Thursday, 13/12/2018 | 10:56 UTC+7
i-News

ชาวบ้าน”ฮูยงซูแง”ยะลาได้ใช้ไฟหลังรอ 80 ปี เหตุข้อมูลพื้นที่ป่าคลาดเคลื่อน!

มีความคืบหน้ากรณีชาวบ้านจากหมู่บ้าน “ฮูยงซูแง” ใน อ.ยะหา จ.ยะลา ร้องเรียนว่าหมู่บ้านของพวกเขาไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 80 ปี หรือเกือบ 2 ชั่วอายุคน “ศูนย์ข่าวอิศรา” เคยรายงานเรื่องนี้เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบช่วยเหลือ แต่ก็ต้องชะงักไป เพราะมีข้อมูลว่าหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าสกายอกูวิง”

หมู่บ้านแห่งนี้มีกว่าร้อยครัวเรือน ประชากรมากกว่า 400 คน บ้านเรือนเกือบทั้งหมดตั้งอยู่ไม่ห่างจากถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่าง อ.ยะหา กับ อ.กาบัง จ.ยะลา มีเสาไฟฟ้าแรงสูงตั้งอยู่เรียงราย แต่คนในหมู่บ้านกลับได้แต่นั่งมอง เพราะไม่มีการต่อสายไฟฟ้าเข้ามายังหมู่บ้านของพวกเขา ที่ผ่านมาชาวบ้านได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปตามมีตามเกิด หากบ้านไหนพอจะมีเงินมากพอ ก็ไปหาซื้อเครื่องปั่นไฟมาใช้ หรือไม่ก็ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ แต่ถ้าครอบครัวไหนยากจน ก็จะใช้แสงสว่างจากแสงเทียนหรือตะเกียงในการดำเนินชีวิตยามค่ำคืน

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวใหม่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าไปตรวจสอบใหม่แล้ว กลับพบว่าหมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติตามที่เข้าใจกันทีแรก

ข้อมูลใหม่ดังกล่าวปรากฏตามหนังสือที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ทำถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา ลงวันที่ 27 ก.ย.60 เรื่อง “การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติสกายอกูวิง เพื่อขยายเขตระบบจำหน่าย (ปักเสาไฟฟ้าและพาดสายไฟฟ้า)” โดยพื้นที่ที่ขออนุญาตอยู่ใน ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา เนื้อที่ 16 ไร่ 1 งาน 20 ตารางวา

สาระสำคัญสรุปว่า ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 สาขานราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดยะลา ได้ร่วมกันตรวจสอบการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าดังกล่าว พบความคลาดเคลื่อนไปจากเดิมที่เคยตรวจสอบไปแล้ว เนื่องจากการตรวจสอบที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ใช้ระบบ Indian 1975 แต่ครั้งนี้ใช้ระบบ wgs 1984 เทียบแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ (Google Earth) และแผนที่อื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงบริเวณที่ขออนุญาตการใช้พื้นที่ ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติสกายอกูวิง

เมื่อเรื่องกลับตาลปัตรแบบนี้ นายสงบ เรือนศรี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา จึงลงพื้นที่ไปสำรวจความต้องการใช้ไฟของชาวบ้านทันที พบว่ามีชาวบ้านต้องการไฟฟ้า 106 ครัวเรือน และจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ไม่เกินปลายปีนี้ได้ใช้ไฟแน่นอน ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่มอบให้ชาวบ้าน

“ผมจะพยายามทำให้เร็วที่สุด โดยในปี 2556 ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เข้าไปปักเสาไฟฟ้าแรงสูงสายยะหา-กาบังแล้ว แต่มีปัญหาเรื่องเอกสารระหว่างกรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติ และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ทำให้ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้ โครงการต้องหยุดชะงัก แต่ครั้งนี้เมื่อข้อมูลปรากฏชัดก็จะเดินหน้าต่อทันที” นายสงบ ระบุ

ขณะที่ นายอับดุลาซิ ทาเยาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบาโร๊ะ บอกว่า ชาวบ้านดีใจมากเมื่อรู้ว่ากำลังจะได้มีไฟฟ้าใช้ ชาวบ้านพากันช่วยตัดหญ้าข้างถนนเพื่อให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าทำงานง่ายในการสำรวจพื้นที่ ชาวบ้านต้องการใช้ไฟฟ้ามาก เนื่องจากพวกเขาต้องอยู่กับความมืดมานานหลายสิบปี การที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ทำให้ชาวบ้านต้องเสียโอกาสในด้านต่างๆ อย่างเรื่องการศึกษาของเด็กๆ และขาดการได้รับข่าวสารจากโลกภายนอก เสียโอกาสในด้านอาชีพที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า อย่างเช่น ช่างซอมรถมอเตอร์ไซค์ ช่างก่อสร้าง และชาวบ้านต้องมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น

“ผลกระทบเหล่านี้เกิดจากหน่วยงานของรัฐเองที่สร้างปัญหา แต่คนที่ได้รับผลกระทบคือชาวบ้านที่ต้องลำบากมาหลายสิบปี ใครจะสามารถชดเชยให้ชาวบ้านได้บ้าง” นายก อบต.บาโร๊ะ ระบุ

ด้าน นายอาแซ สาเล็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านฮูยงซูแง กล่าวสั้นๆ ว่า ชาวบ้านทุกคนดีใจจนบอกไม่ถูก เรื่องที่ผ่านมาอย่าไปพูดถึงเลยว่าใครผิดใครถูก ทุกคนควรเดินหน้าต่อไป อยากขอบคุณผู้สื่อข่าวมากๆ ที่ทำให้แสงสว่างเกิดขึ้นในพื้นที่ฮูยงซูแง

ที่มา ศูนย์ข่าวอิศรา

ความคิดเห็น

comments

About