Sunday, 16/12/2018 | 5:34 UTC+7
i-News

เจ้าอาวาสวัดดังวืดประกัน!! หลังถูกตร.พม่าจับข้อหาปลุกม็อบต้านโรฮิงญา

หนึ่งในพระสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่งของพม่าถูกปฏิเสธประกันตัววันอังคาร (14 พฤศจิกายน) หลังถูกจับกุมในข้อหายั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านชาวโรฮิงญาที่จัดขึ้นนอกสถานทูตสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

พระปามุกคา เจ้าอาวาสดัง ถูกควบคุมตัวในช่วงสุดสัปดาห์ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นในพม่า สำหรับความพยายามในการดำเนินการตามกฎหมายต่อพระชั้นผู้ใหญ่ที่แพร่ความเท็จเพื่อสร้างความเกลียดชังต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา

พระปามุกคามาปรากฎตัวที่ศาลในชุดของฆราวาส โดยถูกตั้งข้อหาจากการชุมนุมประท้วงเมื่อเดือนเมษายน 2559 นอกสถานทูตสหรัฐฯ ที่กล่าวประณามรัฐบาลอเมริกันเกี่ยวกับการใช้คำว่า “โรฮิงญา” ในแถลงการณ์ของรัฐบาล

ชาวพุทธจำนวนมากและเจ้าหน้าที่รัฐในพม่า รวมถึงนางอองซาน ซูจี ปฏิเสธการใช้คำว่าโรฮิงญาในการเรียกชนกลุ่มน้อยมุสลิมกลุ่มในรัฐยะไข่ และปฏิเสธการมีอยู่ของชาติพันธุ์โรฮิงญา ทั้งยังอ้างว่าชาวมุสลิมกลุ่มดังกล่าวเป็นชาวเบงกาลี ที่หมายถึงผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

ด้านนอกศาลนครย่างกุ้ง มีผู้สนับสนุนพระปามุกคารวมตัวกันอยู่หลายสิบคน ซึ่งผู้พิพากษาได้กำหนดวันพิจารณาคดีครั้งถัดไปในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้

“อาตมาเพียงแค่ปกป้องอธิปไตยของชาติ” พระปามุกคาในชุดฆราวาส กล่าว

นอกเหนือไปจากพระวิระธู ที่เป็นแกนนำพระสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่งในพม่าแล้ว พระปามุกคาถือเป็นแนวหน้าของขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านชาวโรฮิงญาที่ขยายตัวมากขึ้นในพม่าในช่วงหลายปีมานี้ ที่มักกลายเป็นความรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง

ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังต่อชาวโรฮิงญาได้ทวีมากขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ ท่ามกลางความตึงเครียดของการกล่าวประณามจากทั่วโลกต่อสถานการณ์การปราบปรามของทหารในรัฐยะไข่ ที่ทำให้ชาวมุสลิมมากกว่า 600,000 คน ต้องหลบหนีออกนอกประเทศนับตั้งแต่ 25 สิงหาคม จนถึงขณะนี้

สหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศระบุว่าทหารพม่าดำเนินการกวาดล้างชาติพันธุ์ต่อชาวโรฮิงญา

ด้านผู้ลี้ภัยโรฮิงญาระบุว่ามีการสังหาร ข่มขืน วางเพลิง และการกระทำทารุณต่างๆ เกิดขึ้นด้วยฝีมือของทหาร และชาวยะไข่ แต่รัฐบาลได้ออกมาปกป้องทหารว่าเป็นการดำเนินการปราบปรามผู้ก่อการร้ายโรฮิงญา

รัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจียังปฏิเสธที่จะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สหประชาชาติเข้าสอบสวนข้อกล่าวหาการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ขณะที่เมื่อวันจันทร์ (13) ทหารพม่าได้ออกมาโต้แย้งข้อกล่าวหาการละเมิดต่างๆ ด้วยการเผยแพร่รายงานที่อ้างว่าเป็นผลการสอบสวนภายใน ที่ระบุว่าทหารพม่าไม่ได้ทำการโจมตีหรือข่มขืนพลเรือนอย่างที่ถูกกล่าวหา

ความคิดเห็น

comments

About