Tuesday, 16/7/2019 | 4:23 UTC+7
i-News

กษัตริย์ซาอุฯ สั่งเปิดพรมแดนติดกาตาร์อำนวยความสะดวกฮุจญาตร่วมฮัจย์

กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย สั่งเปิดพรมแดนฝั่งที่ติดกับกาตาร์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ฮุจญาตในการเดินทางเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์โดยทางบก นอกจากนี้ยังได้สั่งให้เครื่องบินซาอุดิอาระเบียเดินทางไปยังสนามบินกาตาร์เพื่อรับฮุจญาตจากกาตาร์เดินทางเข้าร่วมพิธีฮัจย์โดยกษัตริย์จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด แม้ทั้งสองประเทศจะอยู่ในภาวะความตึงเครียดทางการทูตระหว่างกัน

คำสั่งเปิดพรมแดนเพื่อต้อนรับฮุจญาตจากกาตาร์มีขึ้น หลังจากที่มกุฎราชกุมารมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากกาตาร์ ซึ่งถือเป็นการพูดคุยระดับสูงโดยตรงครั้งแรกระหว่างสองชาติที่มีพรมแดนทางบกติดกัน นับตั้งแต่ตัดความสัมพันธ์กันเมื่อ 2 เดือนก่อน

ก่อนหน้านี้จุดผ่านแดนซัลวา (Salwa) ถูกสั่งปิดไม่มีกำหนด อันเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลซาอุฯ อียิปต์ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และอีกหลายชาติได้ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ด้วยข้อกล่าวหาว่ากาตาร์สนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง และมีความใกล้ชิดกับอิหร่านที่อยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงในภูมิภาค

กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส มีคำสั่งให้อำนวยความสะดวกเป็นกรณีพิเศษแก่ฮุจญาตจากกาตาร์ “เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียทางจุดผ่านแดนซัลวาเพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ และอนุญาตให้พลเมืองกาตาร์ทุกคนที่ต้องการร่วมพิธีฮัจญ์สามารถเดินทางเข้ามาได้ โดยไม่ต้องมีหนังสืออนุญาตอิเล็กทรอนิกส์” ตามรายงานของสำนักข่าว SPA วันพฤหัสบดี(17 สิงหาคม)

นอกจากนี้การเดินทางทางอากาศยังมีคำสั่งให้เครื่องบินของซาอุดิอาระเบียเดินทางตรงจากสนามบิน King Fahad International Airport ไปยังสนามบิน Al-Ahsa International Airport ของกาตาร์ “เพื่อรับฮุจญาตชาวกาตาร์ในการเดินทางร่วมพิธีฮัจย์ในฐานะแขกของพระองค์ โดยกษัติย์ซัลมานจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดเอง”

ด้านมกุฎราชกุมารมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ย้ำถึง “ความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ระหว่างชาวซาอุฯ และชาวกาตาร์” หลังจากที่พบหารือกับ เชค อับดุลเลาะห์ บิน อาลี บิน อับดุลเลาะห์ บิน ญัสเซ็ม อัษ-ษานี แห่งกาตาร์

เมื่อเดือนที่ผ่านมาทางการซาอุดิอาระเบียระบุว่าชาวกาตาร์ที่ต้องการประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้สามารถเดินทางเข้าซาอุดีอาระเบียได้ แต่ไม่สามารถบินตรงได้เนื่องจากปัญหาการตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และตัดความสัมพันธ์ในการเดินอากาศระหว่างกัน

ด้านรัฐบาลกาตาร์ออกมาประณามซาอุดิอาระเบีย กล่าวหาว่านำพิธีฮัจญ์มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง พร้อมเรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบียเลิกการบริหารการจัดการฮัจย์เพียงลำพัง และให้เปิดทางให้มีคณะกรรมการจากนานาชาติเข้ามาดูแลการจัดการพิธีฮัจย์แทนคล้ายกับที่อิหร่านเคยเรียกร้องก่อนหน้านี้่หลังจากฮุจญาตจากอิหร่านก่อเหตุเดินสวนทางในการประกอบพิธีฮัจย์จนเป็นเหตุให้มีการเบียดเสียดจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่มีนาในระหว่างการประกอบพิธีฮัจย์

ความคิดเห็น

comments

About