Monday, 23/7/2018 | 12:01 UTC+7
i-News

โรฮิงญาหนีตายเข้าบังกลาเทศพุ่ง 370,000 คน

องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อการย้ายถิ่นฐาน (IOM) กล่าวว่าความรุนแรงในพม่าทำให้ประชาชนชาวโรฮิงญาหนีตายจากรัฐยะไข่เข้าบังกลาเทศแล้ว 370,000 คนนับตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ถือเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการประมาณการ 313,000 คนก่อนหน้านี้

“ระบบที่ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ และต้องได้รับการสนับสนุนทั้งหมด” โฆษกของ IOM Leonard Doyle กล่าว เขาปฏิเสธที่จะพูดถึงการอพยพในครั้งนี้ว่ามีความยิ่งใหญ่เพียงใด

“เห็นได้ชัดว่าการประมาณการณ์ได้ผ่านพ้นไปหลายครั้ง” เขากล่าวในการบรรยายสรุปในเจนีวา “ฉันไม่เต็มใจที่จะให้ตัวเลข แต่เห็นได้ชัดว่าเรากลัวว่าตัวเลขจริงมันจะสูงกว่านี้มาก”

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเตรียมจัดการประชุมฉุกเฉินในวันพุธเพื่อหารือเกี่ยวกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของพม่า หลังข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติออกมาเตือนว่ากำลังกลายเป็น “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

โดยเมื่อวันจันทร์ที่(11)ผ่านมา เจ้าชายสอิ๊ด รออัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ออกมาระบุถึงสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของพม่าว่า “เพราะพม่าปฏิเสธการเข้าถึงของผู้สอบสวนสิทธิมนุษยชน ทำให้สถานการณ์ในปัจจุบันไม่สามารถประเมินได้อย่างสมบูรณ์ แต่สถานการณ์ดูเหมือนจะเป็นตัวอย่างตำราการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

หลังมีคำเตือนดังกล่าวจาก UNHCR ประเทศสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ประกาศที่จะจัดให้มีการประชุมฉุกเฉินในกรณีดังกล่าวที่ทำให้อองซาน ซูจี ถูกประณามจากทั่วโลก

ด้านความเคลื่อนไหวของทางการพม่าเมื่อวันจันทร์ที่(11)ผ่านมา สำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐของนางอองซาน ซูจี กล่าวว่า “พร้อมรับคำแถลงของสหประชาชาติ และหลายประเทศที่กล่าวโทษการโจมตีผู้ก่อการร้ายอย่างจริงจัง” โดยในแถลงการณ์ของพม่าไม่ได้กล่าวถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่สหประชาชาติระบุถึง

นอกจากนี้ยังได้ออกมาปกป้องการปฏิบัติการของทหารโดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “หน้าที่ที่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อคืนความมั่นคง” พร้องระบุอีกว่ากองกำลังทหารได้รับคำสั่งให้ “ใช้ความยับยั้งชั่งใจทั้งหมด และใช้มาตรการอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย และห้ามทำร้ายพลเรือนผู้บริสุทธิ์”

สหราชอาณาจักร และสวีเดน เรียกร้อง UNSC จัดการประชุมฉุกเฉินทางกลางคามกังวลที่เพิ่มขึ้นจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพม่า และผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพยังเรียกร้องให้นางซูจีออกมายับยั้งเหตุที่เกิดขึ้น

UNSC เคยมีการจัดการประชุมต่อประเด็นความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญาในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการใดๆ ออกมา

นักการทูตของสหประชาชาติกล่าวว่าจีนซึ่งเป็นหนึ่งในคู่ค้าสำคัญของพม่าได้ต่อต้านไม่ให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าไปแก้ไขวิกฤติดังกล่าว

เอกอัครราชฑูตอังกฤษ Matthew Rycroft กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “นี่เป็นสัญญาณสำคัญที่ทำให้สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับชาวโรฮิงญาจำนวนมากที่กำลังหนีตายในรัฐยะไข่”

ความคิดเห็น

comments

About