i-News

กลุ่มเพื่อนซีเรียย้ำ ต้องเปลี่ยนผ่านการเมืองก่อนการฟื้นฟูประเทศ

กลุ่มชาติที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนชาวซีเรียที่นำโดยกลุ่มประเทศอาหรับ และชาติพันธมิตรตะวันตก ประกาศจะไม่สนับสนุนการฟื้นฟูสภาพบ้านเรือนที่เสียหายจากการโจมตีทางอาการที่ส่วนมากเกิดจากเครื่องบินรบของรัสเซีย และระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด จะกว่าจะมีกระบวนการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองที่ทำให้ อัสซาด หมดอำนาจลง ตามการแถลงของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษวันจันทร์ (18 กันยายน)

“เฟรนด์ส ออฟ ซีเรีย” ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มชาติอาหรับ และกลุ่มพันธมิตรตะวันตก ได้จัดการประชุมที่นครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ (18) ระหว่างที่ผู้นำทั่วโลกเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ และในห้วงเวลาที่ภัยคุกคามนิวเคลียร์เกาหลีเหนือและอนาคตของข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านดูเหมือนจะกลบกระแสความรุนแรงของสงครามกลางเมืองซีเรีย ซึ่งยืดเยื้อเข้าปีที่ 7

“หนทางเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้าได้ก็คือ ต้องมีกระบวนการทางการเมือง และประกาศให้อิหร่าน รัสเซีย รวมถึงระบอบอัสซาดรับรู้ว่า เราจะไม่สนับสนุนการฟื้นฟูซีเรีย จนกว่าจะมีกระบวนการทางการเมืองเกิดขึ้น ซึ่งตามมติยูเอ็นที่ 2254 บ่งชี้ว่า จะต้องเป็นการผ่องถ่ายอำนาจออกจากมือของอัสซาด” บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ แถลงต่อผู้แทนจาก 14 ประเทศที่ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของภาพประชาชนชาวซีเรียเช่น ฝรั่งเศส ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และสหรัฐฯ ที่ต้องการเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยชาวซีเรียจากการปกครองอย่างกดขี่ยาวนานหลายสิบปีของระบอบอัสซาด

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เคยมีมติรับรองโรดแมปการเปลี่ยนผ่านอำนาจในซีเรีย ซึ่งเป็นผลจากการเจรจาที่นครเจนีวา ก่อนที่รัสเซียจะกระโดดเข้าร่วมสงครามกลางเมืองในซีเรียด้วยการส่งกำลังทหารเข้าปฎิบัติการ และสนับสนุนการเจรจาในแบบที่ตัวเองต้องการโดยการจัดประชุมที่กรุงอัสตานา โดยมีรัสเซีย อิหร่าน และตุรกีเป็นแกนนำ และละทิ้งสาระสำคัญของการประชุมที่เจนีวาก่อนหน้านั้นแทบทั้งสิ้น

รัสเซียเริ่มใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อสนับสนุนระบอบการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด ตั้งแต่ปี 2015 โดยมีกลุ่มติดอาวุธจากอิหร่าน และกลุ่มฮิซบุลลาตในเลบานอน และชาวชีอะห์ในประเทศแถบเอเชียกลางที่ได้รับการว่าจ้างจากอิหร่านเข้าสนับนุนปฎิบัติการภาคพื้นดิน

ขณะการเคลื่อนไหวปลดปล่อยแผ่นดินซีเรียของภาคประชาชนก็เรื่อมถอยห่างจากความเป็นจริงไปทุกขณะเนื่องจากสหรัฐฯ ภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ ไร้ทิศทางในการแก้ปัญหา และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) ยุติโครงการความช่วยเหลือการเคลื่อนไหวฝ่ายประชาชนซีเรีย แต่ก็ยังคงให้การสนับสนุนทางทหารต่อกลุ่มนักรบชาวเคริด์ที่เป็นคริสต์่อไป

เดวิด แซตเทอร์ฟิลด์ รักษาการผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการตะวันออกใกล้ ยืนยันว่า ทุกประเทศที่เข้าร่วมประชุม เห็นพ้องกันว่า “จะต้องมีกระบวนการทางการเมืองเกิดขึ้นเสียก่อน หากจะให้นานาชาติเข้าไปช่วยฟื้นฟูซีเรีย”

ความคิดเห็น

comments

About