i-News

ไฟไหม้ “รร.สอนศาสนา” ในกัวลาลัมเปอร์ ครู-นักเรียนตาย 24 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อเช้ามืดวันพฤหัสบดี (14 กันยายน) ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 24 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน ด้านเจ้าหน้าที่ระบุเป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปี

สำนักงานดับเพลิงและช่วยชีวิตแห่งกรุงกัวลาลัมเปอร์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 5.40 น. (4.40 น. ตามเวลาในไทย) ว่าเกิดเพลิงไหม้ที่โรงเรียน ดารุล กุรอาน อิตตะฟากียะห์ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำที่เปิดสอนเด็กนักเรียนชายล้วนให้ท่องจำพระคัมภีร์อัลกุรอาน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสันนิษฐานว่าต้นเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่เรือนนอนชั้นบน ซึ่งเป็นจุดที่มีนักเรียนเสียชีวิตมากที่สุด

เบื้องต้นมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 25 ราย แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ปรับตัวเลขเหลือเพียงนักเรียน 22 คน และครูผู้ดูแลอีก 2 คน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุในเวลาไม่กี่นาที และระดมฉีดน้ำอยู่ราว 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ทว่าภายในอาคารเรียนก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ภาพเตียงนอนที่ถูกไฟไหม้จนเหลือแต่ซาก

“ไม่ควรจะมีคนตายในเหตุไฟไหม้มากมายขนาดนี้… ผมคิดว่านี่เป็นไฟไหม้ครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 20 ปีของมาเลเซีย” คอยรุดดิน ดราห์มาน ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงและช่วยชีวิตแห่งกรุงกัวลาลัมเปอร์ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

“เรากำลังสอบสวนหาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้อยู่” เขากล่าว

โลกา บาลา โมฮัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการดินแดนแห่งสหพันธรัฐ ระบุว่า “ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวผู้สูญเสียด้วย นี่เป็นเหตุเพลิงไหม้ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในกรุงกัวลาลัมเปอร์มากที่สุดในรอบหลายปี… เราขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อเร่งหาสาเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหายนะเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต”

หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์รายงานว่า สำนักงานดับเพลิงและช่วยชีวิตเคยออกมาเตือนเรื่องมาตรการป้องกันอัคคีภัยตามโรงเรียนสอนศาสนาเอกชนที่ไม่ได้จดทะเบียน หรือ “ตะห์ฟิซ” ซึ่งเคยมีประวัติเกิดเพลิงไหม้มาแล้ว 211 ครั้งตั้งแต่ปี 2015

เมื่อเดือนสิงหาคม ก็เกิดเพลิงไหม้ที่ตะห์ฟิซแห่งหนึ่งในเมืองบาลิง (Baling) รัฐเกดะห์ จนทำให้ครูและนักเรียนรวม 16 คนต้องหอบข้าวของหนีตายกันในช่วงเช้ามืด

เดอะสตาร์ อ้างสถิติในเดือนเมษายน ปีนี้ซึ่งพบว่า มีตะห์ฟิซที่จดทะเบียนถูกต้องในมาเลเซียรวมทั้งสิ้น 519 แห่ง แต่คาดว่ายังมีโรงเรียนอีกหลายแห่งที่เจ้าของเปิดสอนโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน

ความคิดเห็น

comments

About