Monday, 10/12/2018 | 3:28 UTC+7
i-News

ฝนตกหนักเทศบาลนครตรังน้ำท่วมแล้ว 300 ครัวเรือน

หลายชุมชนในเขตเทศบาลนครตรัง น้ำยังท่วมต่อไปอีก เพราะการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำตรังยังค่อนข้างล่าช้า เนื่องจากฝนที่ตกมาก่อนหน้านั้นมีปริมาณมาก เบื้องต้นพบเดือดร้อนแล้ว 300 ครัวเรือน โดยส่วนใหญ่รับมือไม่ทัน

จากกรณีที่ได้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดตรัง โดยเฉพาะอำเภอเมืองตรัง กันตัง ย่านตาขาว ปะเหลียน และนาโยง ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ในช่วงเย็นของวันศุกร์ (29 กันยายน) นั้น

ล่าสุดวันเสาร์ (30 กันยายน) MGR Online รายงานว่า แม้ล่าสุดในหลายพื้นที่ฝนจะหยุดตกแล้ว แต่มวลน้ำจำนวนมากจากเขาจำปา ใกล้กับเขตเทศบาลตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง ก็ได้ไหลเข้าสู่บริเวณพื้นที่รอบนอกในเขตเทศบาลนครตรัง ทางฝั่งทิศเหนือ และทิศตะวันออก นับตั้งแต่ช่วงหัวรุ่งที่ผ่านมา เพื่อไหลลงสู่คลองห้วยยาง แล้วระบายลงไปสู่แม่น้ำตรัง โดยที่ชาวบ้านส่วนใหญ่รับมือไม่ทัน และแทบไม่ได้ขนย้ายข้าวของหนีน้ำขึ้นสู่ที่สูง เนื่องจากบริเวณนี้ไม่เคยเกิดน้ำท่วมมาก่อน จนนับเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในขณะนี้

โดยมวลน้ำจำนวนมากที่เอ่อล้นจากคลองห้วยยาง ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ร้านค้า และถนนหลายจุด ในเขตเทศบาลนครตรัง เช่น ถนนสังขวิทย์ ถนนเพลินพิทักษ์ ถนนวัดนิโครธ โดยเฉพาะบริเวณชุมชนวัดกุฎิยาราม ชุมชนสังขวิทย์ และชุมชนหมู่บ้านเมืองตรังวิลเลจ ซึ่งมีหมู่บ้านจัดสรรตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก และบางจุดยังมีระดับน้ำสูง 50-70 ซม. จนรถเล็กทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ทำให้ชาวบ้านต้องใช้วิธีการลุยน้ำออกมาข้างนอกแทน รวมผู้ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 300 หลังคาเรือน แต่สถานการณ์ล่าสุดน้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆ

นายเกรียงศักดิ์ รัตนสิมานนท์ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้เกิดแบบฉับพลันมาก เพียงแค่ฝนตกหนักเมื่อคืน 3-4 ชม. จนชาวบ้านส่วนใหญ่ขนย้ายข้าวของไม่ทัน เนื่องจากเป็นจุดที่ไม่เคยเกิดน้ำท่วมมาก่อน จึงเกิดความเสียหายด้านทรัพย์สินมูลค่าหลายล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลืออพยพผู้คนที่จำเป็นบางส่วน พร้อมแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม คาดว่าถ้าฝนไม่ตกลงมาเพิ่มพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) สถานการณ์น่าจะดีขึ้น แต่การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำตรังเป็นไปได้ช้า เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่มาก

ความคิดเห็น

comments

About