i-News

โคลนถล่มเซียร์ราลีโอน “ตาย-หาย” พุ่งเกือบพันคน

หน่วยกู้ภัยเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุโคลนถล่มบริเวณชานกรุงฟรีทาวน์ เมืองหลวงของเซียร์ราลีโอน ขึ้นมาได้แล้วเกือบ 400 ศพ ขณะที่อีกนับร้อยยังคงสูญหาย ตามการเปิดเผยของหัวหน้าทีมชันสูตรในวันอังคาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเดินหน้าปฏิบัติการกู้ภัยอย่างต่อเนื่อง

ประธานาธิบดีเออร์เนสต์ บาอี โคโรมา เรียกร้องชาวบ้านของเมืองจีเรนจ์และพื้นที่น้ำท่วมอื่นๆ รอบๆ กรุงฟรีทาวน์ ให้อพยพโดยทันที เพื่อบุคลากรทางทหารและหน่วยกู้ภัยอื่นๆ จะได้เดินหน้าค้นผู้รอดชีวิตที่อาจถูกฝังใต้เศษซากต่างๆ

บ้านเรือนประชาชนหลายสิบหลังจมอยู่ใต้กองโคลน หลังทางลาดบนเขาลูกหนึ่งพังถล่มลงมาในตอนเช้าวันจันทร์ (14 ส.ค.) หนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในทวีปแอฟริกาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

“ในขณะที่เราเดินหน้าค้นหา เราเก็บกู้ศพได้แล้วเกือบ 400 ศพ แต่เราคาดหมายว่าจะมีมากถึง 500 ศพ” เซเนห์ ดุมบายา หัวหน้าทีมชันสูตรเปิดเผยกับรอยเตอร์

ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่าศพยังคงถูกลำเลียงมายังโรงเก็บศพกลางของเมืองที่แน่นอยู่ก่อนแล้ว ทำให้ร่างวางไร้วิญญาณจำนวนหนึ่งบนพื้นห้องและพื้นด้านนอก เนื่องจากห้องเก็บศพรองรับไม่ไหว

เพื่อปลดเปลื้องแรงกดดันแก่โรงเก็บศพกลาง เจ้าหน้าที่และหน่วยงานบรรเทาทุกข์กำลังเตรียมการฝังศพตามสุสาน 4 แห่งทั่วเมืองฟรีทาวน์ในวันพุธ (16 สิงหาคม)

องค์การแพทย์ไร้พรมแดน เตรียมการมอบถุงใส่ศพแก่ทางการหลายร้อยชุดที่ทางองค์กรแห่งนี้เก็บรักษาไว้ในเซียร์ราลีโอน เมื่อครั้งไวรัสอีโบลาระบาดช่วงปี 2014-2016 คร่าชีวิตผู้คนในประเทศอดีตอาณานิคมของอังกฤษ ไป 4,000 ชีวิต

อาบู บาการ์ ทาราวิลล์ โฆษกสภากาชาดเซียร์ราลีโอน ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ คาดหมายว่ามีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยอย่างน้อย 3,000 คน และต้องการความช่วยเหลือด้านที่พักพิง ทางการแพทย์และอาหาร ขณะที่สภากาชาดคาดหมายว่ายังมีชาวบ้านสูญหายราว 600 คน

“เรายังมีความกังวลอย่างยิ่งกับการระบาดของโรคติดต่อ อย่างเช่นอหิวาตกโรค และไทฟอยด์” เขาบอกกับรอยเตอร์ “เราได้แต่หวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้น”

ประธานาธิบดีโคโรมา แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐเมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (14) ว่าได้มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือทั่วเมืองหลวง เพื่อรับลงทะเบียนและช่วยเหลือเหยื่อ

ความคิดเห็น

comments

About