i-News

จับตาเลือกตั้งออสเตรีย พรรคต่อต้านอิสลามจ่อร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งรัฐสภาของออสเตรียที่มีขึ้นในวันอาทิตย์(15 ตุลาคม)ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลผสมที่มี พรรคขวาจัดหัวรุนแรงอย่าง พรรคเสรีภาพ (FPO) เข้าร่วมจัดตั้งรัฐใหม่ด้วย

ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดเมื่อวันจันทร์พบว่าพรรคเสรีภาพ ที่มีนโยบายต่อต้านการอพยพมีแนวโน้มที่จะได้รับคะแนนเสียมาเป็นอันดับ 2 ด้วยคะแนนเสียงถึง 27 เปอร์เซ็นต์โดยที่พรรคกลางขวาอย่าง พรรคประชาชนออสเตรีย (OVP) จะได้รับคะแนนมาเป็นอันดับหนึ่งด้วยคะแนนเสียง 33 เปอร์เซ็นต์

Sebastian Kurz (เซบาสเตียน เคิร์ซ) ผู้นำพรรคกลางขวาของออสเตรีย (OVP) และรัฐมนตรีต่างประเทศ ไม่ได้ปฎิเสธความเป็นไปได้ในการร่วมรัฐบาลผสมกับพรรคเสรีภาพ (FPO) ถึงแม้ว่าพรรคดังกล่าวจะมีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ และต่อต้านชาวมุสลิมอย่างชัดเจนในการหาเสียงเลือกตั้ง

Heinz-Christian Strache หัวหน้าพรรคขวาจัดปฏิเสธว่าเขาเคยเข้าร่วมกลุ่มนีโอนาซีในตอนเด็ก แต่ล่าสุดรายงานของสื่อมวลชนในสัปดาห์นี้แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มนีโอนาซีซึ่งนิยมแนวคิืดแบบคอมมิวนิสต์ในช่วงปลายทศวรรษ 1980

กระแสนิยมที่เพิ่มขึ้นสำหรับพรรคขวาจัดได้นำไปสู่ความวิตกกังวลของชาวมุสลิมออสเตรีย และชุมชนชาวตุรกี

Adnan Dincer ประธานพรรคการเคลื่อนไหวใหม่แห่งอนาคต (NBZ) ซึ่งเพิ่งตั้งขึ้นโดยแรงงานข้ามชาติได้วิพากษ์วิจารณ์ Kurz ที่ใช้แนวคิดแบบประชานิยมในการดึงดูดคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

“ดูเหมือนว่า OVP ได้ลอกแนวคิดของพรรคขวาจัด FPO” เขากล่าวกับสำนักข่าว Anadolu

ออสเตรียเป็นที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิมประมาณ 700,000 คนซึ่งรวมถึงผู้ที่มีมาจากตุรกีประมาณ 300,000 คน หลายคนเป็นชาวออสเตรียรุ่นที่สองหรือสามจากครอบครัวชาวตุรกีที่อพยพที่เดินทางเข้ามาในทศวรรษที่ 1960

พรรคขวาจัดออสเตรียได้เสนอมาตรการหลายอย่างรวมถึงการควบคุมอย่างเข้มงวดต่อมัสยิด และสมาคมมุสลิม และสั่งยุติทุกกิจกรรมในทันทีหากมีข้อสงสัย

ในเดือนนี้ออสเตรียมีการออกกฎหมายห้ามการคลุมฮิญาบแบบปิดหน้าในที่สาธารณะ และสถานีขนส่ง

ฝ่ายนิติบัญญัติได้ออกกฎหมายดังกล่าวในเดือนพฤษภาคมถึงแม้ว่าสตรีมุสลิมที่คลุมฮิญาบปิดหน้าจำนวนน้อยมากในประเทศก็ตาม

การเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์เกิดขึ้นหลังจากความวุ่นวายทางการเมืองอันยาวนานระหว่างพรรคสังคมประชาธิปไตย หรือ Social Democrats กับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาชนออสเตรียเกี่ยวกับนโยบายการปฏิรูป

พรรคการเมืองหลักในรัฐสภาเห็นด้วยในเดือนพฤษภาคมที่จะมีการเลือกตั้งขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองวันที่ 15 ตุลาคม

อย่างไรก็ดีในการสำรวจความคิดเห็นเมื่อวันจันทร์พบว่าพรรครัฐบาลเดิมอย่างสังคนิยมประชาธิปไตยจะได้รับคำแนนเสียมาที่ 3 โดยได้รับเลือกมาเพียง 23 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบว่าพรรคนิยมแนวคิดยุโรปอย่างพรรค ออสเตรียใหม่ ได้รับคะแนนเสียงเพียงร้อยละ 6 ในขณะที่พรรคGreens party and Liste Pilz ซึ่งนำโดยนักการเมืองสาย NGO ได้รับคะแนนเสียงเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น

ความคิดเห็น

comments

About