Sunday, 21/7/2019 | 2:34 UTC+7
i-News

นายกเลบานอนลาออก รับไม่ได้ประเทศถูกอิหร่านครอบงำ

นายกรัฐมนตรีเลบานอนสอิ๊ด อัล-ฮารีรีประกาศลาออกในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์เมื่อวันเสาร์ที่(4 พฤศจิกายน)ผ่านมาพร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์การแทรกแซงภายในเลบานอนที่เกิดจากอิหร่าน และกลุ่มติดอาวุธฮิสบุลลาต

อัล-ฮารีรี ชี้ว่ากลุ่มติดอาวุธเหล่านี้มีแผนที่จะลอบสังหารเขา เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับพ่อของเขามาแล้ว

อัล-ฮารีรี แถลงในระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบียกล่าวว่าอิหร่านได้วางแผน “ก่อความวุ่นวาย และสร้างการทำลายล้าง” ในประเทศเลบานอน และยังเข้าแทรกแซงกิจการภายในของเลบานอน และประเทศอาหรับอื่นๆ

โดยกลุ่มติดอาวุธฮิสบุลลาต ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ที่อิหร่านให้การหนุนหลัง โดย อัล-ฮารีรี ระบุว่า “ฮิสบุลลาตเป็นกลุ่มติดอาวุธของอิหร่าน … สามารถที่จะสร้างความวุ่นวายครอบงำเลบานอนได้ด้วยอาวุธที่ซ่องซุมไว้” ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา

“พวกเขาสร้างรัฐซ้อนรัฐขึ้นภายในเลบานอน” อัล-ฮารีรี กล่าว

“ผมขอส่งสัญญาไปยังอิหร่านและพรรคพวก – พวกคุณได้สูญเสียความพยายามในการเข้าแทรกแซงกิจการของโลกอาหรับไปแล้ว” เขากล่าวเสริมอีกว่าภูมิภาคนี้ “จะลุกขึ้นอีกครั้ง และมือที่คุณยื่นเข้ามาสร้างความเสียหายในพื้นที่ต่างๆ จากถูกตัด”

อัล-ฮาริริ เป็นนักการเมืองชาวมุสลิมชั้นนำของเลบานอนดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยล่าสุดได้ไม่ถึง 1 ปี ภายใต้การแทรงแซงทางการเมืองที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเลบานอน ที่รัฐบาลแทบจะคุมกองทัพไม่ได้ แม้เขาจะเคยทำหน้าที่เป็นนายกฯ มาแล้วในระหว่างปี 2009-2011

เขาดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯ สมัยล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ขณะที่เขาต้องบริหารประเทศภายใต้การประธานาธิบดี Michel Aoun ที่โดยปกติจะทำหน้าที่ทางพิธีการ แต่สำหรับ Michel Aoun ที่มีกลุ่มฮิสบุลลาตให้การหนุนหลังทำให้เขามีอำนาจเหนือรัฐบาลในการบริหารประเทศ ในขณะที่กลุ่มฮิสบุลลาตก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรี รอฟิก อัล-ฮารีรี ซึ่งเป็นพ่อของ สอิ๊ด อัล-ฮารีรีด้วย ในปี 2005 ด้วย

เลบานอนว่างเว้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีมานานถึง 2 ปีหลังตกลงทางการเมืองไม่ลงตัว ก่อนที่จะเกิดการเลือกตั้งขึ้นอีกครั้งในปี 2016 และได้ Michel Aoun ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากฮิสบุลลาตเข้ามาอยู่ในตำแหน่ง ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่าเป็นสัญญาณที่ชัดเจนถึงอิทธิพลของอิหร่านที่แผ่เข้าครอบงำเลบานอน

การลาออกของเขาตอนนี้ทำให้อนาคตทางการเมืองในเลบานอนตกอยู่ในความสับสน และมืดมัว

Imad Harb นักวิเคราะห์การเมืองที่ Arab Center ในกรุงวอชิงตันดีซีกล่าวว่า อัล-ฮารีรี ประกาศในกรุงริยาด “โดยทั่วไปหมายความว่าเขาไม่สามารถควบคุมรัฐบาลหรือประเทศของเขาได้แล้ว”

“ฮิสบุลลาตได้รับการควบคุมรัฐเลบานอนมานานแล้ว และตอนนี้มันเป็นชัยชนะที่คาดว่าจะส่งผลต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในซีเรียด้วย” Harb บอกกับอัลญะซีเราะห์ หมายถึงบทบาทของฮิสบุลลาตในการสนับสนุนอำนาจของบาชาร์ อัล-อัสซาดในซีเรีย

“เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจลาออกของฮาริริอย่างแน่นอนผมไม่สงสัยเลยว่าบางทีเขาอาจจะกลัวเรื่องของแผนการลอบสังหารเขา เหมือนกับที่พ่อของเขาเคยถูกกระทำมาก่อนแล้ว”

ความคิดเห็น

comments

About