Monday, 10/12/2018 | 3:24 UTC+7
i-News

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวใหม่ “แบดแรบบิต” โจมตีเกือบ 200 เป้าหมายในรัสเซีย-ยุโรป

การโจมตีด้วยมัลแวร์ที่ส่งผลกระทบต่อสนามบินนานาชาติของยูเครน และสำนักข่าวหลายแห่งของรัสเซีย รวมทั้งเป้าหมายอีกเกือบ 200 แห่งในประเทศเหล่านี้และประเทศยุโรปอื่นๆ บริษัทด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ระบุในวันพุธ (25 ตุลาคม)

มัลแวร์ “แบดแรบบิต” (BadRabbit) ที่ทำการโจมตีเมื่อวันอังคาร (24) ดูเหมือนจะเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มัลแวร์ “นอตเพตยา” (NotPetya) ถูกปล่อยจากสองประเทศนี้ก่อนที่จะกระทบส่วนที่เหลือของโลกในเดือนกรกฎาคม

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวนี้ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ติดไวรัสผ่านทางเว็บไซต์สำนักข่าวรัสเซียจำนวนหนึ่ง และจะส่งข้อความเรียกร้องเงินก่อนที่ไฟล์ของผู้ใช้จะสามารถกู้ได้ บริษัทด้านความปลอดภัยของรัสเซีย แคสเปอร์สกี แล็บ ระบุ

“เป้าหมายส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในรัสเซีย การโจมตีลักษณะเดียวกันแต่น้อยกว่ายังถูกพบเห็นในประเทศอื่นด้วย เช่น ยูเครน ตุรกี และเยอรมนี โดยรวมแล้ว มีเกือบ 200 เป้าหมาย” บริษัทนี้ ระบุ

สนามบินนานาชาติโอเดสซาของยูเครนระบุว่า “ระบบข้อมูล” ของสนามบินหยุดการทำงานเมื่อบ่ายวันอังคาร (24) แต่เที่ยวบินยังคงเข้าและออกจากเมืองตากอากาศริมทะเลดำแห่งนี้ตามกำหนดการ

สำนักข่าวรัสเซียหลายแห่งก็ได้รับผลกระทบด้วยรวมถึงสำนักข่าวใหญ่อย่างอินเตอร์แฟกซ์ และ ฟอนตานกา เว็บไซต์ข่าวอิสระของนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

“เราสามารถกู้ประสิทธิภาพการทำงานของเราได้เพียงส่วนหนึ่ง ระบบส่งข่าวของเราทำงานได้ไม่ครบถ้วน อินเทอร์เน็ตของเรายังคงใช้ไม่ได้” ผู้บริหารอินเตอร์แฟกซ์คนหนึ่งกล่าวในวันพุธ (25)

ในวันพุธ (25) ฟอนตานกาโยงการโจมตีดังกล่าวกับรายงานการสืบสวนเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในความขัดแย้งซีเรียของรัสเซีย แต่ทางการรัสเซียและยูเครนระบุว่า การโจมตีเป็นแบบสุ่มมากกว่ามุ่งเป้า

“ด้วยความเคารพต่อบรรดาองค์กรสื่อใหญ่ พวกเขาไม่ใช่โครงสร้างพื้นฐานสำคัญ” นิโคไล นิคิโฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงโทรคมนาคม กล่าว เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการโจมตีที่เกิดขึ้นกับสำนักข่าวรัสเซีย

“นี่ไม่ใช่การโจมตีแบบมีเป้าหมาย บริษัทต่างๆ ในยูเครนไม่ได้เป็นกลุ่มเดียวที่ได้รับผลกระทบ” ฝ่ายความมั่นคงทางไซเบอร์ของกองกำลังตำรวจยูเครน กล่าวในถ้อยแถลง

ยูเอส คอมพิวเตอร์ เรดิเนส ทีม (US Computer Emergency Readiness Team) องค์กรภายในกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ออกประกาศเตือนเกี่ยวกับแบดแรบบิท ปรามไม่ให้ผู้ใช้จ่ายค่าไถ่ โดยระบุว่าการจ่ายค่าไถ่ “ไม่ได้รับประกันว่าจะสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้อีกครั้ง”

ความคิดเห็น

comments

About