Sunday, 22/7/2018 | 12:50 UTC+7
i-News

สัญญาณผู้นำใหม่ของโลก เวิลด์แบงก์อนุมัติ 8 พันล้านดอลลาร์ หนุนทางสายใหม่จีน

ในที่ประชุมรอบโต๊ะกลม 1+6 ในกรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคาร(12 กันยายน) ประธานใหญ่เวิลด์แบงก์ จิม ยอง คิม (Jim Yong Kim) แถลงยืนยันตัวเลขเม็ดเงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ที่ได้ถูกอนุมัติให้กับโครงการสายไหมของจีน ซึ่งในการประชุมใหญ่มีองค์การระดับนานาชาติเข้าร่วม เป็นต้นว่า สถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF องค์การค้าโลก WTO และเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตร์เรส องค์การว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา OECD ส่วนปักกิ่งส่งนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง เป็นตัวแทน

ในการประชุมรอบโต๊ะกลม 1+6 ประธานเวิลด์แบงก์ จิม ยอง คิม (Jim Yong Kim) ได้กล่าวยืนยันในที่ประชุมท่ามกลางหัวหน้าองค์การระหว่างประเทศว่า “การลงทุน โดยเฉพาะในด้านโครงสร้างพื้นฐานถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยการริเริ่มของจีนในโครงการสายไหม “หนึ่งแถบหนึ่งสาย” ถือเป็นการกระตุ้นการลงทุนด้านสธารณูปโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ” และยืนยันว่า “ทางเวิลดแบงก์จะช่วยเหลือบรรดาประเทศที่เข้าร่วมในโครงการนี้ เพื่อให้มีผลประโยชน์เกิดขึ้นสูงสุดในโอกาสที่หยิบยื่น ซึ่งสอดคล้องไปตามแนวทางยุทธศาสตร์การพัฒนาของประเทศเหล่านั้น”

ทั้งนี้อ้างอิงจากแผนกบรรษัทการเงินระหว่างประเทศ IFC พบว่า วงเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ภายในปีนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุน 5 พันล้านดอลลาร์สำหรับสนับสนุนโครงการสาธารณูปโภคเส้นทางสายไหมของจีน

ด้านราม มหิทรา( Ram Mahidhara) ผู้อำนวยการสำนักงานการลงทุนด้านระบบสาธารณูปโภคและทรัพยากรธรรมชาติของ IFC ระบุว่า “ทางเราได้เริ่มระดมทุนจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ไปแล้วในระหว่างนี้ และทางเรากำลังจะระดมทุนอีกพันล้านดอลลาร์ที่ 2 ในปีหน้า ซึ่งนั่นเป็นการคาดการณ์ของผม”

โดยการระดมทุนนี้อยู่ภาย โครงการการจัดการกู้ยืมร่วมในการลงทุน MCPP ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ IFC ที่มีเป้าหมายระดมทุนให้ได้มากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์จากกลุ่มนักลงทุนภายในปี 2021 เพื่อสนับสนุนโปรเจกต์ต่างๆที่อยู่ภายใต้โครงการสายไหมของจีน ซึ่งจีนได้ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2013

ทั้งนี้การจัดงานประชุมรอบโต๊ะกลม 1+6 ภายใต้ธีมของงาน เพื่อสนับสนุนการค้าเสรี และโลกาภิวัตร โดยมีจีนเป็นเจ้าภาพ นั้นถูกจัดขึ้นเมื่ออังคาร(12)ในกรุงปักกิ่ง อ้างอิงจากโกลบอลไทม์ส

ซึ่งนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน เข้าร่วม และพบว่านอกเหนือจากธนาคารโลกแล้ว ยังมีสถาบันระดับโลกอื่นด้สนเศรษฐกิจเข้าร่วมด้วย เป็นต้นว่า สถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF องค์การค้าโลก WTO องค์การว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา OECD องค์การแรงงานสากล ILO คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงิน FSB และเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตร์เรส

ทั้งนี้ในการประชุม พบว่า บรรดาผู้อำนวยการสถาบันระหว่างประเทศที่ข้าร่วม เป็นต้นว่า คริสตีน ลาการ์ด ผู้อำนวยการ IMF ผู้อำนวยการใหญ่ WTO โรเบอร์โต อัสเวโด ได้กล่าวชื่นชมจีน และแสดงความเห็นด้านบวกต่อการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจจีน โดยให้ความเห็นว่า การปฎิรูปไม่หยุดของประเทศ และการเปิดกว้างจะเป็นการสร้างโอกาสให้กับจีนและเศรษฐกิจโลก

นายกรัฐมนตรีจีนยังได้ขึ้นกล่าวในฐานะประเทศเจ้าภาพที่จัดการประชุมว่า “เศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวนั้นยังคงเปราะบาง และส่งผลให้ประเทศสมาชิกจำเป็นต้องแสดงเจตจำนงค์ร่วมกันในฐานะพันธมิตรและความร่วมมือเพื่อพหุภาคีนิยม (multilateralism)”

ซึ่งนายกรัฐมนตรีจีนชี้แจงว่า ในการที่จะสามารถกระจายผลประโยชน์ของการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยุติธรรมที่มากขึ้นต่อบรรดาประเทศสมาชิกและชุมชนต่างๆ ประเทศเหล่านั้นสมควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกต่อ การจ้างงาน การสร้างงานที่มีคุณภาพให้เพิ่มมากขึ้น และทำให้มีสวัสดิการทางสังคมมีความเสมอภาคและยั่งยืน เพื่อลดปัญหาความยากจนและความไม่เท่าเทียม”

ในส่วนของจีน จุดเด่นของเศรษฐกิจจีนอยู่ที่การเพิ่มการจ้างงานด้วยจำนวนตัวเลขที่สูงในแต่ละปี โดยนายกรัฐมนตรีให้ตัวเลขตำแหน่งงานใหม่ที่ ถูกเพิ่มไม่ต่ำกว่า 13 ล้านตำแหน่งทุกปีเข้าระบบเศรษฐกิจจีน ตลอดระยะเวลา 4 ปีล่าสุด

และในการประชุมเมื่อวันอังคาร(12) นายกจีนยังได้กล่าวไปถึงโครงการเส้นทางสายไหมจีนกับระบบเศรษฐกิจโลกว่า “ทางจีนจะเชื่อมโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งสาย” ของจีนเข้ากับวาระความยั่งยืนทางเศรษฐกิจขององค์การสหประชาชาติปี 2030 และรวมไปถึงแนวยุทธศาสตร์การพัฒนาของประเทศต่างๆ เพื่อเป้าหมายร่วมกันในการเติบโตและความมั่นคั่ง”

ความคิดเห็น

comments

About