i-News

คอมมิวนิสต์คืนชีพ ปูตินจัดเยาวชนโซเวียต ดึงเกาหลีเหนือ-คอมมิวนิสต์แคนาดาร่วม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(15 ตุลาคม) ประธานาธิบดีรัสเซียใช้งานเทศกาลเยาวชนและนักเรียนนานาชาติครั้งที่ 19 ในเมืองโซชิกลางทะเลดำ คาดว่าหวังจะสามารถดึงดูดความสนใจของคนรุ่นใหม่รัสเซียที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ซึ่งปัจจุบันพบว่าเยาวชนกลุ่มนี้จำนวนมากเป็นฐานเสียงของคู่แข่งทางการเมืองที่ถูกปูตินใช้ช่องทางของกฎหมายตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้งอย่าง อเล็กซี นาวัลนี พร้อมทั้งเป็นสัญลักษณ์ของการคืนชีพแนวคิดคอมมิวนิสต์เมื่อเกาหลีเหนือ และกลุ่มคอมมิวนิสต์ในแคนาดาเข้าร่วมขบวนด้วย

AFP รายงานเมื่อวันอาทิตย์(15) ทั้งนี้พบว่าการจัดงานเยาวชนและนักเรียนครั้งที่ 19 ในวันอาทิตย์(15)ถูกจัดขึ้นที่เมืองโซชิ ภายในโซชิโอลิมปิกปาร์ก (Sochi’s Olympic park) เกิดขึ้นหลังจากการเดินพาเรดแบบสหภาพโซเวียตเก่าในกรุงมอสโกในวันเสาร์(14) สามารถดึงดูดแขกต่างชาติได้ร่วม 10,000 คน

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ที่คาดว่าจะยังคงครองอำนาจอีกยาวนานจากการใช้กฎหมายกำจัดคู่แข่งทางการเมืองไปอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังไม่มีคำประอย่างชัดเจนว่าจะลงเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม

ซึ่งในการเปิดงานเยาวชน ที่มีการเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยอดีตสหภาพโซเวียตเจ้าแห่งลัทธิคอมมิวนิสต์และกลุ่มยุโรปตะวันออกที่เคยอยู่ภายใต้การยึดครองของโซเวียตเก่าในขณะนั้น พบว่าปูตินเดินทางมาเป็นประธานจัดงาน ร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศ เซอร์เก ลาฟรอฟ และเจ้าหน้าที่เครมลินอื่นๆ

สำนักข่าวทาซ(Tass)ของรัสเซียรายงานว่า ในสุนทรพจน์การเปิดงานของปูติน ผู้นำรัสเซียได้ประกาศตรงหน้าบรรดาเยาวชนทั้งหลายว่า ขอให้เยาชนทั้งหลายจงมุ่งมั่น และกล้าหาญต่อเป้าหมายที่อยู่ตรงหน้า เพื่อที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้

“ผมมั่นใจในพวกคุณ เหล่าเยาชนจากบรรดานานาประเทศ ที่ต่างทั้งในแง่เชื้อชาติ และศาสนา นั้นจะสามารถรวมเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ความรู้สึก คุณค่า และเป้าหมายร่วมกัน เพื่อไขว่คว้าในเสรีภาพ ความสุข สันติภาพ และความปรองดองบนโลกใบนี้ เพื่อไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า” รายงานจากสุนทรพจน์ของผู้นำรัสเซีย

และปูตินยังกล่าวต่อว่า “พวกเราจะทำให้ดีที่สุดเพื่อที่พวกคุณจะสามารถไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด”

ทั้งนี้ในเทศกาลงานเยาวชนและนักเรียนนานาชาติที่เป็นการจัดงาน “สไตล์คอมมิวนิสต์โซเวียตเก่า” พบว่าภายในงาน มีการใช้สัญลักษณ์นักสู้เพื่อปลดแอกในลาตินอเมริกา “เช เกวารา” หัวหน้ากลุ่มนักรบกองโจรอาร์เจนตินาเป็นมาสคอตของงาน

ส่วนธีมฟอรัมของงานยังมีสโลแกนที่ต่อต้านโลกตะวันตก ที่มุ่งเจาะจงไปที่สหรัฐฯที่ว่า “เพื่อสันติภาพ ความเป็นหนึ่งเดียว และความยุติธรรมในสังคม พวกเราขอลุกขึ้นสู้ต่ออำนาจจักวรรดิ์นิยม”

เว็บไซต์จัดงานกล่าวว่า ผู้จัดงานคาดว่า จะมีคนเข้าร่วมที่เมืองโซชิราว 20,000 คน จาก 150 ประเทศ แต่ทว่าในการรายงานของสำนักข่าวทาซของรัสเซียชี้ว่า ผู้จัดงานได้ให้สัมภาษณ์ก่อนวันงานยืนยันว่า ในงานเยาวชนที่ถูกจัดขึ้นตามแบบสหภาพโซเวียตเก่า จะมีนักเรียนรัสเซียจำนวน 35,000 คน และตัวแทนจากทั่วโลก 450 คนเข้าร่วม

ซึ่งงานจะเริ่มต้นตั้งแต่วันเสาร์(14) ในกรุงเครมลิน โดยมีการจัดงานที่มีระยะทางยาวถึง 8 กิโลเมตร ตัวแทนต่างชาติที่พบว่าเกาหลีเหนือได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมกลุ่มที่เรียกว่า “คอมโซโมล”(Komsomol) หรือกลุ่มเคลื่อนไหวเยาชนโซเวียต ตามคำยืนยันของสถานทูตรัสเซียประจำกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ

และในปีนี้มีตัวแทนเยาวชนคอมมิวนิสต์จากแคนาดาได้เดินทางเข้าร่วมการจัดงานเยาวชนที่เมืองโซชินี้เช่นกัน โดยทางกลุ่มได้โพสต์ภาพขึ้นผ่านแอกเคาน์ทวีตเตอร์ของตัวเองภายใต้ชื่อ @พรรคคอมมิวนิสต์แคนาดา

ทั้งนี้ในการเข้าร่วมของเกาหลีเหนือ พบว่าเกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับเกียร์ติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลเยาวชน และนักเรียน ที่มีการจัดถึง 6 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1989

และอีกทั้งนอกจากเกาหลีเหนือแล้ว ยังพบว่ามีชาติอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มคอมมิวนิสต์เดิมอาทิ เวเนซุเอลา และคิวบา หมุนเวียนเป็นเจ้าภาพเช่นกัน

สำหรับรัสเซียแล้ว พบว่า อดีตสหภาพโซเวียต USSR มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดงาน 2 ครั้ง เกิดขึ้นในปี 1985 ไม่นานหลังจากอดีตประธานาธิบดี มิคาอิล กอร์บาชอฟ เข้ารับตำแหน่ง และครั้งแรกในปี 1957 ซึ่งถือเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พร้อมกับการเข้าร่วมของตัวแทนนานาชาติหลายพันคนในกรุงมอสโก

และสำหรับการจัดงานครั้งที่ 19 ปีนี้ ดูเหมือนทางรัสเซียต้องการให้งานเยาวชน และนักเรียนที่เมืองโซชิคล้ายกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในปี 1957 และยังคาดว่างานนี้ถือเป็นฐานทางการเมืองสำคัญในขณะที่รัสเซียจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

โดยดูเหมือนรัฐบาลรัสเซียจะจงใจใช้งานนี้เพื่อดึงดูดฐานเสียงคนรุ่นใหม่ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี และนโยบายหาเสียงรอบใหม่ของปูตินนั้นเชื่อว่า จะให้ความสำคัญไปที่คนกลุ่มนี้

ซึ่งจากที่ผ่านมาเป็นที่รับรู้ว่า รัฐบาลปูตินต้องการดึงดูดฐานเสียงคนกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีในรัสเซียว่า กลุ่มดังกล่าวส่วนมากสนับสนุนของคู่แข่งการเมืองที่ถูกปูตินใช้ช่องทางการเมืองตัดสิทธิ์การเลือกตั้ง อเล็กซี นาวัลนี นั้นส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ และโดยเฉพาะกลุ่มที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ดูได้จากการเดินขบวนกดดันปูตินในวันคล้ายวันเกิดเขาที่ผ่านมา

ซึ่งการที่คนรุ่นใหม่ของรัสเซียเข้าร่วมกับการประท้วงกลางถนน สร้างความกังวลให้กับเครมลิน และปูตินเป็นอย่างมาก

และเชื่อว่า รัฐบาลรัสเซียต้องการสร้างฐานกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความจงรักภักดีต่อปูติน

แต่อย่างไรผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นกับ AFP ว่า นโยบายเกี่ยวกับการจัดการเยาวชนของรัฐบาลรัสเซียนั้นเป็นปัญหา เพราะสิ่งที่ทำ ล้วนแต่ใช้ตามแบบที่เคยเกิดขึ้นในสมัยอดีตสหภาพโซเวียตเก่าทั้งสิ้น ที่มักเป็นการจัดการประชุมที่ยาวนาน และน่าเบื่อหลายชั่วโมง และการขึ้นพูดที่งานการแข่งขันหมากรุก

ด้านนักวิเคราะห์การเมืองรัสเซีย อเล็กซี มาคาร์กิน(Aleksey Makarkin.) ได้กล่าวให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า “เขา(ปูติน)ต้องการแสดงให้เห็นว่า เขาไม่ได้เป็นประธานาธิบดีแต่เฉพาะกลุ่มผู้เกษียณอายุ แต่ยังเป็นประธานาธิบดีของอนาคตอีกด้วย”

หนึ่งในผู้เข้าร่วมงานพาเหรดกลางกรุงมอสโกวัย 71 ปี วาเลนตินา โรโกวา(Valentina Rogova) ได้กล่าวให้ความเห็นถึงงานเยาวชน และนักเรียนนานาชาติครั้งนี้ว่า “ในที่สุดก็ได้มีโอกาสได้เห็นงานนี้ด้วยสายตาตัวเองในขณะที่ยังมีชีวิต เพราะตัวเองอยู่ใกลถึงเขตตะวันออกไกล จึงทำให้ไม่มีโอกาสเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงมอสโก”

และเธอกล่าวต่อว่า “ทุกชาติควรเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน พวกเราเคยมีเทศกาลเช่นนี้บ่อยครั้งมากกว่านี้ในสมัยอดีตสหภาพโซเวียต”

สำนักข่าวรัสเซียรายงานว่า สำหรับฟอรัมในเทศกาลเยาวชน และนักเรียนในเมืองโซชิ พบว่าจะมีคนรุ่นใหม่อายุน้อยทั้งชายและหญิงไม่ต่ำกว่า 20,000 คนรวมไปถึงตัวแทนต่างชาติอีก 10,000 คนที่มาจากเกือบ 180 ประเทศ

และในช่วงแรกของงานที่มีการจัดตั้งแต่วันที่ 15-22 ตุลาคม ผู้เข้าร่วมงานจากนานาประเทศจำนวน 2,000 คนจะเข้าร่วมการโปรแกรมที่ถูกจัดขึ้นโดยท้องถิ่นระดับภูมิภาค

ความคิดเห็น

comments

About