i-News

ญาตแฉรัสเซียตั้ง “Wagner” กองทหารรับจ้างส่งไปเพื่อฆ่าชาวซีเรีย

ขณะที่รัสเซียกำลังภาคภูมิใจกับชัยชนะที่ได้รับจากการแทรกแซงทางทหาร 2 ปีในซีเรีย แต่นานาประเทศก็ต้องพบกับเรื่องน่าประหลาดใจเมื่อมีรายงานว่าชาวรัสเซียจากหน่วยทหารรับจ้างของรัสเซีย ถูกกลุ่มดาอิชสังหาร แม้กระทรวงกลาโหมรัสเซียจะรีบออกมาปฎิเสธข่าวนี้โดยระบุว่าไม่มีนักโทษ หรือเชลยศึกชาวรัสเซียถูกจ้างมารบในซีเรีย แต่ว่าคำปฎิเสธดังกล่าวกับมีน้ำหนักอ่อนลงทันทีเมื่อญาตของทหารรับจ้างชาวรัสเซียยืนยันว่า พี่ชายของตนเข้าไปทำงานเป็นทหารรับจ้างของรัสเซียในสังกัด กองกำลัง “Wagner” จริง ขณะที่แฟนสาวอีกรายรับว่าพวกเขารบเพื่อต้องการเงิน

รัสเซียออกมาระบุว่าจะตรวจสอบรายงานกล่าวดังกล่าว ยังข้อมูลยืนยันว่าชายที่ถูกดาอิชสังหารในซีเรียถือสัญชาติรัสเซีย ลักษณะเดียวกับเหตุที่เกิดในตะวันออกของยูเครน ซึ่งรัสเซียปฎิเสธว่าไม่ได้มีทหารรับจ้างเข้าต่อสู้ในพื้นที่

แต่อย่างไรก็ตาม น้องชายของหนึ่งในทหารรับจ้างที่ถูกสังหารในซีเรียบอกกับสถานีวิทยุ Al-Hurra ว่าพี่ชายของเขาเป็นชาวรัสเซียที่เดินทางไปจากชานกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย โดยเขาอยู่ในสังกัดหน่วยทหารรับจ้าง “ที่เข้าไปรบในซีเรียเพื่อเงิน และถูกส่งไปเพื่อฆ่า โดยรัสเซียได้จัดตั้งกองกำลังนักรบเอกชนภายใต้ชื่อ ‘Wagner’ และพี่ชายของเขาเป็นส่วนหนึ่งของมัน”

เขากล่าวเสริมอีกว่าพี่ชายของเขาเคยเข้าไปรบต่อสู้ในยูเครนตะวันออกในปี 2014 เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลัง Slavonic ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นกองกำลัง “Wagner mercenary army” มีชาวรัสเซียหลายพันคนที่ต่อสู้กับหน่วยนี้และถูกสังหาร

“ทำไมรัสเซียจึงไม่จัดตั้งหน่วยรบพิเศษ และส่งเข้าไปในซีเรียแทนที่จะให้พี่ของเขาไปเป็นเหยื่อ?” ญาติที่ไม่ระบุชื่อกล่าว “การมีอยู่ของพวกเขาจะถูกปฏิเสธเมื่อพวกเขาถูกฆ่าตาย ประธานาธิบดีปูตินได้รับประโยชน์จากกองกำลัง Wagner ทำไมพวกเขาจึงไม่ได้รับการรับผลตอบแทนอย่างเปิดเผยจากสู้รบ แต่พวกเขากับถูกปฏิเสธการมีตัวตนอยู่ของพวกเขาเมื่อเขาบาดเจ็บ หรือตาย?”

เขายังกล่าวเสริมอีกว่าเขาเชื่อว่าจำนวนอย่างเป็นทางการของกองกำลังทหารรับจ้าง Wagner ที่เสียชีวิตที่แท้จริงจะมีมากกว่าที่ปรากฎเป็นข่าว

นอกจากนี้ตามการเปิดเผยของแฟนสาวของหนึ่งในทหารรับจ้างชาวรัสเซียที่ถูกฆ่าตายโดยกลุ่มดาอิชในซีเรียระบุว่า กองกำลัง “Wagner” ได้รับการฝึกรบในฐานทัพทหารใน Krasnodar และสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้กับพวกเขาประมาณเดือนละ 4,000 เหรียญสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามเธอบอกว่าพวกเขาได้รับเงินจริงเพียงประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น ขณะที่ถ้าหากพวกเขาถูกฆ่าตายในซีเรียทางการจะจ่ายเงินให้กับครอบครัวระหว่าง 22,500 เหรียญสหรัฐฯ ถึง 52,000 เหรียญสหรัฐฯ ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และภารกิจของพวกเขา

เธอยังกล่าวอีกว่าสัญญาที่นักรบเซ็นสัญญากับ ‘Wagner’ เป็นสัญญาที่น่าหวาดกลัว ซึ่งรวมถึงการห้ามสมาชิกในครอบครัวติดต่อกับเหล่าทหารรับจ้าง และห้ามเปิดโลงศพหลังถูกส่งกลับจากสนามรบ และระบุว่าพวกเขาถูกฆ่าเมื่อใด

เธออ้างอีกว่าได้รับแจ้งถึงการตายของแฟนหนุ่มของเธอเมื่อวันที่ 26 กันยายนโดย “แหล่งข่าว” ในประเทศซีเรีย แต่ยังไม่ได้รับร่างของเขาจนถึงขณะนี้ แม้ว่าเธอจะได้รับรู้ว่าสนามบินรอสตอฟได้รับโลงศพ 12 โลงเมื่อวันที่ 28 กันยายน และพวกเขาได้พบกับตัวแทนจากกองกำลัง Wagner แต่บรรดา เพื่อนและญาติ ๆ ก็ไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ

จดหมายฉบับสุดท้ายที่ครอบครัวของทหารรับจ้างได้รับคือวันที่ 13 กันยายนซึ่งเขาเขียนไว้ว่า “ผมยังมีชีวิตอยู่ แต่เราไม่สามารถออกไปได้ ทุกอย่างรอบตัวเราเต็มไปด้วยระเบิด”

เมื่อถูกถามว่าเหตุใดชาวรัสเซียจึงต้องรับจ้างเข้าไปรบในซีเรีย เธอกล่าวว่า “ประธานาธิบดีปูตินได้ประกาศว่าค่าครองชีพขั้นต่ำสำหรับชาว Rostov อยู่ที่ 33,000 รูเบิ้ล แม้ฉันเป็นพนักงานของรัฐ แต่ฉันมีรายได้เพียง 13,000 รูเบิ้ล ฉันจะมีชีวิตแบบนี้ได้อย่างไร?”

เธอสรุปได้ว่าเหตุผลในการกระทำเช่นนี้เพียงเพราะการต้องการเงินที่มากขึ้น

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments

About