i-News

อิรักส่งกองกำลังชีอะห์ยึด “ฐานทัพ-สนามบิน-บ่อน้ำมัน” จากชาวเคิร์ด

กองกำลังติดอาวุธชีอะห์ในสังกัดหน่วยรบพิเศษอิรัก ได้บุกเข้ายึดฐานทัพทหารแห่งสำคัญ, สนามบิน, และบ่อน้ำมันในจังหวัดเคอร์คุกซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของชาวเคิร์ดเมื่อวันจันทร์ (16 ตุลาคม) นับเป็นการใช้ปฎิบัติการทางทหารอย่างรุนแรงในการตอบโต้การลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของชาวเคิร์ดเมื่อเดือนที่แล้ว

การส่งนักรบคุกคามดินแดนปกครองตนเองของชาวเคิร์ดเกิดขึ้น หลังทางการอิรักส่งกำลังประชิดเขตปกครองตนเองเคิร์ด แต่ในเวลานั้นปฎิเสธไม่มีปฎิบัติการทางทหารใดๆ แต่เมื่อทหารประจันหน้าการปะทะก็เกิดขึ้น ขณะที่ฝ่ายเคิร์ดรายงานว่ามีบ้านเรือนหลายหลังถูกเผา และประชาชนหลายคนถูกฆ่าตาย

ทั้งรัฐบาลอิรักและเคอร์ดิสถานต่างเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯในการสู้รบปราบปรามดาอิช เมื่อเกิดการสู้รบกันเองขึ้นเช่นนี้ สหรัฐฯจึงออกมาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่าย “หลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นการเพิ่มระดับความรุนแรง” และมุ่งรวมศูนย์ความสนใจไปที่การสู้รบกับพวกดาอิช ผู้ซึ่งกำลังสูญเสียที่มั่นสุดท้ายของพวกเขาในอิรักในเร็ววันนี้

สถานการณ์รุนแรงเช่นนี้ยังทำให้ชาวบ้านชาวเมืองจำนวนหลายพันคน หลบหนีออกจากเขตต่างๆ ของเมืองเคอร์คุก ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดเคอร์คุก โดยใช้ทั้งรถบัสและรถยนต์เป็นพาหนะมุ่งหน้าไปยังเคอร์ดิสถาน

“เรากำลังออกจากเมืองไป เพราะเรากลัวมากว่าจะเกิดการสู้รบกัน” ภายในเมืองใหญ่แห่งนี้ ที่มีประชากรหลายชาติพันธุ์ผสมผสานกันจำนวนราว 850,000 คนพำนักอาศัยอยู่ ชูเนม กอเดอร์ วัย 51 ปีบอกกับผู้สื่อข่าว

ในเวลาเดียวกันก็มีประชาชนกลุ่มหนึ่งที่มารอต้อนรับกองกำลังชีอะห์จากหน่วยรบพิเศษอิรัก ที่ชักธงญาฮูเซน เคียงข้างกับธงอิรักบนรถเกราะ

กองกำลังชีอะห์ของอิรัก และกองกำลังเพชเมอร์กาของชาวเคิร์ด ได้ยิงปืนใหญ่ตอบโต้กันตั้งแต่ช่วงเช้าวันจันทร์ (16) ในบริเวณด้านใต้ของเมืองเอกของจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ด้วยน้ำมันแห่งนี้ ภายหลังฝ่ายอิรักเริ่มเปิดปฏิบัติการรุกโจมตีเมื่อคืนวันอาทิตย์ (15) ซึ่งกลายเป็นปัจจัยทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกขยับสูงขึ้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝ่ายเคิร์ดผู้หนึ่งอกว่า มีนักรบเพชเมอร์กาอย่างน้อย 10 คนถูกสังหารและอีก 27 คนได้รับบาดเจ็บระหว่างการสู้รบในคืนวันอาทิตย์

การที่กองกำลังชีอะห์ในคราบหน่วยรบพิเศษอิรักสามารถบุกคืบหน้าได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้ บ่งชี้ให้เห็นว่านักรบชาวเคิร์ดกำลังถอนตัวออกไปโดยแทบไม่มีหรือกระทั่งไม่มีการต้านทานเลยในพื้นที่หลายๆ แห่ง

กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมของอิรักแถลงว่า กองกำลังของฝ่ายตนสามารถยึดคืนทั้งฐานทัพทหาร เค 1 ที่อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเคอร์คุก, สนามบินทางทหารที่อยู่ด้านตะวันออกของเมือง, และแหล่งน้ำมันบาบา การ์การ์ 1 ใน 6 แหล่งน้ำมันในพื้นที่ซึ่งเกิดการพิพาทกันนี้

ความตึงเครียดระหว่างอิรักกับกลุ่มชาวเคิร์ดในอิรักระอุขึ้นหลังเคอร์ดิสถานทำประชามติเมื่อวันที่ 25 กันยายน ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ชาวเคิร์ดเกือบทั้งหมดสนับสนุนให้เขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของอิรักนี้ประกาศเอกราช

อิรักประกาศว่า การทำประชามติดังกล่าวผิดกฎหมาย ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างอิหร่าน และตุรกี ซึ่งมีชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดอยู่ในประเทศแสดงท่าทีเข้าข้างรัฐบาลอิรัก เวลาเดียวกันสหรัฐฯและพันธมิตรก็ไม่เห็นด้วยกับการจัดลงประชามติ เนื่องจากเห็นว่าจะก่อให้เกิดความแตกแยก แต่ซีเรียประกาศสวนทางด้วยการซื้อใจชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดในประเทศของตนด้วยการประกาศให้สิทธิในการปกครองตนเอง หากได้รับชัยชนะในสงครามกลางเมือง

นายกรัฐมนตรีอิรัก ไฮเดอร์ อัล-อาบาดีระบุว่า กองกำลังติดอาวุธชีอะห์ Hashd al-Shaabi หรือที่มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า ป๊อปปูลาร์ โมบิไลเซชัน ซึ่งได้รับการฝึกอบรมและสนับสนุนจากอิหร่าน จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเคอร์คุกที่เกือบประชาชนเกือบทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม แต่ในภาพข่าวกลับปรากฎภาพของกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ภายใต้ธงญาฮูเซนติดอยู่ที่รถเกราะของหน่วยรบพิเศษอิรักที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐวิ่งเข้าสู่เมืองเคอร์คุกชัดเจน

รัฐบาลอิรักอ้างว่าในการบุกยึดครองเมืองเคอร์คุกครั้งนี้ใช้กองกำลังซึ่งได้รับการฝึกอบรมจากสหรัฐฯ รวมทั้ง กองพลยานเกราะที่ 9 ของกองทัพบก และกองตำรวจส่วนกลาง โดยที่นายทหารอาวุโสของกองกำลังต่อต้านก่อการร้ายระบุว่า ฝ่ายรัฐบาลสามารถกลับเข้าควบคุมพื้นที่สำคัญหลายจุดในจังหวัดเคอร์คุกโดยไม่มีการสู้รบ ซึ่งรวมถึงสำนักงานใหญ่และโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทน้ำมัน นอร์ทเทิร์น อิรัก ออย รวมทั้งแหล่งน้ำมันบาบา การ์การ์ ทางตะวันตกของเคอร์คุก

เฮมิน ฮอว์รามี ที่ปรึกษาประธานาธิบดีมาสซูด บาร์ซานีของอิรัก เสริมว่า เพชเมอร์กาถอนกำลังจากตัล อัล-วาร์ด ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเคอร์คุก และเขตอุตสาหกรรมชานเมือง แต่โดยดี

ทว่า แพทย์คนหนึ่งกลับให้ข้อมูลว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนจากการยิงต่อสู้กันด้วยปืนใหญ่ที่ทัซคาร์มาตู ห่างจากเคอร์คุก 75 กิโลเมตร และว่า การปะทะกันเกิดขึ้นมาทุกคืนตั้งแต่วันศุกร์ (13) แล้วระหว่างเพชเมอร์กากับกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ Hashd al-Shaabi สอดคล้องกับการเปิดเผยของแหล่งข่าวด้านความมั่นคงในท้องถิ่นคนหนึ่งที่ว่า นักรบเพชเมอร์กาจำนวนมากได้รับบาดเจ็บจากการคุกคามของกำลังชีอะห์

ขณะเดียวกัน ช่างภาพของสำนักข่าว AFP รายงานว่า เห็นขบวนทหารอิรักมุ่งหน้าขึ้นเหนือจากเมืองทาซา เคอร์มาตู

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นหลังครบกำหนดเส้นตายที่รัฐบาลกลางขีดเส้นให้นักรบเพชเมอร์กาต้องถอนออกจากพื้นที่ที่เข้ายึดครองนับตั้งแต่ปี 2014 และทำให้เกิดความกังวลว่า อิรักจะเข้าสู่ความอลหม่านวุ่นวายอีกครั้ง ทั้งๆ ที่กองทัพใกล้ขับไล่ไอเอสออกจากที่มั่นสุดท้ายได้สำเร็จ

ทั้งนี้ การทำประชามติไม่ได้จัดขึ้นเฉพาะใน 3 จังหวัดของเคอร์ดิสถานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพื้นที่ยึดครองของเคิร์ดที่อยู่ใกล้กันที่ครอบคลุมเคอร์คุกด้วย

เขตปกครองตนเองเคิร์ดครอบคลุมถึงเมืองเคอร์คุกและแหล่งน้ำมันใหญ่ 3 แห่งในจังหวัดเคอร์คุกที่ผลิตน้ำมันถึง 250,000 บาร์เรลต่อวัน หรือ 40% ของการส่งออกน้ำมันของเคอร์ดิสถาน

แหล่งน้ำมันเหล่านี้จะถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของอิรักที่กำลังขาดแคลนเงินสดจากภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกทรุด และเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลสำคัญที่อิรักไม่ยอมให้ดินแดนเคิร์ดที่เป็นแหล่งรายได้หลักของรัฐบาลอิรักหลุดมือไป

ความคิดเห็น

comments

About