i-News

กองปราบรับตัวแก๊งอ้างเจ้ารัฐมอญเตรียมหมายจับเพิ่ม

กองปราบรับมอบตัวแก๊งอ้างเจ้ารัฐมอญหลอกเหยื่อลงทุนในพม่าจากทหาร แถมยังอ้างตัวเป็นประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ก่อนส่งตัวให้ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป เตรียมขอหมายจับเพิ่ม ซึ่งคาดว่ามีอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 7 ราย

วันพุธ (11 ตุลาคม) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รักษาการ ผบก.ป. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.แมน เม่นแย้ม รอง ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพงศ์ อำไพจิตร พ.ต.ต.ประเสริฐ หวังบุญสร้าง สว.กก.4 บก.ป.ร่วมกันรับมอบตัว นางสุภัตทา หรือสุพัตทา จันทรรังสี อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/9 ถนนงามวงศ์วาน 26 แยก 1 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2247/2560 ลงวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ข้อหาร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอม หรือข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน และร่วมกันเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์อันรู้ว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 13/2559 เรื่อง ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายเศรษฐกิจและสังคม อาศัยอำนาจตามความในข้อ 4 ของคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าว เพื่อให้ทางพนักงานสอบสวน บก.ป.ทำบันทึกการรับตัวก่อนนำส่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.อ.ไมตรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีกลุ่มผู้เสียหายทั้งนิติบุคคล และบุคคล เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า ได้ถูกนางสุภัตทา ประธานบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด ร่วมกับนายคยอ มยิน โอ (Kyaw Myint Oo) หรือเจ้าเทพโยธิน มหาทุน สัญชาติเมียนมา ประธานบริษัท ทิพยูไพล์ จำกัด ซึ่งอ้างตัวมีเชื้อสายเจ้าในรัฐมอญ ประเทศเมียนมา กับพวก หลอกลวงให้ร่วมลงทุนโครงการต่างๆ ในประเทศเมียนมา โดยอ้างว่าทางบริษัททั้ง 2 แห่ง เป็นผู้รับเหมาที่ได้รับสัมปทานโครงการใหญ่จากรัฐบาลเมียนมา รวม 78 โครงการ อาทิ โครงการถมทราย ในเมืองเย เมืองปาโอ รัฐมอญ , โครงการขุดลอกคูคลอง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นโครงการร่วมกิจการระหว่างไทย-มอญ ฯลฯ ก่อนจะหลอกลวงผู้เสียหายที่เป็นบริษัทต่างๆ กว่า 1,200 บริษัท นำเงินมาร่วมลงทุนดังกล่าว แต่โครงการทั้งหมดไม่มีจริง

พ.ต.อ.ไมตรี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นางสุภัตทา ยังอ้างตัวเป็นประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์แต่งกายคล้ายข้าราชการตำรวจ รวมทั้งมีการประสานใช้รถตำรวจนำขบวนเมื่อเวลาเดินทางไปในสถานที่ราชการต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนทำให้ผู้เสียหายยิ่งหลงเชื่อนำเงินไปร่วมลงทุนเป็นจำนวนมากรวมมูลค่าเสียหายหลายร้อยล้านบาท

ด้าน พ.ต.ท.แมน กล่าวว่า ภายหลังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ แล้ว จึงขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหา 3 ราย ประกอบด้วย นางสุภัตทา นายเคียว มิน อู และนายโกสินทร์ จินาอ่อน ก่อนประสานตำรวจ บก.ป.ร่วมสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหา โดยทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ สามารถจับกุมตัว นายโกสินทร์ ไว้ได้ ขณะที่ชุดสืบสวน กก.4 บก.ป.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร สามารถติดตามตัวจับกุม นางสุภัตทา ไว้ได้เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารจะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.จากนั้นจึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ป.ในวันเดียวกันนี้ ขณะที่ นายเคียว มิน อู หรือเจ้าเทพโยธิน มหาทุน ยังคงหลบหนี

พ.ต.ท.แมน กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนสอบสวนยังพบว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเพิ่มเติมเนื่องจากมีการแบ่งหน้าที่ในการหลอกลวงผู้เสียหายหลายส่วน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่ามีอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 7 ราย ส่วนความเชื่อมโยงกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นั้น เบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะอ้างกับผู้เสียหายว่า การดำเนินการผ่านมูลนิธิฯ จะสามารถนำไปยกเว้น หรือลดหย่อนภาษี ได้ นอกจากนี้ยังแจ้งให้ผู้เสียหายสมัครสมาชิกมูลนิธิแห่งนี้ด้วย

พ.ต.ท.แมน กล่าวด้วยว่า การสมัครเป็นสมาชิกมูลนิธิฯ ทางกลุ่มผู้ต้องหาจะอ้างว่ามีการแบ่งระดับตามยอดเงินบริจาค โดยหากบริจาคให้เป็นจำนวน 50,000 บาท จะได้รับยศเทียบเท่า พล.ต. และหากบริจาคเงิน 80,000 บาท จะได้รับยศเทียบเท่า พล.ท.อย่างไรก็ตามสำหรับการพิจารณาดำเนินคดีกับทางมูลนิธิดังกล่าวนั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน โดยคดีนี้ทางดีเอสไอ เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินคดี ซึ่งมีการทำงานร่วมกับทาง บก.ป.ส่วนจะมีผู้เกี่ยวข้องเป็นเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในและนอกราชการ หรือพลเรือนรายใดอีกหรือไม่อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล

พ.ต.ท.แมน กล่าวต่อว่า หากทางผู้เสียหายซึ่งเป็นบริษัท หรือบุคคลใดที่ถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกลวงได้รับความเสียหาย สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีได้ที่กองบังคับการปราบปราม หรือที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ส่วนขั้นตอนหลังจากรับตัว นางสุภัตทา จากเจ้าหน้าที่ทหารแล้วนั้น ก็จะมีการตรวจร่างกายและทำบันทึกก่อนนำส่งให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ แจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอน ซึ่งหากพบว่าพยานหลักฐานยังเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายใดอีก ก็จะมีการพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม รวมทั้งขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ความคิดเห็น

comments

About