i-News

UNHCR เผยปีนี้ผู้ลี้ภัยทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านคน

ความขัดแย้ง ความรุนแรง และการกดขี่ข่มเหงในพม่า ซูดาน ซีเรีย และประเทศอื่นๆ ทำให้มีผู้หลบหนีในฐานะผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านคนในปีนี้ ตามการเปิดเผยของหัวหน้าหน่วยงานผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ

เมื่อปลายปี 2016 คน 65.6 ล้านคนทั่วโลกถูกทำให้ต้องละทิ้งบ้านเรือนหลบหนี ในจำนวนนี้มี 22.5 ล้านคนที่ลงทะเบียนเป็นผู้ลี้ภัย

“ความสิ้นหวังของผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กหลายล้านคนที่ถูกขับออกจากบ้าน ใช้ชีวิตเลื่อนลอยไร้จุดหมาย เป็นรอยด่างในมโนธรรมร่วมของเรา” ฟิลิปโป แกรนดี บอกในการประชุมคณะกรรมการบริหารประจำปีของ UNHCR ในนครเจนีวา

นอกจากขอความร่วมมือจากนานาชาติและแรงสนับสนุนเพื่อจัดการวิกฤตนี้ เขายังได้ชี้ถึงความจำเป็นเร่งด่วนต่างๆ ของชาวมุสลิมโรฮิงญากว่าครึ่งล้านคนที่ข้ามจากพม่าเข้าสู่บังกลาเทศนับตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม

ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้ลี้ภัย 50,000 คนได้หลั่งไหลออกจากซูดานใต้ และอีก 18,000 คนหลบหนีจากการปะทะในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เขากล่าว

ซีเรียยังคงเป็นประเทศที่มีผู้พลัดถิ่นจำนวนมากที่สุดในโลก และพลเรือนที่นั่นยังคงเผชิญกับผลพวงจากความรุนแรง

แกรนดีเตือนว่า สิทธิและการปกป้องผู้ลี้ภัยกำลังค่อยๆ ถูกลดทอนความสำคัญลงทั่วโลกรวมถึงในยุโรปและสหรัฐฯ “โดยมีสาเหตุมาจากความคิดเห็นที่สับสน และหวาดกลัวของประชาชนที่มักถูกกระตุ้นโดยนักการเมืองไร้ความรับผิดชอบ”

“การปิดพรมแดน กระบวนการลี้ภัยที่มีข้อจำกัด การกักกันอย่างไม่มีกำหนดในสภาพแวดล้อมที่น่าตกใจ การดำเนินการนอกชายฝั่ง การกดดันให้กลับประเทศก่อนกำหนดล้วนมีเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าเศร้า” เขากล่าว

เขากล่าวว่า การตั้งถิ่นฐานใหม่เป็นสิ่งจำเป็นในการจัดการกับปัญหาผู้ลี้ภัยที่เพิ่มมากขึ้นนี้และวิพากษ์วิจารณ์ว่า หลายประเทศกำลังอิดออด

“ผู้ลี้ภัยเกือบ 1.2 ล้านคนทั่วโลกจำเป็นต้องได้รับการตั้งรกรากใหม่” เขากล่าว และแสดง “ความกังวลอย่างหนักว่า ในปีนี้คาดว่าจะมีการจัดสรรสถานที่ตั้งรกรากใหม่ไว้ให้ไม่ถึง 100,000 แห่ง ลดลงจากปี 2016 ถึง 46 เปอร์เซ็นต์”

แกรนดียังเตือนด้วยว่า องค์กรของเขากำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนเงินทุนอย่างหนักและถูกทำให้ต้อง “เผชิญกับตัวเลือกที่เป็นไปไม่ได้” ซึ่งในบางกรณีคือการปล่อยให้ผู้ลี้ภัยไม่ได้รับความคุ้มครองและจัดการชุมชนโดยไม่ได้รับการสนับสนุน

เมื่อปี 2016 UNHCR มีเงินทุน 4.4 พันล้านดอลลาร์แต่จนถึงสิ้นปีก็ยังคงขาดแคลนอีก 41 เปอร์เซ็นต์ ในปีนี้ UNHCR คาดว่าจะได้รับเงินทุนน้อยลง โดยอยู่ที่ประมาณ 4.2 พันล้านดอลลาร์ ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความจำเป็นต่างๆ ได้เกือบครึ่งหนึ่ง แกรนดี เตือน

ความคิดเห็น

comments

About