i-News

หนูยึดทำเนียบ ปธน.ไนจีเรียเตรียมบริหารประเทศที่บ้าน

ท่ามกลางข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของผู้นำไนจีเรีย ที่ไม่อยู่ในประเทศนานหลายเดือน ล่าสุดโฆษกประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี แถลงยอมรับ ต้องซ่อมทำเนียบรัฐบาลใหม่หมดเพราะกองทัพหนูบุก กัดเฟอร์นิเจอร์ สายไฟแอร์ ในช่วง 3 เดือนในช่วงที่ประธานาธิบดีเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลในอังกฤษ โดยคาดว่าบูฮารีจะใช้บ้านพักตัวเองเป็นสำนักงานบริหารประเทศในระหว่างนี้

บีบีซี รายงานเมื่อวันอังคาร (22 สิงหาคม) ว่า ผู้นำไนจีเรียเดินทางกลับมาถึงกรุงอาบูจาในวันเสาร์ (19) แต่ไม่ยอมเปิดเผยอาการป่วยให้ประชาชนรับทราบในแถลงการณ์ครั้งแรกเมื่อกลับมา

โดยพบว่าประธานาธิบดีไนจีเรีย มูฮัมมาดู บูอารี ได้เดินทางออกไปรักษาตัวที่ประเทศอังกฤษนานร่วม 3 เดือน สร้างความกังวลให้กับประชาชนในประเทศ ซึ่งพบว่ามีประชาชนบางส่วนแสดงความไม่เชื่อมั่นว่าบูฮารีจะมีสุขภาพดีพอที่จะนั่งเป็นผู้นำสูงสุดบริหารประเทศได้ พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้นำรายนี้ลาออก และพบว่ามีอีกจำนวนมากรู้สึกไม่พอใจในการที่ทางการไนจีเรียไม่ยอมแถลงให้ประชาชนทั่วไปรับทราบว่าผู้นำของพวกเขาล้มป่วยด้วยโรคอะไร

ทั้งนี้ พบว่าบูฮารีเดินทางไปที่กรุงลอนดอนเพื่อเข้ารับการรักษาครั้งแรกในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งในขณะนั้นทำเนียบไนจีเรียแถลงชี้แจงว่า บูฮารีเข้ารับการรักษาปัญหาหูอักเสบเรื้อรัง และบูฮารีได้เดินทางกลับเข้าไนจีเรียอีกครั้งในเดือนมกราคม และเดือนมิถุนายนปีนี้สำหรับการรักษาอาการป่วยที่ไม่เปิดเผย

ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้นำไนจีเรียต้องนั่งทำงานอยู่ที่บ้านเนื่องมาจากกองทัพหนูได้บุกเข้าไปกัดทำลายเฟอร์นิเจอร์ และแอร์ที่อยู่ภายในทำเนียบของเขาจนเสียหายอย่างหนัก และทำให้ทำเนียบรัฐบาลไนจีเรียต้องได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่

โดยในเรื่องนี้โฆษกรัฐบาล การ์บา เชฮู (Garba Shehu) ยืนยันในเรื่องนี้ว่า เป็นความจริง

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษ เชฮูแถลงว่า บ้านพักของประธานาธิบดีบูฮารีนั้นมีความพร้อมในเครื่องใช้สำนักงานเป็นอย่างดี และทำให้บูฮารีสามารถนั่งทำงานภายในบ้านพักเพื่อสั่งการในระหว่างรอทำเรียบได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ได้อย่างไม่มีปัญหา

แต่ชาวไนจีเรียต่างสงสัยในข้ออ้างการต้องอยู่แต่ภายในบ้านพักของผู้นำตนเอง จนโลกโซเชียลมีเดียของไนจีเรียร้อนระอุ ด้วยการแสดงความสงสัยถึงข้ออ้างกองทัพหนูเข้าทำลายสำนักงานทำเนียบประธานาธิบดีว่าแท้จริงแล้วจะเป็นจริงหรือไม่

ซึ่งบางส่วนได้แสดงข้อความเชิงล้อเลียน เป็นต้นว่า กองทัพหนูบุกเข้าทำลายออฟฟิศของประธานาธิบดีไนจีเรีย และกล่าวต่อว่า แม้แต่พวกหนูยังไม่อยากให้บูฮารีกลับมา

และมีบางคนได้ล้อเลียนเหตุการณ์กองทัพหนูกับฉายาของบูฮารีที่ได้รับการขนานนามว่า “ประธานาธิบดีสิงโต” (Lion President) โดยชี้ว่า มีการกล่าวว่า “ไลออนคิง” เดินทางกลับมาเพื่อต่อกรกับพวกไฮยีนา แต่ทว่ากลับเข้าที่พักตนเองไม่ได้ เพราะเจอกองทัพหนูธรรมดาๆ เข้าไป

ความคิดเห็น

comments

About