i-News

โคลนถล่มเมืองหลวงเซียร์ราลีโอน ตายแล้ว 312

มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อยที่สุด 312 คน และอีกมากกว่า 2,000 คนต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่หลังเหตุดินโคลนถล่มเมื่อวันจันทร์ (14 สิงหาคม) หลายพื้นที่ในกรุงฟรีทาวน์เมืองหลวงของเซียร์ราลีโอน ประเทศในแอฟริกาตะวันตก ภายหลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก

ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของ AFP ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ พบเห็นบ้านเรือนจำนวนมากในหมู่บ้านรีเจนต์ ชุมชนบนเขตภูเขา ถูกน้ำท่วมมิด และมีศพจำนวนหนึ่งกำลังลอยอยู่ในสายน้ำในเขตลุมเลย์ ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกของกรุงฟรีทาวน์ ขณะที่รัฐบาลจัดการประชุมฉุกเฉินเพื่อวางแผนรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งซึ่งนครแห่งนี้เคยประสบมา

โฆษกของสภากาชาด แพทริก มาสซากัว บอกกับ AFP ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 312 คนแต่อาจจะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้อีก ขณะที่ทีมงานของเขายังคงดำเนินการสำรวจพื้นที่ประสบภัยต่างๆ ในเมืองหลวงเซียร์ราลีโอน และรวบรวมตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด

ทางด้าน โมฮาเหม็ด ซินเนห์ เจ้าหน้าที่ประจำสถานที่เก็บศพของโรงพยาบาลคอนน็อต ในกรุงฟรีทาวน์บอกว่า เขานับศพได้มากกว่า 300 ศพ แล้วยังมีศพที่ถูกลำเลียงเพิ่มเติมเข้ามาอยู่เรื่อยๆ เขาบอกว่าเวลานี้สถานที่ซึ่งเขาทำงานไม่มีที่ว่างแล้ว สำหรับรองรับสถานการณ์ที่เขาบรรยายว่า “มีจำนวนคนตายท่วมท้นจนรับไม่ไหว”

ซินเนห์กล่าวว่า มีศพอีกจำนวนมากที่ถูกนำไปยังสถานเก็บศพของภาคเอกชน

ขณะเดียวกัน ทหารตำรวจและอาสากาชาดของเซียร์ราลีโอน ได้ถูกส่งออกไปเพื่อค้นหาและช่วยเหลือพลเมืองซึ่งติดอยู่ภายในที่พักของพวกเขาหรือจมอยู่ใต้ซากหักพังเสียหาย

ภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่แสดงให้เห็นสายน้ำดินโคลนสีส้มคล้ำไหลทะลักเชี่ยวกรากไปตามถนนลาดชัดสายหนึ่งในฟรีทาวน์ ขณะที่คลิปวิดีโอซึ่งโพสต์ขึ้นสื่อสังคมโดยชาวบ้านชาวเมือง แสดงให้เห็นผู้คนกำลังพยายามลุยน้ำไปบนถนนที่มีน้ำท่วมสูงระดับเอวและหน้าอก

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาของเซียร์ราลีโอนไม่ได้ออกประกาศเตือนใดๆ เพื่อเร่งรัดให้ผู้คนอพยพออกมาจากพื้นที่ซึ่งอาจประสบภัย ก่อนหน้าที่จะเกิดฝนตกกระหน่ำหนัก

ฟัตมาตา เซเซย์ ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตจูบา ซึ่งอยู่บนแถบยอดเขาเตี้ยๆ เล่าว่าตัวเธอพร้อมลูกๆ 3 คนและสามี ตื่นขึ้นมาเมื่อเวลาราวตี 4.30 น. เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักที่ทำโดยดินโคลนซึ่งครอบครัวเธอพำนักอยู่ แล้วจากนั้นน้ำก็ท่วมสูง

เธอพยายามหลบหนีด้วยการปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคา “เราหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว และเราก็ไม่มีที่จะอาศัยนอนด้วย” เธอบอกกับเอเอฟพี

ทางด้าน รัฐมนตรีช่วยว่าการสารสนเทศ คอร์เนลิอุส เดอวู ยืนยันว่าประธานาธิบดีเออร์เนสต์ บาอี โคโรมา ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติแล้ว และบอกด้วยว่าตัวรัฐมนตรีสารสนเทศโมฮาเหม็ด บันกูรา อยู่ในโรงพยาบาลภายหลังได้รับบาดเจ็บเนื่องจากน้ำท่วม

เดอวูกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตไป “หลายร้อยคน” และทรัพย์สินจำนวนมากได้รับความเสียหาย พร้อมกับให้สัญญาว่าจะมีการจัดส่งอาหารและความช่วยเหลืออื่นๆ ไปให้แก่ผู้ประสบภัย

เขาเรียกร้องประชาชนให้อยู่ในความสงบ ขณะที่ฝ่ายต่างๆ กำลังดำเนินการกู้ภัยและช่วยเหลือ

ขนาดของภัยพิบัติคราวนี้โดยเฉพาะจำนวนผู้เสียชีวิต เพิ่งมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงบ่ายวันจันทร์ (14) ขณะที่มีการเผยแพร่ภาพของศพหลายศพกองเกยทับถมกัน และชาวบ้านชาวเมืองพูดถึงการต่อสู้ดิ้นรนหนักเพื่อรับมือกับความเสียหายที่เกิดขึ้น และในการค้นหาญาติพี่น้องซึ่งสูญหายไป

ทางด้าน แคนดี โรเจอร์ส เจ้าหน้าที่บริหารจัดการภัยพิบัติ แถลงว่า มีผู้คนมากกว่า 2,000 คนกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งนี่หมายถึงภาระหนักหน่วงทางด้านมนุษยธรรมสำหรับประเทศที่ยากจนที่สุดรายหนึ่งของแอฟริกาประเทศนี้

ฟรีทาวน์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ริมชายฝั่ง และมีประชากรอาศัยกันอย่างแออัดเป็นจำนวนรวม 1.2 ล้านคน ต้องเผชิญกับภัยน้ำท่วมอยู่ทุกปีในช่วงหลายๆ เดือนซึ่งฝนเทกระหน่ำลงมาและสร้างความเสียหายให้แก่ที่อยู่อาศัยจำนวนมากซึ่งปลูกสร้างกันแบบขอไปที ตลอดจนเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคระบาดอย่างเช่นอหิวาต์

เซียร์ราลีโอน ยังเป็นหนึ่งในหลายชาติแอฟริกาตะวันตกซึ่งเผชิญกับการระเบาดของไวรัสอีโบลาเมื่อปี 2014 ซึ่งเฉพาะประเทศนี้แห่งเดียวก็มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 4,000 คน และหลังจากนั้นยังต้องต่อสู้ดิ้นรนหนักเพื่อฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจภายหลังวิกฤต

ตามข้อมูลของโครงการการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ประชาชนราว 60% ในเซียร์ราลีโอน มีชีวิตอยู่ใต้เส้นความยากจนแห่งชาติ

ความคิดเห็น

comments

About