Wednesday, 12/12/2018 | 6:39 UTC+7
i-News

พ่อ-แม่โวย นิวเดลีให้เด็กไปเรียนทั้งที่ “หมอกควันพิษ” ยังเข้าขั้นวิกฤต

พ่อแม่ชาวอินเดียตำหนิการดำเนินการของฝ่ายบริหารกรุงนิวเดลีที่ “เห็นสุขภาพของเยาวชนเป็นเรื่องเล่นๆ” หลังสถานศึกษาทุกแห่งในเมืองหลวงของอินเดียแห่งนี้ยังคงเปิดเรียนตามปกติในวันจันทร์ (13 พฤศจิกายน) ส่งผลให้เด็กๆ ต้องไปโรงเรียนทั้งที่ค่ามลพิษในอากาศกลับมาพุ่งสูงขึ้นเกินค่ามาตรฐานอีกครั้ง

สมาคมแพทย์อินเดียได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังกรุงนิวเดลีและภาคเหนือของประเทศเผชิญวิกฤตหมอกควันขั้นรุนแรงจนทางการต้องประกาศปิดโรงเรียน และห้ามนำรถบรรทุกเข้ามาขับในเมืองหลวง

ล่าสุดวันจันทร์ (13) ทางการนิวเดลีได้อนุญาตให้โรงเรียนทุกแห่งเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งโดยอ้างว่าจะกระทบต่อกำหนดการสอบไล่ของนักเรียน ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนออกมาแสดงความไม่พอใจ

“หมอกควันพิษยังไม่ลดลงเลย ถ้าสถานการณ์ไม่ได้ต่างจากเดิม มาตรการรับมือก็ควรจะคงเดิมด้วย แล้วจะเปิดเรียนตอนนี้ได้อย่างไร” อโศก อกราวาล ประธานสมาคมผู้ปกครองอินเดีย (All India Parents Association) กล่าว

“รัฐบาลบอกเองว่าเรากำลังเผชิญภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข แต่ขณะเดียวกันก็เห็นสุขภาพของเยาวชนเป็นเรื่องเล่นๆ… มันแย่ที่สุดที่ต้องเห็นเด็กๆ เดินไอและสำลักควันเพื่อที่จะไปโรงเรียน”

ค่า PM2.5 ในกรุงนิวเดลีวันจันทร์ (13) วัดได้สูงถึง 500 โดย PM2.5 นั้นหมายถึงอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ถึง 30 เท่า ฝุ่นละเอียดเหล่านี้หากสะสมในปอดมากๆ จะก่อให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โรคมะเร็งปอด หรือโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดเกณฑ์มาตรฐานแนะนำ PM 2.5 ในบรรยากาศจริง เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ไม่เกิน 25 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และถ้าเกินกว่า 300 ขึ้นไปถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แพทย์เตือนว่าเด็กๆ นั้นมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากมลพิษในอากาศมากกว่าผู้ใหญ่ โดยฝุ่นละอองอาจเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อปอดจนเสียหายในระยะยาว

ผลการศึกษาเมื่อปี 2015 พบว่า เด็กในกรุงนิวเดลีประมาณ 4 ใน 10 คนกำลังป่วยด้วยโรคปอดขั้นรุนแรง

“เด็กๆ มีความเปราะบางและได้รับผลกระทบจากมลพิษมากกว่าผู้ใหญ่ ปริมาณอากาศที่พวกเขาหายใจต่อน้ำหนักตัวนั้นมากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นจึงเสี่ยงที่จะได้รับพิษจากฝุ่นละอองมากกว่าด้วย” อาเจย์ เลคี ประธานสมาคมแพทย์แห่งนิวเดลี ระบุ

วารสารการแพทย์แลนเซ็ตเสนอรายงานว่า มลพิษในอากาศเป็นสาเหตุการตายของชาวอินเดียมากถึง 2.5 ล้านคนในปี 2015 ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลก

การเผาพื้นที่เกษตรกรรมรอบๆ กรุงนิวเดลี รวมถึงไอเสียจากรถยนต์และฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมืองหลวงอินเดียเผชิญปัญหาหมอกควันในช่วงต้นฤดูหนาวเป็นประจำทุกปี

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดียระบุว่า สภาพอากาศที่มีความชื้นสูงและไม่มีกระแสลมส่งผลให้วิกฤตมลพิษในปีนี้รุนแรงเป็นพิเศษ ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินและไอเสียจากรถยนต์ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง

สัปดาห์ที่แล้ว ทางการนิวเดลีประกาศจะให้รถยนต์ส่วนบุคคลที่มีหมายเลขทะเบียนคู่และคี่ใช้ถนนสลับวันกันตั้งแต่วันจันทร์ (13) เป็นต้นไป แต่ก็ทำไม่สำเร็จ เนื่องจากศาลสิ่งแวดล้อมอินเดียออกมาคัดค้านข้อยกเว้นสำหรับสตรี บุคคลระดับวีไอพี และรถจักรยานยนต์

องค์การอนามัยโลก (WHO) เคยจัดให้นิวเดลีครองแชมป์เมืองหลวงที่ “อากาศสกปรก” ที่สุดในปี 2014 แซงหน้าแม้แต่กรุงปักกิ่งของจีน

หน่วยงานเฝ้าระวังมลพิษของอินเดียระบุว่า สถานการณ์น่าจะเริ่มดีขึ้นหลังจากวันจันทร์ (13) เนื่องจากจะมีกระแสลมพัดเข้ามาทำให้หมอกควันกระจายตัวออกไป

ความคิดเห็น

comments

About