Monday, 10/12/2018 | 3:06 UTC+7
i-News

แกนนำชีอะห์อิรักส่งนักรบเข้าเมืองเคอร์คุก ระบุเพื่อคุ้มกันปชช.หลังถูกทหารอิรักเข้ายึด

Moqtada al-Sadr แกนนำชีอะห์อิรักผู้นำกองกำลัง Sadrist ได้สั่งการให้นักรบจากกองพลเคลื่อนที่เร็ว Saraya al-Salaam ในสังกัดของตน เพื่อฟื้นฟูความมั่นคง และคุ้มครองประชาชน ในจังหวัดเคอร์คุก หลังพื้นที่ดังกล่าวถูกทหารอิรัก พร้อมด้วยกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ Hashd al-Shaabi ภายใต้การนำของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านเข้าชิงพื้นที่มาจากนักรบชาวเคิร์ด

“กองพลเคลื่อนที่เร็ว Saraya al-Salaam ออกเดินทางไปยังจังหวัดเคอร์คุกในช่วงเช้าของวันศุกร์ ตามคำสั่งของ Moqtada al-Sadr” Ihab Mohammed หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของกองพลเคื่อนที่เร็ว Saraya al-Salaam บอกกับสำนักข่าว AA

เขากล่าวว่าเป้าหมายของเขาคือการสร้างความมั่นคง และปกป้องพลเรือน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ เมื่อกองกำลังอิรัก และกลุ่มติดอาวุธชีอะห์จากอิหร่านเข้ายึดครองจังหวัดเคอร์คุก

หลายปีที่ผ่านมากองพลเคลื่อนที่เร็ว Saraya al-Salaam ของ al-Sadr ยังคงมีการเคลื่อนไหวอยู่ในจังหวัด ซาลาดิน ทางตอนเหนือของกรุงแบดแดด แต่นักรบกลุ่มดังกล่าวขัดแย้งกับทหารอิรัก และกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ภายใต้การนำของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน จึงไม่ร่วมในปฎิบัติการชิงเมืองโมซุลจากกลุ่มดาอิช

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมากองกำลังอิรักได้เคลื่อนทัพเข้าควบคุมจังหวัดคอร์คุก และหลังใช้กำลังขับไล่กองกำลังนักรบ Peshmerga ในสังกัดรัฐบาลปกครองตนเองเคิร์ด (KRG)

เช้าวันศุกร์ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมอิรักได้ประกาศว่ากองกำลังของรัฐบาลได้เข้ายึดครอง Altkuppru ทางตอนเหนือของเมืองเคอร์คุก หลังการปะทะกันกับกองกำลังของ Peshmerga

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิรักกล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า “ตำรวจอิรัก และกองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายพร้อมด้วยกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ Hashd al-Shaabi ภายใต้การนำของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน ได้ร่วมกันโจมตีตำบล Altunkopru ทางตอนเหนือของเคอร์คุก”

“Altunkopru ทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลางแล้ว” เขากล่าวเพิ่ม

กัปตัน Jabbar Hasan จากกองทัพอิรัก กล่าวกับสำนักข่าว Anadolu ว่ากองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของอิรักได้เปิดการโจมตีในช่วงเช้าวันศุกร์ที่มุ่งเป้าไปที่การแย่งชิงพื้นที่ Altunkopru จากกองกำลัง Peshmerga ที่อยู่ในพื้นที่

ตามการเปิดเผยของ Hasan การปะทะกันเป็นไปอย่างดุเดือน มีทั้งอาวุธขนาดกลาง ไปจนถึงอาวุธหนัก โจมตีเข้าใส่กันทั้งสองฝ่าย

ความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลอิรัก และ รัฐบาลปกครองตนเองเคิร์ด (KRG) เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 25 กันยายนชาวเคิร์ดที่อยู่ในเขตปกครองตนเองทางตอนเหนือของอิรักได้ลงประชามติขอแยกตัวเป็นอิสระจากอิรัก ด้วยคะแนนเสียงสูงถึงร้อยละ 93

รัฐบาลอิรักประกาศกร้าวว่าการลงประชามติดังกล่าวเป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย และยังต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งอย่างรุนแรงจากชาติต่างๆ ในระดับภูมิภาค และชาติมหาอำนาจ (รวมทั้งสหรัฐฯ, ตุรกี และอิหร่าน) ซึ่งเตือนว่าผลการลงประชามตินี้จะหันเหความสนใจจากการต่อสู้กับดาอิชของรัฐบาลอิรัก และทำให้ภูมิภาคนี้ไม่มั่นคง

ความคิดเห็น

comments

About