Wednesday, 26/9/2018 | 1:18 UTC+7
i-News

อินเดียสั่งระงับก่อสร้าง-ห้ามรถบรรทุกเข้าเมือง หลังหมอกควันพิษปกคลุมเป็นวันที่ 3

ฝ่ายบริหารกรุงนิวเดลีของอินเดียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านมลพิษ พร้อมสั่งห้ามประชาชนขับขี่รถบรรทุกในเขตเมืองหลวง และให้ระงับกิจกรรมก่อสร้างทุกประเภท หลังหมอกควันพิษยังคงปกคลุมต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 และคุณภาพอากาศย่ำแย่ลงรายชั่วโมง

การเผาพื้นที่เกษตรกรรมรอบๆ กรุงนิวเดลี รวมถึงไอเสียจากรถยนต์และฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมืองหลวงอินเดียเผชิญปัญหาหมอกควันในช่วงต้นฤดูหนาวเป็นประจำทุกปี

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดียระบุว่า สภาพอากาศที่มีความชื้นสูงและไม่มีกระแสลมยิ่งส่งผลให้ระดับมลพิษในปีนี้รุนแรงเป็นพิเศษ

สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงนิวเดลีวัดค่าฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ได้ 608 เมื่อเวลา 10.00 น. วันพฤหัสบดี (9 พฤศจิกายน) ตามเวลาท้องถิ่น และ 591 เมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อนหน้า ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดเกณฑ์ปลอดภัยเอาไว้ไม่เกิน 51-100

PM2.5 หมายถึงอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ถึง 30 เท่า ฝุ่นละเอียดเหล่านี้หากสะสมในปอดมากๆ จะก่อให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โรคมะเร็งปอด หรือโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

ชาวนิวเดลีส่วนใหญ่เริ่มบ่นปวดศีรษะ ไอ และระคายเคืองตา หลายคนเลือกเก็บตัวอยู่ภายในบ้าน ขณะที่ร้านอาหารในเมืองก็ไม่มีลูกค้าต่อคิวแน่นขนัดเหมือนทุกวัน

“ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลกลางพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้คุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลีและพื้นที่รอบๆ เมืองหลวงดีขึ้น” ฮาร์ช วาร์ธาน รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมอินเดียให้สัมภาษณ์ หลังรัฐบาลถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าไม่พยายามยับยั้งวิกฤตมลพิษที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี

โรงเรียนหลายแห่งถูกสั่งปิดตลอดทั้งสัปดาห์ และเมื่อค่ำวานนี้ (8) ทางการนิวเดลีได้ประกาศมาตรการฟื้นฟูคุณภาพอากาศในเมืองหลวง โดยห้ามนำรถบรรทุกเข้ามาในเขตเมืองยกเว้นเพื่อการขนส่งสินค้าที่จำเป็น ขณะที่การก่อสร้างทุกประเภทต้องหยุดเอาไว้ชั่วคราว และมีการขึ้นค่าธรรมเนียมลานจอดรถถึง 4 เท่าตัวเพื่อบีบให้ประชาชนจอดรถไว้ที่บ้าน และหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ

กรมการขนส่งอินเดียยังเตรียมพิจารณาให้รถยนต์ส่วนบุคคลที่มีหมายเลขทะเบียนคู่และคี่ใช้ถนนสลับวันกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่านโยบายนี้ไม่อาจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

“รอบๆ ตัวเรามีแต่หมอกควันเต็มไปหมด รัฐบาลอาจจะต้องทำฝนเทียมหรืออะไรทำนองนี้ เพื่อช่วยให้หมอกจางลง” ดร.วิเวก นันเกีย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจจากโรงพยาบาลฟอร์ติสในกรุงนิวเดลี ให้ความเห็น

ความคิดเห็น

comments

About