i-News

“เซบาสเตียน คัวร์ซ” นั่งนายกออสเตรีย ผวาฝ่ายขวายึดยุโรป

ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นออสเตรียล่าสุดพลผู้นำพรรคประชาชนออสเตรีย(OeVP) เซบาสเตียน คัวร์ซ (Sebastian Kurz) วัย 31 ปีกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดไปแล้ว หลังพรรคการเมืองปีกขวาสามารถเอาชนะเลือกตั้งวันอาทิตย์(15)ขึ้นเป็นอันดับ 1 สำเร็จด้วยคะแนนกว่า 31% พร้อมกับคำมั่นสัญญาในการหาเสียงกับการจัดการผู้อพยพ และต่อต้านอิสลาม

หลังจากผลการลงคะแนนที่นับเสร็จสิ้นไปกว่า 90% ของการเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์(15 ตุลาคม) พบว่า พรรคประชาชนออสเตรีย(OeVP) ที่มีผู้นำรุ่นใหม่วัย 31 ปี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เซบาสเตียน คัวร์ซ สร้างตำนานหน้าใหม่ให้กับการเมืองออสเตรียในรอบ 10 ปี ด้วยการนำเวียนนาเข้าสู่การเมืองปีกขวาอย่างเต็มรูปแบบ

โดยผลการเลือกตั้งเบื้องต้นที่ชี้ว่า พรรคประชาชนออสเตรียได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 31% และคาดจะมีที่นั่งในสภาล่างออสเตรียจำนวน 62 ที่นั่งจากทั้งหมด 183 ที่นั่ง ซึ่งเป็นผลคะแนนที่สูงกว่า 7% การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2013

คาดว่าคัวร์ซจะทิ้งอดีตพันธมิตรร่วมเดิม พรรคสังคมประชาธิปไตย(Social Democrats)ของนายกรัฐมนตรีออสเตรียรักษาการ คริสเตียน เคิร์น แต่จะหันไปจับมือกับพรรคการเมืองขวาตกขอบ อย่างพรรคฟรีดอมปาร์ตี (FPOe) เป็นรัฐบาลผสมออสเตรียชุดใหม่

และผลคะแนนเบื้องต้นอ้างอิงการรายงานของ ORF ระบุว่า พรรคฟรีดอมปาร์ตีและพรรคอดีตพรรคแกนนำรัฐบาลได้คะแนนสูงกว่า 26% เท่านั้น โดย AP รายงานว่า เป็นที่ผิดหวังเมื่อพบว่าพรรคโซเชียลเดโมแครตส์ในรอบนี้ได้ไป 26.7% ในขณะที่พรรคฟรีดอมปาร์ตีที่มีแนวนโยบายต่อต้านชาวมุสลิม และผู้อพยพ กลับได้สูงถึง 27.4 % พรรคขวาจัด เคยมีที่นั่งในรัฐสภาออสเตรียเมื่อ 17 ปีก่อนหน้า ส่วนพรรคกรีนในรอบนี้ ไม่สามารถฝ่าเข้ามามีเสียงในสภาได้สำเร็จ

ผลการเลือกตั้งที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า พลเมืองออสเตรียต่างเทใจไปให้แนวทางการไม่เปิดรับผู้อพยพของบรรดาพรรคการเมืองปีกขวาที่มีแนวคิดรุนแรง มากกว่าที่จะยอมตอบรับแนวทางเดิมของพรรครัฐบาลเดิมของนายกรัฐมนตรีเคิร์น ที่เรียกร้องให้มีความเท่าเทียมทางสังคม

เป็นที่น่าสนใจว่าผลการเลือกตั้งออสเตรียครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของประชาชนออสเตรียในมุมมองปัญหาผู้อพยพเข้ายุโรป เมื่อเปรียบเทียบกับพลเมืองเยอรมัน ประเทศเพื่อนบ้าน ที่พบว่ายังคงเชื่อมั่นในการนำของนายกรัฐมนตรีหญิง อังเกลา แมร์เคิล และนโยบายผู้อพยพของเธอ

ซึ่งวันอาทิตย์(15) ดูเหมือนรักษาการผู้นำออสเตรียจะรับรู้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยคริสเตียน เคิร์น ได้ประกาศยอมรับว่า “ผลการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่า ได้มีการผลักมาสู่แนวทางการเมืองปีกขวาแล้ว”

โดยการเลือกตั้งวันอาทิตย์(15) ปัญหาผู้อพยพเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในการเลือกตั้งรอบนี้ คัวร์ซได้ให้คำสัญญาว่า จะผลักดันนโยบายจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้ายุโรป พร้อมกับเสนอให้มีการตัดสวัสดิการช่วยเหลือแก่ชาวยุโรปอื่นที่อาศัยในออสเตรียทั้งหมด ซึ่งอาจเป็นปัญหากับรัฐบาลเบลเยี่ยมในอนาคต

และในปีที่ผ่านมาในขณะที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรียที่มีอายุน้อยที่สุดในยุโรป เซบาสเตียน คัวร์ซ เป็นหัวหอกในการตัดเส้นทางของผู้อพยพที่ไหลเข้าสู่ออสเตรียเพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังเยอรมัน และในปีนี้เขาเสนอแนวทางปิดเส้นทางผู้อพยพทางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในการเข้าสู่ยุโรป

ในการประกาศชัยชนะ คัวร์ซ ผู้นำคนใหม่ได้ให้สัญญาว่า “นี่เป็นเวลาที่ต้องมีการสร้างการเมืองแบบใหม่…ผมขอรับทำหน้าที่นี้ด้วยความถ่อมตนอย่างที่สุด”

ความคิดเห็น

comments

About