Monday, 10/12/2018 | 3:23 UTC+7
i-News

ซาอุฯ ปราบคอร์รัปชัน สั่งจับ 11 เจ้าชาย 4 รมต.

คณะกรรมการปราบคอร์รัปชันที่มีมกุฎราชกุมารซาอุฯ เป็นประธานสั่งจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ ในวันเสาร์ (4 พฤศจิกายน) รวมไปถึงเจ้าชายอัล-วาลีด บิน ทาลาล นักลงทุนระดับโลก และรัฐมนตรีอีก 4 คน ในมาตรการกวาดล้างการคอร์รัปชันครั้งใหญ่ ในขณะที่กษัตริย์ซัลมานได้ประกาศแต่งตั้ง 2 รัฐมนตรีใหม่เข้าควบคุมด้านความมั่นคง และเศรษฐกิจแทนที่คนเก่าที่ถูกให้ออก รวมไปถึงการสั่งปลดผู้บัญชาการกองทัพเรือด้วย

คณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชันชุดใหม่ที่มีมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียทรงเป็นประธานนั้นถูกตั้งขึ้นในวันเสาร์ (4) ด้วยอำนาจพระราชกฤษฎีกาของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย โดยให้อำนาจอย่างกว้างขวางในการปราบปรามการคอร์รัปชัน

คณะกรรมการชุดนี้ได้รับยกเว้นจาก “กฎหมาย กฎเกณฑ์ คำแนะนำ คำสั่ง และการตัดสินใจ” แต่ทว่าขอบเขตการใช้อำนาจของคณะกรรมการยังรวมไปถึงการระบุตัวผู้กระทำผิด ประเภทอาชญากรรม และบุคคล และองค์กร ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการคอร์รัปชัน

นอกจากนี้ ขอบเขตอำนาจของคณะกรรมการชุดพิเศษยังสามารถกำหนดมาตรการลงโทษต่อผู้กระทำผิดที่รวมไปถึง การสั่งยึดทรัพย์ การสั่งห้ามการเดินทาง และการสั่งจับกุม

คณะกรรมการฯ เริ่มทำงานทันทีไม่กี่ชั่วโมงหลังมีคำสั่งตั้งอย่างเป็นทางการออกมา โดยพบว่ามีการจับกุมเกิดขึ้นครั้งแรกอย่างที่คาดไม่ถึง ด้วยคำสั่งจับกุมสมาชิกราชวงศ์ของซาอุดีอาระเบียในระดับเจ้าชายถึง 11 ราย และรัฐมนตรีที่ยังอยู่ในคณะ ครม.ชุดปัจจุบันอีก 4 คน

บิสิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า ในบรรดาเจ้าชาย 11 รายที่ถูกจับกุม รวมไปถึง เจ้าชาย อัล-วาลีด บิน ทาลาล (Prince al-Waleed bin Talal) ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ที่มีความมั่งคั่งระดับหลายพันล้านดอลลาร์ และเป็นนักลงทุนคนสำคัญในบริษัทสหรัฐฯ ที่รวมไปถึงการถือหุ้นใน ทวิตเตอร์ ไทม์วอร์เนอร์ แอปเปิล และเครือธนาคารซิตีกรุ๊ป (Citigroup)

นอกจากนี้ คำสั่งจับกุมของมกุฎราชกุมารยังรวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีซาอุฯ อีกจำนวนหลายสิบคน ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับคดีคอร์รัปชันที่กำลังมีการเปิดการสอบสวนใหม่

สำนักข่าว AP รายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ที่มีความใกล้ชิดในการจับกุม ให้ข้อมูลว่า เจ้าชายซาอุฯ 11 ราย และ อดีตรัฐมนตรี รัฐมนตรีผู้ช่วย และนักธุรกิจ รวม 38 คน ถูกควบคุมตัวภายในโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวกลางกรุงริยาด โดยหนึ่งในนั้นคือโรงแรมริตซ์-คาร์ลตัน (Ritz-Carlton)

บาดร์ อัล-อาชาเกอร์ (Badr al-Asaker) เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังซาอุฯได้ออกมามายืนยันการกวาดล้างครั้งใหญ่ทางทวิตเตอร์ในวันอาทิตย์(5) โดยกล่าวว่า “เป็นคืนประวัติศาสตร์ที่มืดมิดต่อคอร์รัปชัน”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัท เดอะคิง โฮลดิง คอมปานี(the King Holding Company) ที่มีเจ้าชายอัล-วาลีด บิน ทาลาล ทรงนั่งเป็นประธานได้ออกมายืนยันกับว่า เจ้าชายอยู่ในจำนวนผู้ถูกทางการซาอุดิอาระเบียจับกุมในช่วงคืนวันเสาร์(4)จริง

โดยในแถลงการณ์ของชุดคณะกรรมการได้อ้างว่า ทางคณะจะเข้าไปตรวจสอบถึงเหตุน้ำท่วมครั้งร้ายแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 120 คนในเมืองเจดดะห์ ซาอุดีอาระเบีย เมื่อปี 2009 โดยในขณะนั้นพบว่ามีทรัพย์สินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ได้รับความเสียหาย

และรวมไปถึงการจัดการของรัฐบาลซาอุฯ เกี่ยวกับการจัดการกับการระบาดของเชื้อไวรัสทางระบบลมหายใจตะวันออกกลาง MERS ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากในเวลาหลายปีต่อมาซึ่งเป็นผลมาจากการตรวจสอบครั้งมโหฬาร ที่รวมไปถึงในเดือนธันวาคม 2014 ศาลซาอุฯ ได้ตัดสินให้ผู้ต้องสงสัย 45 รายมีความผิด รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงซาอุฯ ในข้อหารับสินบน ใช้อำนาจอย่างมิชอบ และผิดในด้านการเงินสาธารณะ การฟอกเงิน และธุรกิจผิดกฎหมาย เป็นต้น

นอกจากนี้ในวันเสาร์ (4) สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ แห่งซาอุดีอาระเบียยังได้ทรงแต่งตั้งรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจใหม่ 2 คนให้เข้าทำหน้าที่ด้วย

โดยในการปรับคณะรัฐมนตรีรอบนี้ พบมีการสั่งปลดเจ้าชาย Miteb bin Abdullah ออกจากรัฐมนตรีกระทรวงการปกป้องชาติ (Minister of National Guard) และได้ให้เจ้าชาย คอลิด บิน ไอยาฟ อัล-มูร์คริน (Prince Khalid bin Ayyaf al-Muqrin) ทำหน้าที่แทน

ทั้งนี้ เจ้าชาย Miteb bin Abdullah เป็นพระโอรสในกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียในรัชกาลก่อน และมีอำนาจในระดับเทียบเท่ากับมกุฎราชกุมารซาอุฯ องค์ปัจจุบัน

ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการวางแผนซาอุฯ อเดล ฟาคีห์ (Adel Fakieh) ถูกสั่งปลด และประกาศให้ผู้ช่วยรัฐมนตรี มูฮัมหมัด อัล-ทูไวจรี (Mohammed al-Tuwaijri) เข้าทำหน้าที่แทน

ทั้งนี้ยังได้มีคำสั่งปลดผู้บัญชาการกองทัพเรือซาอุฯ พล.ร.อ.อับดุลเลาะห์ อัล-ซุลตาน (Admiral Abdullah Al-Sultan) ด้วย และได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ร.อ.ฟะห์ด บิน อับดุลเลาะห์ อัล-กีไฟลี (Fahd bin Abdullah Al-Ghifaili) เข้าทำหน้าที่แทน

ความคิดเห็น

comments

About