Friday, 22/3/2019 | 10:03 UTC+7
i-News

คาร์บอมบ์โซมาเลียตายพุ่ง 300 ตุรกีส่งเครื่องบินรับคนเจ็บช่วยรักษา กาตาร์สถานทูตเสียหาย

ผู้อำนวยการบริการรถพยาบาลฉุกเฉินโซมาเลียแถลงยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดวันจันทร์(16 ตุลาคม)ว่า มีไม่ต่ำกว่า 300 คนแล้ว ส่วนมากเกิดจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว และไม่ต่ำกว่า 160 ศพถูกพบเผาจนเป็นตอตะโก จากเหตุคาร์บอมบ์ครั้งร้ายแรงวันเสาร์(14) รัฐบาลโซมาเลียประกาศไว้อาลัย 3 วัน ตุรกีส่งเครื่องบินรับคนเจ็บไปช่วยรักษา กาตาร์ระบุตัวสถานทูตเสียหายมีเจ้าหน้าที่เจ็บ

นายแพทย์ อับดุลกอเดร์ อดัม(Dr.Abdulkadir Adam) ประจำศูนย์ริการรถพยาบาลฉุกเฉินอามิน(Aamin Ambulance service) ออกมายอมรับว่า มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น เกิดขึ้นหลังจากไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้บาดเจ็บที่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวต้องจบชีวิตลง

ทั้งนี้พบว่า ในระหว่างนี้โซมาเลียเริ่มจัดพิธีญะนาซะห์ให้กับบรรดาผู้เสียชีวิตแล้ว และเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงกว่านี้ ซึ่งตัวเลขวันจันทร์(16)พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุคาร์บอมบ์วันเสาร์(14)นั้นสูงกว่า 300 รายแล้ว แต่จำนวนผู้บาดเจ็บยังไม่มีการรายงานตัวเลขล่าสุด โดยคาดว่ายังคงอยู่ที่ 300 คน

รอยเตอร์รายงานว่า อัดนาน นูร์(Aden Nur) นายแพทย์ประจำโรงพยาบาลมาดินา(Madina) กรุงโมกาดิชู กล่าวว่า โรงพยาบาลแห่งนี้บันทึกสถิติตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ได้ที่ 258 ราย ในขณะที่ อะห์หมัด อาลี(Ahmed Ali) บุรุษพยาบาลประจำโรงพยาบาลอุซมาน ฟิคี(Osman Fiqi) ที่อยู่ใกล้เคียงเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า มีร่างผู้เสียชีวิต 5 รายถูกส่งมาที่โรงพยาบาลแห่งนี้

ซึ่งในการให้ความเห็นของนายแพทย์นูร์ ยังระบุว่า พบว่ามีศพจำนวนสูงถึง 160 รายอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถจดจำได้ เนื่องจากมีสภาพถูกเผาจนไม่เหลือร่องรอย

“ศพเหล่านี้ถูกฝังโดยรัฐบาลเมื่อวันอาทิตย์ และมีบางส่วนที่ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตนำกลับไปประกอบพิธีเอง” และกล่าวต่อว่า “มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากกว่าร้อยรายถูกส่งมาที่นี้” นายแพทย์ อัดนาน นูร์ กล่าว

AP ชี้ว่า รถบรรทุก 2 คันที่มีระเบิดถูกบรรทุกอยู่ด้านในถูกขับออกไปยังถนนย่านที่มีคนอยู่อย่างหนาแน่นในเวลาเกิดเหตุที่กรุงโมกาดิชู

ซึ่งพบว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตก่อนหน้า มีไม่ต่ำกว่า 276 คน และจำนวนผู้บาดเจ็บ 300 คน

ในจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมด พบว่ามีการส่งตัวผู้บาดเจ็บที่อยู่ในขั้นสาหัสจำนวน 70 รายไปทางอากาศเพื่อเดินทางไปรักษาที่ตุรกีในวันจันทร์(16) ท่ามกลางการเข้ามาทำงานภาคสนามของบรรดาเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์นานาชาติ

ซึ่งสำหรับการส่งตัวทางอากาศนี้ ประธานาธิบดีตุรกี รอยับ ตอยยิบ ออโดกันได้จัดส่งเครื่องบินพร้อมอุปกรณ์การแพทย์มายังกรุงโมกาดิชู และนำตัวผู้บาดเจ็บกลับออกไปรักษายังตุรกี

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลโซมาเลีย อับดุลเราะห์มาน อุซมาน(Abdirahman Osman) ออกแถลงถึงความช่วยเหลือจากนานาชาติว่า มีประเทศอื่นๆ ที่เสนอตัวให้ความช่วยเหลือโซมาเลีย เป็นต้นว่า เคนยา และเอธิโอเปีย ต่างเสนอให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์

ในขณะที่สหรัฐฯออกแถลงการณ์โจมตีการก่อเหตุก่อการร้ายในโซมาเลีย โดยชี้ว่า เป็นการกระทำที่ขี้ขลาด ซึ่งจะยิ่งส่งผลต่อความผูกพันของสหรัฐฯในการช่วยเหลือโซมาเลีย และพันธมิตรของอเมริกาในแอฟริกาให้มากขึ้นในการต่อต้านการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม AP ชี้ว่า ถึงแม้จะมีภาพการเข้าบริจาคเลือดของอุปทูตสหรัฐฯ ประจำโซมาเลีย แต่ทว่ากองบัญชาการสหรัฐฯประจำแอฟริกา (U.S. Africa Command) ยืนยันว่า ทหารสหรัฐฯไม่ได้รับการร้องขอให้เข้าร่วม

เจ้าหน้าที่โซมาเลียเปิดเผยว่า ปฎิบัติการกู้ภัยยังคงเดินหน้าต่อมาจนถึงเวลานี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจโซมาเลีย อิบรอฮิม มูฮำหมัด (Ibrahim Mohamed) ได้ให้สัมภาษณ์กับ AFP ถึงสภาพศพในที่เกิดเหตุว่า ถูกเผาไหม้จนเกินกว่าที่จะสามารถระบุทางเอกลักษณ์บุคคลได้

จนถึงเวลานี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศความรับผิดชอบ แต่ทว่ารัฐบาลโซมาเลียกลับออกมากล่าวหาว่า เป็นฝีมือของกลุ่มอัชบ๊าบ และประธานาธิบดีประกาศให้มีการไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน

รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ชีค มูฮัมหมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี (Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani) ออกมาแสดงความเห็นผ่านทางทวีตเตอร์ถึงเหตุล่าสุดว่า ทางกาตาร์พบว่า ตัวที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำกรุงโมกาดิชู ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดที่เกิดในวันเสาร์(14)

และในแถลงการณ์ยังเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของทางกาตาร์ 1 รายได้รับบาดเจ็บด้วย

ความคิดเห็น

comments

About