i-News

เครื่องบินเช่ากองทัพฝรั่งเศสตกทะเลนอกชายฝั่งไอเวอรีโคสต์ ตาย 4 เจ็บ 6

พลเมืองชาวมอลโดวา 4 คนเสียชีวิต เมื่อเครื่องบินขนส่งสินค้าที่เช่าเหมาโดยกองทัพฝรั่งเศส เกิดตกลงไปในทะเลใกล้ๆ กับสนามบินในเมืองอาบิดจาน นครหลวงทางเศรษฐกิจของโกตดิวัวร์ (ไอเวอรีโคสต์) ในวันเสาร์ (14 ตุลาคม) ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่โกตดิวัวร์และฝรั่งเศส

นอกจากนั้นยังมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีก 6 คน จากเหตุเครื่องบินแบบอันโตนอฟ-26 ตกคราวนี้ พ.อ.อิสวา ซาโค เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงบอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น

ขณะที่แหล่งข่าวฝ่ายทหารชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งบอกกับ AFP เพิ่มเติมว่า ในบรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้ เป็นคนสัญชาติฝรั่งเศส 4 คน โดย 3 คนเป็นทหาร ส่วนอีก 2 คนเป็นชาวมอลโดวา

ทางด้าน ซิดิกิ ดิอากิเต รัฐมนตรีความมั่นคงของโกตดิวัวร์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ทางหอบังคับการบินที่อาบิดจานขาดการติดต่อกับเครื่องลำนี้เมื่อเวลา 8.24 น. (15.24 น.เวลาเมืองไทย) โดยคนที่อยู่บนเครื่อง 10 คนประกอบด้วยลูกเรือที่เป็นชาวมอลโดวา 6 คน, ทหารฝรั่งเศส 3 คน, และพลเรือนชาวฝรั่งเศสอีกคนหนึ่งซึ่งกำลังทำงานอยู่กับบริษัทการบินแห่งนี้ เขาระบุว่าเครื่องบินลำนี้จดทะเบียนในมอลโดวา

เครื่องบินลำนี้ทะยานขึ้นมาจากกรุงวากาดูกู เมืองหลวงของบูร์กินาฟาโช และตกลงไปในทะเล นอกเมืองอาบิดจาน ทำให้ลำตัวขาดเป็นท่อนใหญ่ๆ หลายท่อน พ.อ.ซาโค บอกว่า กองกำลังในท้องถิ่นกำลังพยายามที่จะฉุดลากซากเครื่องบินเอาไว้ก่อนที่จะถูกพัดพาไกลออกไปในทะเล เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนทำงานของพวกเขาได้

ซากของเครื่องบินสามารถมองเห็นได้จากบริเวณชายหาด ซึ่งมีผู้คนจำนวนหลายร้อยคนมาเฝ้ามุงดูภายหลังเกิดเหตุ

ทางด้านแหล่งข่าวฝ่ายทหารฝรั่งเศสระบุว่า เครื่องบินที่เช่าเหมามาลำนี้ ถูกนำมาใช้เข้าร่วมการปฏิบัติการต่อสู้ปราบปรามพวกนักรบมุสลิมซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องกว่า 3 ปีแล้ว ด้วยชื่อรหัสว่า “ยุทธการ บาร์คาเน” (Operation Barkhane) โดยที่ฝรั่งเศสคงกำลังทหารเอาไว้ในภูมิภาคแถบนี้ประมาณ 4,000 คนเพื่อใช้ในการปฏิบัติการนี้

การปฏิบัติการคราวนี้มีจุดมุ่งหมายคงอำนาจในการเป็นเจ้าอาณานิคมในพื้นที่ยึดครองของตนในดินแดนแห่งนี้

ทั้งนี้ ดินแดนแอฟริกาตะวันตกที่ถูกฝรั่งเศสยึดครองเป็นอาณานิคมทีชายหาดยาวประมาณ 1,000 กิโลเมตรพาดผ่านตอนเหนือของทวีปแอฟริกาจากฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกทางด้านตะวันตกของทวีป ไปจรดทะเลแดงทางด้านตะวันออก

ฐานทัพทหารฝรั่งเศสซึ่งอยู่ใกล้ๆ สนามบินเมืองอาบิดจาน เป็นผู้ให้ความสนับสนุนด้านการส่งกำลังบำรุงแก่ยุทธการบาร์คาเน ขณะที่กองบัญชาการสำหรับยุทธการคราวนี้ตั้งอยู่ที่กรุงเอ็นจาเมนา เมืองหลวงของชาด โดยที่ฝรั่งเศสยังมีกองทหารหน่วยรบพิเศษตั้งประจำอยู่ที่กรุงวากาดูกู

ในแต่ละปี ยุทธการบาร์คาเนจะใช้เครื่องบินขนส่งราวๆ 100 เที่ยวบินบินออกจากสนามบินเมืองอาบิดจาน บ่อยครั้งทีเดียวที่ใช้นักบินซึ่งเป็นอดีตทหารกองทัพสหภาพโซเวียต และเครื่องบินก็เป็นแบบอันโตนอฟซึ่งผลิตในยูเครน

เที่ยวบินเหล่านี้ยังมักบรรทุกบุคลากรทหารชาวฝรั่งเศส และเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้รับเหมาช่วงซึ่งเดินทางไปกับสินค้าของพวกเขาด้วย

ในเช้าวันเสาร์ (14) ตอนที่เครื่องบินตกนั้น บริเวณเมืองอาบิดจานกำลังเกิดพายุที่มีฝนตกหนักและฟ้าผ่า คณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำงานด้วยความยากลำบากเนื่องจากท้องทะเลปั่นป่วน

ฝรั่งเศสมีทหารราว 950 คนอยู่ในโกตดิวัวร์ โดยตั้งอยู่ในฐานทัพเมืองอาบิดจาน ซึ่งเป็นฐานทัพทหารฝรั่งเศสใหญ่ที่สุดบนชายฝั่งแอตแลนติกทวีปแอฟริกา นอกจากนั้นยังมีฐานทัพแห่งอื่นๆ ในกรุงลีเบรอวิล ประเทศกาบอง และกรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล

หนึ่งในภารกิจสำคัญของกองทหารฝรั่งเศสเหล่านี้ ได้แก่การเข้าช่วยเหลือชาวฝรั่งเศสหรือพลเมืองชาติตะวันตกอื่นๆ ในกรณีที่ประสบปัญหายุ่งยากในโกตดิวัวร์ หรือประเทศเพื่อนบ้าน

ความคิดเห็น

comments

About