Saturday, 18/8/2018 | 3:03 UTC+7
i-News

“ปรองดอง” ฮามาส-ฟัตตะห์ จับมือหลังพบกันที่อิยิปต์

2 กลุ่มการเมืองสำคัญของปาเลสไตน์ ทั้งฮามาส และฟัตตะห์ ได้บรรลุข้อตกลงว่าด้วยการปรองดองทางการเมือง หลังมีการพบหารือกันโดยมีอิยิปต์เป็นคนกลางในการประสานรอยร้าวระหว่างทั้งคู่

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของฮามาสบอกกับรอยเตอร์ว่า รายละเอียดคาดว่าจะถูกเผยแพร่การแถลงข่าวเที่ยงในกรุงไคโรซึ่งการเจรจาปรองดองระหว่างทั้งสองฝ่ายเริ่มขึ้นเมื่อวันอังคาร (10)

กลุ่มฟัตตะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกสูญเสียการควบคุมกาซาให้กับฮามาสในการเลือกตั้งเมื่อปี 2006 หลังพ่ายแพ้เลือกตั้ง และแต่ฟัตตะห์ไม่ยอมส่งมอบการบริหารให้ฮามาส จนเกิดการต่อสู้กันรุนแรงในปี 2007 จนเมื่อเดือนที่แล้วฮามาสตกลงที่จะยกอำนาจในกาซาให้รัฐบาลของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำกลุ่มฟัตตะห์ โดยมีอิยิปต์เป็นตัวกลางในการประสารรอยร้าวเพื่อฝ่าวิกฤติทางการเมืองภายในปาเลสไตน์

“ฟัตตะห์และฮามาสบรรลุข้อตกลงเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีด้วยการสนับสนุนอย่างใจกล้างจากอียิปต์” อิสมาอีล ฮานิยะห์ กล่าวในถ้อยแถลง

อียิปต์ช่วยเป็นคนกลางหลายครั้งในความพยายามที่จะทำให้สองขบวนการนี้ปรองดองกันและก่อตั้งรัฐบาลสมานฉันท์แบ่งปันอำนาจในกาซาและเวสต์แบงก์ ฟัตตะห์และฮามาสเห็นพ้องกันในปี 2014 ว่าจะก่อตั้งรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ แต่ถึงแม้ว่าจะมีข้อตกลงนี้ รัฐบาลเงาของฮามาสก็จะยังคงปกครองฉนวนกาซาต่อไป

“เราขอแสดงความยินดีกับชาวปาเลสไตน์เกี่ยวกับข้อตกลงสมานฉันท์ที่ได้รับการบรรลุในอิยิปต์ เราพยายามทุกวิถีทางเพื่อทำให้ข้อตกลงนี้เกิดผลเพื่อที่จะเริ่มบทใหม่ในประวัติศาสต์ของประชาชนของเรา” ฮาเซ็ม กัสซัม โฆษกฮามาสบอกกับรอยเตอร์

ฮามาสตกลงที่จะมอบอำนาจบริหารในกาซาให้กับรัฐบาลที่กลุ่มฟัตตะห์หนุนเมื่อเดือนที่แล้ว ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการพลิกหน้ามือเป็นหลังมือสำหรับฮามาส

คณะผู้แทนจากทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการเจรจาในกรุงไคโรในสัปดาห์นี้เพื่อกำหนดรายละเอียดของการส่งมอบการบริหารรวมถึงการรักษาความปลอดภัยในกาซาและจุดข้ามชายแดน

ภายใต้ข้อตกลงนี้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของฟัตตะห์ 3,000 คนจะเข้าร่วมกองกำลังตำรวจกาซา แต่ฮามาสจะยังคงมีกองกำลังชาวปาเลสไตน์ที่เข้มแข็งมากที่สุด กองกำลังที่มีสมาชิกราว 25,000 นี้เคยทำสงครามกับอิสราเอลมาแล้ว 3 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2008

คู่ขัดแย้งสองฝ่ายหวังว่าแผนการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจากรัฐบาลปาเลสไตน์ไปยังชายแดนกาซาจะช่วยให้อียิปต์และอิสราเอลยกเลิกการควบคุมอย่างเข้มงวดที่จุดข้ามชายแดน ขั้นตอนสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการช่วยกาซาฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ความคิดเห็น

comments

About