ยวบินตรงรับฮุจญาตกาตาร์ส่งสนามบินเจดดะห์
  • พลเรือนในร็อกเกาะห์ 30 คนถูกฆ่าตายจากการทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ
  • สำนักงานฮัจย์ไทยฯ ประชุมเตรียมพร้อมดูแลฮุจญาตระหว่างฮัจย์
  • ระดมเจ้าหน้าที่ 17,000 คน ดูแลความปลอดภัยฮัจย์
  • ฮุจญาตกาตาร์ชุดแรกถึงซาอุฯแล้ว
  • แพทย์ผ่าตัดฮุจญาตไทยล้มกระดูกข้อศอกแตก อาการปลอดภัย
  • Comments are Closed