Tuesday, 19/6/2018 | 12:44 UTC+7
i-News

ส.ส.หนุ่มอิหร่านรุมทึ้ง ผู้แทนสาวจาก EU กลางสภา

หนังสือพิมพ์หลายฉบับของอิหร่านต่างพาดหัวข่าวในวันจันทร์ (7) ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่า เหล่าสมาชิกสภานิติบัญญัติทำให้พวกเขาต้องขายหน้าด้วยการรุมถ่ายเซลฟีกับ เฟเดริกา โมเกรินี ประธานด้านนโยบายต่างประเทศของอียูในระหว่างการเยือนรัฐสภาของเธอ

โมเกรินีเป็นหนึ่งในแขกต่างชาติหลายสิบคนในอิหร่านที่มาเข้าร่วมการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี เมื่อวันเสาร์ (5) แต่ดูเหมือนแขกรับเชิญสาวรายนี้จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากสมาชิกรัฐสภาต่างเข้ามารุมล้อมเพื่อถ่ายรูปกับเธอ

ภาพเหล่าสมาชิกสภานิติบัญญัติเกาะโต๊ะและเรียงแถวกันหน้านักการทูตสาวชาวอิตาลีรายนี้พร้อมกับสมาร์ทโฟนในมือสร้างกระแสความไม่พอใจและการเยาะเย้ยถากถางในสื่อสังคมออนไลน์ของอิหร่านภายใต้แฮชแท็ก “เซลฟีแห่งความอัปยศ”

“ถึงท่านสมาชิกรัฐสภาที่เคารพ ขอบคุณที่ทำให้คน 80 ล้านคนต้องอับอายขายหน้า” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง ระบุ

ผู้ใช้บางคนนำภาพดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับภาพคนแคระทั้งเจ็ดของวอลดิสนีย์ต่อแถวกันเพื่อประจบประแจงสโนไวท์

สมาชิกสภานิติบัญญัติอย่างคนหนึ่งออกมาขอโทษสำหรับความไร้มารยาทของเขา แต่ประเด็นดังกล่าวยังคงปรากฏบนพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับวันจันทร์ (7)

หนังสือพิมพ์รายวัยสายปฏิรูป กานูน มีภาพการ์ตูนของโมเกรินีในรูปแบบของภาพวาดชื่อดัง “The Scream” ของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ ในขณะที่สมาชิกรัฐสภาอิหร่านรุมถ่ายภาพเธอจากหลายๆ มุมด้วยโทรศัพท์มือถือ

เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าประเทศนี้ขาดการศึกษาอย่างเหมาะสม” บทบรรณาธิการของกานูน ระบุ

แต่หนังสือพิมพ์สายอนุรักษ์นิยมจัดอย่าง เคย์ฮาน กลับมอบสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเรื่องตลกโดยระบุว่า “เหล่าผู้ที่ถูกเลือกขึ้นมาเพื่อปกป้องสิทธิของชาติจากศัตรูกลับกำลังต่อแถวเพื่อถ่ายรูปกับผู้รุกรานอย่างน่าอัปยศ”

โมเกรินีที่จัดการพูดคุยกับโรฮานีในฐานะส่วนหนึ่งของความพยายามของสหภาพยุโรปที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้ากับอิหร่านใหม่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อประเด็นดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About