Tuesday, 19/6/2018 | 12:43 UTC+7
i-News

แคนาดาส่งทหาร สร้างค่ายผู้ลี้ภัยติดพรมแดนอเมริกาฝั่งรัฐนิวยอร์ก

แคนาดาส่งกองกำลังทหาร 100 นายไปยังเมืองเซนต์เบอร์นาร์ด เด ลาโคล (Saint-Bernard-de-Lacolle) ตรงกันข้ามกับรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ในวันพุธ (9 สิงหาคม) เพื่อเริ่มสร้างค่ายผู้ลี้ภัยขนาด 500 เตียง หลังพบมีผู้อพยพโดยเฉพาะมาจากเฮติจำนวนมากเดินเท้าออกจากอเมริกา เข้ามาขอลี้ภัยกับออตตาวา

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวันพุธ (9) ว่ากองทหารแคนาดาเกือบ 100 นายถูกออตตาวส่งไปยังพื้นที่ห่างไกลบริเวณเมืองเบอร์นาร์ด เด ลาโคล (Saint-Bernard-de-Lacolle) เพื่อก่อสร้างค่ายผู้อพยพสำหรับ 500 คน โดยให้เหตุผลว่ายิ่งการก่อสร้างล่าช้ายิ่งทำให้เป็นการลำบากต่อผู้อพยพที่เดินทางเข้ามาจากฝั่งอเมริกา และต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีทั้งเตียงและสิ่งอำนวยความสดวก

สื่ออังกฤษชี้ว่า จำนวนผู้อพยพเดินเท้าออกจากอเมริกาเข้ามายังแคนาดามีเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้ โดยมีกว่า 4,000 คน ซึ่งส่วนมากพบว่ามาจากเฮติ เดอะการ์เดียนรายงานว่า จำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นเกิดมาจากการวิตกถึงการกวาดล้างอย่างหนักจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์

ผู้อพยพเหล่านี้ใช้ช่องทางเข้าแคนาดาตลอดพรมแดนที่ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจเช็ก ซึ่งจุดที่ทางออตตาวาสั่งให้เริ่มก่อสร้างค่ายเตนท์ผู้อพยพที่มีเครื่องทำความร้อนอยู่ภายในนั้นตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับเมืองแชมเพลน (Champlain) รัฐนิวยอร์ก

การก่อสร้างค่ายผู้ลี้ภัยนี้ ผู้อพยพจะอาศัยอยู่ภายในเต็นท์ขนาดใหญ่ที่มีพื้นปูอยู่ด้านล่างพร้อมกับไฟเพื่อให้แสงสว่าง และอุปกรณ์ทำความอบอุ่นภายในช่วงกลางคืน

โดยทางกองทัพแคนาดาจะเป็นผู้ก่อสร้างค่ายผู้อพยพชั่วคราวเท่านั้น แต่จะไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาความมั่นคง โดยทางกองกำลังจะเดินทางกลับหลังจากการก่อสร้างได้เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งจะเหลือแค่นายทหารบางส่วนเพื่อรักษาอุปกรณ์ของทัพให้อยู่ในสภาพปลอดภัยและใช้การได้

จากแถลงการณ์ของทางกองทัพแคนาดาชี้ว่า จุดที่ทำการก่อสร้างค่ายผู้ลี้ภัยนี้เป็นจุดที่พบมีการถูกใช้ในการพรมแดนข้ามมาจากอเมริกาเป็นจำนวนมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พบว่าในแต่ละวันมีคนจำนวนหลายร้อยข้ามพรมแดนเข้ามา

เดอะการ์เดียนรายงานว่า จังหวัดควิเบกกลายเป็นจุดรับผู้อพยพไปแล้ว พบว่าไม่กี่สัปดาห์ล่าสุดมีผู้อพยพจำนวน 250 คนต่อวันเดินทางมาถึงเมืองมอนทริออล เพิ่มเติมจากจำนวนไม่ต่ำกว่า 3,300 คนก่อนหน้า ข้ามพรมแดนเข้ามาที่จังหวัดควิเบกในช่วง 6 เดือนแรกของปี

โดยทางแคนาดาได้รับมือการไหลบ่าของผู้อพยพด้วยการเปิดศูนย์ต้อนรับ หลังจากที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาทางเมืองได้เปลี่ยนให้สเตเดียมโอลิปิกของเมืองกลายเป็นศูนย์ต้อนรับผู้อพยพ พร้อมกับเตียงจำนวนหลายร้อยถูกส่งเข้าไปติดตั้งด้านใน

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเปิดศูนย์ต้อนรับภายในโบสถ์คอนแวนต์ร้าง และโรงพยาบาลที่ปิดตัว โดยผู้อพยพเหล่านี้จะอาศัยอยู่ภายในศูนย์ต้อนรับชั่วคราว ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปยังบ้านพักผู้อพยพถาวรเพื่อรอการพิจารณาการยื่นร้องขอลี้ภัย

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ด้านตำรวจม้าแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police) ได้จัดการติดตั้งอุปกรณ์ภายในให้ความสะดวกชั่วคราวสำหรับผู้อพยพภายในค่ายผู้ลี้ภัย เบอร์นาร์ด เด ลาโคล ซึ่งภายในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้ ผู้อพยพจะถูกขึ้นทะเบียนและตรวจสอบประวัติ

พบว่าในขณะนี้มีผู้อพยพจำนวน 700 คนอาศัยอยู่ที่เบอร์นาร์ด เด ลาโคลแล้ว โดยกระบวนการต่างๆ สำหรับขึ้นทะเบียนและอื่นๆ จะใช้เวลาราว 2-3 วัน หน่วยงานพรมแดนแคนาดาให้ข้อมูลกับสื่อแคนาดา CBC

ความคิดเห็น

comments

About