Thursday, 20/6/2019 | 9:18 UTC+7
i-News

เด็ก 2 ขวบ หนัก 4 กิโล อีกหนึ่งผลงานชีอะห์ปิดล้อมฆุตเฎาะห์ตะวันออก

Hala al-Nufi เด็กน้อยชาวซีเรียอายุ 2 ขวบ เธอมีน้ำหนักตัวเพียง 4.10 กิโลกรัม (9 ปอนด์) แม่ของเธอชื่อ Um Sayyah ตั้งแต่อายุ 7 เดือนหนูน้อย Hala ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพ แม่ของหนูน้อย Um Sayyah นำเธอลอบเข้าไปยังกรุงดามัสกัสเพื่อรับการรักษาผ่านทางอุโมงค์ที่เชื่อมระหว่างฆูตเฎาะห์ตะวันออก บ้านของเธอกับกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียที่อยู่ห่างออกไปเพียง 10 กิโลเมตร แต่สภาพช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ฮาลาใช้เวลา 5 เดือนที่โรงพยาบาลในเมืองดามัสกัส “เรามีความสุขที่สภาพของเธอดีขึ้น และสามารถกลับบ้านไปที่ Sabqa ในฆูตเฎาะห์ตะวันออก” Um Sayyah กล่าว

อย่างไรก็ตามความสุขของครอบครัวก็ช่างสั้นยิ่งนัก

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาอุโมงค์ซึ่งเป็นเส้นทางแห่งชีวิตเพียงเส้นเดียวในการเชื่อมต่อพื้นที่ปิดล้อม กับโลกภายนอกถูกปิดลง ทำให้ชาวซีเรียที่ถูกกักขังอยู่ในฆูตเฎาะห์ตะวันออกถูกตัดขาดจากการเข้าถึงอาหาร และยารักษาโรค ในแทบทุกเส้น

การถูกปิดล้อมที่ดำเนินการโดยกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด และกองกำลังชีอะห์ ส่งผลให้หนูน้อย Hala ขาดการดูแลสุขภาพ และควบคู่ไปพร้อมกับการขาดอาหารขั้นพื้นฐาน เช่นนม และวิตามิน ทำให้สุขภาพของหนูน้อยทรุดลง เธอต้องการการรักษา และการดูแลโภชนาการเพื่อต่อสู้กับอาการของเธอ แต่เพราะการล้อมเธอไม่สามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านั้นได้

หลังจากปิดล้อมที่ดำเนินการมากว่า 4 ปี ชาวฆูตเฎาะห์ตะวันออกราว 400,000 คน ไม่สามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรังไปจนถึงภาวะขาดสารอาหารเฉียบพลัน แพทย์ที่มีเพียง 107 คนต้องทำงานอย่างหนักในการดูแลคนกว่า 400,000 คน

“เมื่อครั้งที่ฮาลาได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในดามัสกัสน้ำหนักตัวเธอเพิ่มขึ้นจากช่วงแรกที่ 6 กิโลกรัมเป็น 8 กิโลกรัม แต่วันนี้จากภาวะการปิดล้อม ฮาลาได้รับความทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหาร และอาหารที่เธอต้องการเพื่อความอยู่รอด”Um Sayyah กล่าว

ดร. Amani Balour กุมารแพทย์ใน ฆูตเฎาะห์ตะวันออก กล่าวว่าผู้คนตกใจกับภาพของเด็กที่ขาดสารอาหารที่นี่ ดินแดนที่ตกอยู่ท่ากลางของการปิดล้อม สิ่งที่เกิดขึ้นแทบจากเป็นเรื่องปกติของที่นี่ ชาวเมืองต้องดิ้นรนเพื่อหาอาหารสำหรับครอบครัวของพวกเขา เด็กไม่สามารถเข้าถึงสารอาหารที่จำเป็นเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของตนเอง และป้องกันจากโรคภัย และการติดเชื้อได้ เด็กที่ถือว่า “สุขภาพดี” ของที่นี่ ฆูตเฎาะห์ตะวันออก แต่พวกเขาก็ยังมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์ของเด็กปกติทั่วไป

นอกเหนือจากการขาดสารอาหารสำหรับทารกแล้วมารดายังขาดสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการดูแลสุขภาพ และการบำรุงน้ำนม การดูแลสุขภาพแม่ก่อนคลอดไม่มีอยู่จริงที่นี่ และทารกหลายคนคลอดก่อนกำหนด

แพทย์พยายามที่จะดูแลสุขภาพให้กับชาวเมืองมากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ และยาที่จำเป็นได้ โดยเฉพาะสำหรับเด็ก เป็นสถานการณ์ที่น่าเศร้า เมื่อเด็กเหล่านี้เสียชีวิตมากขึ้น

ก่อนการตัดขาดเส้นทางทางถนน และอุโมงค์ ชาวเมืองยังสามารถลักลอบนำอาหารเข้ามาในพื้นที่ได้ แม้ว่าจะอยู่ในปริมาณน้อยกว่าที่ต้องการ แต่ก็ยังสามารถเลี้ยงดูเด็กๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ตอนนี้สิ่งต่างๆได้เปลี่ยนไปแล้ว สถานการณ์ในนี้ได้มาถึงจุดแตกหัก

“เนื่องจากการปิดล้อมอย่างไร้มนุษยธรรมทำให้เด็กๆ ตกเป็นเหยื่อ พวกเขากลับต้องรับผิดชอบมันด้วยชีวิตสำหรับความขัดแย้งที่พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” ดร.Balour กล่าว

ที่มา SAMS

حلا النوفي عمرها سنتين وشهر وزنها أربعة ومئة كيلو غرام
، وتشكوا الطفلة من اعراض مرضية شديدة نتيجة عدم وجود غذاء ملائم لحالتها داخل الغوطة بسبب الحصار المفروض عليها ن قبل قوات النظام في سقبا بالغوطة الشرقية

حلا النوفي عمرها سنتين وشهر وزنها أربعة ومئة كيلو غرام
، وتشكوا الطفلة من اعراض مرضية شديدة نتيجة عدم وجود غذاء ملائم لحالتها داخل الغوطة بسبب الحصار المفروض عليها ن قبل قوات النظام في سقبا بالغوطة الشرقية

ความคิดเห็น

comments

About