i-News

สหภาพแอฟริกา “ถอนทหาร” จากโซมาเลีย 1,000 คนในปีนี้

ภารกิจของสหภาพแอฟริกา (AU) ในโซมาเลียระบุว่า ในปีนี้พวกเขาจะถอนทหาร 1,000 คนที่กำลังสู้รบกับกลุ่มนักรบในโซมาเลีย ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนถอนทหารทั้งหมดก่อนเดือนธันวาคมปี 2020

ในถ้อยแถลงที่ออกมาเมื่อวันพุธ (8 พฤศจิกายน) ผู้แทนพิเศษของ AU ประจำโซมาเลีย ฟรานซิสโก มาเดียรา เรียกร้องการสนับสนุนอย่างเร่งด่วนที่จะเปิดทางให้กองทัพแห่งชาติรับช่วงต่อความรับผิดชอบในการรักษาความมั่นคงของประเทศ

“การขนย้ายทหารเริ่มต้นขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ของประเทศนี้และจะดำเนินต่อไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า” มาเดียรา กล่าว

“นี่คือกระบวนการปรับใหม่ที่จะส่งผลกระทบในเรื่องจำนวนและยังเริ่มต้นกระบวนการส่งมอบความรับผิดชอบด้านควาวมั่นคงให้กับกองกำลังความมั่นคงแห่งชาติของโซมาเลียด้วย”

ทหารของภารกิจสหภาพแอฟริกาในโซมาเลีย (African Union Mission in Somalia หรือ AMISOM) ถูกส่งไปโซมาเลียในปี 2007 เพื่อปกป้องรัฐบาลที่สหรัฐฯ สนับสนุนจากการโจมตีของกลุ่มอัลเชบับ ในกรุงโมกาดิชูและที่อื่นๆ

ในปี 2016 สหภาพแอฟริกาประกาศ ยุทธศาสตร์ถอนทัพที่จะเห็นทหารราว 22,000 คนถอนกำลังและส่งต่อการควบคุมความมั่นคงให้กับกองทัพแห่งชาติ

ในตอนนี้ กองทัพโซมาเลียเป็นการรวมกลุ่มกันของกองกำลังชนเผ่ามากกว่า โดยมีกองทัพนานาชาติหลายกลุ่มทำการฝึกฝนให้กับแต่ละหน่วยอย่างไม่ค่อยสอดคล้องกัน

“กองทัพจำเป็นต้องไปรับอาวุธที่มีความจำเป็น การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ที่สำคัญรวมถึงการจ่ายเงินเดือนตรงตามเวลา การจัดสรรการดูแลทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ การจัดสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงค่ายพัก ศูนย์ฝึก และอื่นๆ” มาเดียรา กล่าว

เขากล่าวว่า การถอนกำลังจะดำเนินต่อไปอย่างช้าๆ และจะทำให้แน่ใจว่า ความมั่นคงของประเทศนี้จะไม่ถูกทำลาย

ก่อนหน้านี้รัฐบาลโซมาเลียได้สั่งปลดผู้บัญชาการตำรวจ และหัวหน้าหน่วยข่าวกรองหลังเกิดการโจมตีบ่อยครั้งขึ้นในประเทศ

ขณะที่ก่อนถูกปลด หัวหน้าหน่วยข่าวกรองโซมาเลีย อัลดุลลาฮี มูฮำหมัด ซานบาลูชี ได้เขียนบทความในนิวยอร์กไทม์วิพากษ์วิจารณ์นานาชาติที่ไม่ตอบสนองต่อคำขอความรู้ทางเทคนิค และการฝึกฝนเพื่อวิเคราะห์หลักฐานทางวิทยาศาสตร์หลังจากเหตุโจมตีต่างๆ อย่างการระเบิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม

ความคิดเห็น

comments

About