Sunday, 16/12/2018 | 5:52 UTC+7
i-News

ก่อการร้ายโจมตีท่อส่งน้ำมันบะห์เรน

บะห์เรนออกแถลงการณ์ประณามเหตุระเบิดระบบท่อส่งน้ำมันครั้งใหญ่เมื่อวันศุกร์(10 พฤศจิกายน) ว่า เป็นการถูกลอบโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายที่สั่งการโดยอิหร่าน ด้านซาอุฯ สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหวันเกิดเหตุซ้ำรอยบะห์เรน

รอยเตอร์รายงานวันอาทิตย์(12)ว่า กระทรวงมหาดไทยบะห์เรนกล่าวผ่านแถลงการณ์บนเว็บไซต์ทางการว่า “เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการลอบกัดของพวกก่อการร้าย ที่มีเป้าหมายไปที่การทำลายผลประโยชน์สำคัญของชาติ และความปลอดภัยของประชาชนบะห์เรน”

เป็นส่วนของข้อความจากแถลงการของบะห์เรนในวันเสาร์(11) ต่อเหตุการณ์ระเบิดรุนแรงโจมตีระบบท่อส่งน้ำมันของบริษัทน้ำมันบะห์เรน

ซึ่งในแถลงการณ์ยังได้กล่าวถึงคำพูดของ ชีค ราชิด บิน อับดุลลอห์ อัล-คอลิฟะ(Sheikh Rashid bin Abdullah al-Khalifa)รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยบาห์เรนว่า “การลงมือของพวกก่อการร้ายที่ประเทศของเราเป็นประจักษ์พยานในช่วงไม่นานมานี้ ถูกระทำขึ้นผ่านการติดต่อโดยตรง และสั่งการโดยอิหร่าน”

บะห์เรนระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธที่มีอิหร่านคอยสั่งการ ก่อนหน้านี้เคยมีชาวชีอะห์หลายสิบคนถูกจับกุมตัวได้ในบะห์เรนพร้อมของกลางจำนวนมาก แต่ทั้งหมดหลบหนีคดีก่อการร้ายข้ามแดนไปอิหร่าน ก่อนที่อิหร่านจะมอบสัญชาติให้กับนักโทษคดีก่อการร้ายของบะห์เรนที่หนีไปอิหร่านทั้งหมด

เจ้าหน้าที่บะห์เรนออกระบุว่าพวกเขาสามารถควบคุมเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นบริเวณท่อส่งน้ำมันสำเร็จในชั่วข้ามคืน ซึ่งทางบริษัทน้ำมันบัพโค( Bapco) ที่มีรัฐบาลบะห์เรนเป็นเจ้าของ ได้ทำการปิดการส่งน้ำมัน ตามการแถลงของหน่วยงานป้องกันพลเรือนบะห์เรนแถลงเมื่อวันเสาร์(11)

ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดยมีภาพลูกไฟสีแดงลุกโหมพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงค่ำวันศุกร์(10) โดยพบว่าเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นได้ทำลายอาคาร และรถยนต์ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

โดยน้ำมันจำนวน 230,000 บะร์เรลถูกส่งผ่านระบบท่อสายส่งในแต่ละวัน ซึ่งระบบท่อส่งเป็นจุดการขนส่งหลักของเส้นทางไฮโดรคาร์บอน(hydrocarbon)ผ่านเข้าไปยังประเทศบะห์เรน ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ โดยพบว่า ประเทศบะห์เรนมีความสามารถในการผลิตน้ำมันได้เพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับความต้องการพลังงานในประเทศ

ในขณะที่ชาวบะห์เรนที่อาศัยใกล้หมู่บ้านบูรี(Buri) 15 ก.ม ห่างจากกรุงมานามา ถูกสั่งอพยพออกไปยังศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัย หลังจากเกิดเหตุระเบิดท่อส่งน้ำมัน

ด้านกระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบีย ออกมาเปิดเผยว่า ทางซาอุฯได้ปิดปั้มผ่านท่อส่งยาว 55 ก.มที่จะถูกส่งน้ำมันดิบต่อไปยังบะห์เรนสำหรับการกลั่นแล้ว คาดว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นอาจกระทบต่อตลาดพลังงานในบะห์เรนอย่างแน่นอน

ในขณะเดียวกันรัฐบาลซาอุดิอาระเบียได้ประกาศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อรับมือหลังเกิดเหตุที่บะห์เรน

โดยในแถลงการณ์ของรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศบะห์เรน คาลิด บิน อะห์หมัด อัล คอลิฟะ(Khalid bin Ahmed Al Khalifa) ได้ทวิตภาพไฟไหม้พร้อมกล่าวว่า การโจมตีมีเป้าหมายไปที่ระบบท่อส่งที่เชื่อมระหว่างบะห์เรน และซาอุดีอาระเบีย ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งซาอุฯได้ให้การช่วยเหลือบะห์เรนทั้งด้านการเงิน และความมั่นคง

“เป็นเรื่องอันตรายที่พวกอิหร่านได้เพิ่มระดับเป้าหมายไปที่การก่อการร้ายกับประชาชน และทำลายอุตสาหกรรมพลังงานของโลก” ข้อความในทวิตเตอร์ของ รัฐมนตรีน้ำมันบะห์เรนระบุ

ความคิดเห็น

comments

About