Tuesday, 16/7/2019 | 4:28 UTC+7
i-News

ทหารยึดอำนาจซิมบับเวเรียบร้อย ผู้นำถูกคุมตัวในบ้านพัก

การยึดอำนาจของทหารในซิมบับเวเป็นไปอย่างราบรื่น หลังประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ จาค็อบ ซูมา แถลงถึงสถานการณ์ผู้นำซิมบับเว ระบุได้คุยกับประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบแล้ว และยังมีสุขภาพดี ถูกกองทัพซิมบับเวกักตัวภายในบ้านพักของตัวเอง ท่ามกลางข่าวลือว่าผู้นำเผด็จการรายนี้ยอมลงจากอำนาจ เพื่อแลกกับการปล่อยให้ภรรยาหนีออกนอกประเทศ

สถานการณ์ในซิมบับเว ล่าสุดผู้นำแอฟริกาใต้ จาค็อบ ซูมา ออกมาประกาศว่า ผู้นำซิมบับเว ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ได้เปิดเผยกับตัวเขาเองว่า ถูกกองทัพซิมบับเวกักตัวอยู่ในบ้านพัก ผู้นำแอฟริกาใต้ระบุด้วยว่า มูกาเบ ยังมีมีสุขภาพดี หลังจากได้สนทนากันในช่วงเช้าของวันพุธ(15 พฤศจิกายน)

นอกจากนี้ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ในฐานะประธานองค์การประชาคมเพื่อการพัฒนาแอฟริกาตอนใต้ (Southern African Development Community) หรือ SADC กล่าวว่า เขาจะส่งทูตพิเศษเดินทางไปยังซิมบับเวให้เร็วที่สุดเพื่อพบกับมูกาเบและกองกำลังซิมบับเวที่ทำการยึดอำนาจในเวลานี้

นอกจากนี้มีรายงานว่า อดีตรองประธานาธิบดีซิมบับเว เอ็มเมอร์สัน มนากากวา( Emmerson Mnangagwa)เดินทางจากแอฟริกาใต้กลับเข้าประเทศในเช้าวันพุธ(15) ซึ่งหลังจากที่มนากากวาถูกมูกาเบสั่งปลดในสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาเดินทางไปยังแอฟริกาใต้ทันที

โดยสื่อท้องถิ่นอย่าง the southafrican ของแอฟริกาใต้เชื่อว่า อดีตรองประธานาธิบดีที่ถูกปลดที่เดินทางกลับเข้าประเทศล่าสุด กำลังเตรียมตัวเพื่อขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของซิมบับเว

การออกมาเปิดเผยของซูมาถึงสถานการณ์ล่าสุดของผู้นำซิมบับเว เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งมูกาเบ และครอบครัวถูกกองทัพซิมบับเวควบคุมตัวนานร่วม 12 ชั่วโมง และไม่มีใครได้ยินเสียงของมูกาเบ หรือเกรซ มูกาเบอีกเลย

ทั้งนี้มีรายงานจากสื่อหลายสำนัก เช่น สื่อเดอะเซาท์แอฟริกัน และดิเอ็กซเพรส ของอังกฤษ รายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ระบุว่า ผู้นำซิมบับเวที่อยู่ในอำนาจมาอย่างยาวนานถึง 37 ปี ยอมที่จะลาออกเพื่อแลกกับให้ภรรยา เกรซ มูกาเบ สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้

อัลญะซีเราะห์รายงานว่าประธานาธิบดีมูกาเบมีกำหนดที่จะแถลงกับประชาชนในเวลา 11.00 น. ในเวลาท้องถิ่นเพื่อประกาศลาออกจากตำแหน่ง

ขณะสกายนิวส์ ของอังกฤษ ได้รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า มีความเชื่อว่าในเวลานี้ เกรซ มูกาเบ เดินทางออกนอกประเทศไปนามิเบียแล้ว สอดคล้องกับการรายงานของบีบีซี ที่รายงานว่า มูกาเบอยู่ในระหว่างการเจรจากับผู้บัญชาการกองทัพซิมบับเว เพื่อต่อรองขอให้ภรรยาสามารถเดินทางออกนอกประเทศ โดยแลกกับการที่ตัวเขายอมลาออก ซึ่งมีการระบุชื่อประเทศที่เกรซ มูกาเบจะลี้ภัยคือ แอฟริกาใต้

เดอะเซาท์แอฟริกัน รายงานโดยอ้างถึงกลุ่มความเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางประชาธิปไตย(The Movement for Democratic Change) ชี้ว่า สมาชิกซึ่งเป็นนักการเมืองจากกลุ่มนี้อ้างว่า เขาเข้าใจว่า “เกรซ มูกาเบ” ได้รับอนุญาตจากกองทัพให้เดินทางออกนอกประเทศเมื่อคืนนี้ แต่อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรายนี้ชี้ว่า อาจเป็นการลำบากสำหรับภรรยาของผู้นำซิมบับเวในการลี้ภัย เพราะเธอไม่เป็นที่ชื่นชอบในหลายประเทศ ซึ่งก่อนหน้าเธอเคยมีเรื่องกับนางแบบรุ่นลูกชาวแอฟริกาใต้มาแล้ว

ด้านพลตรีซิบูซิโซ โมโย นายทหารระดับสูงของซัมบับเว กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ว่าประธานาธิบดีและครอบครัวปลอดภัยดีและได้รับการดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยความเรียบร้อย เขากล่าวว่า กองทัพมีเป้าหมายในการกวาดล้างอาชญากรที่อยู่รายล้อมรอบประธานาธิบดีเท่านั้น และคนกลุ่มนี้เป็นผู้ก่ออาชญากรรม และเมื่อภารกิจของกองทัพบรรลุเป้าหมายแล้วสถานการณ์จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยยืนยันว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ใช่การก่อรัฐประหารยึดอำนาจแต่อย่างใด

แต่การกระทำของนายทหารเหล่านี้เป็นการท้าทายประธานาธิบดีมูกาเบ วัย 93 ปี ที่ปกครองซิมบับเวนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 1980

ทั้งนี้ความตึงเครียดระหว่างนายมูกาเบ กับกองทัพ ซึ่งสนับสนุนเขามาโดยตลอด เปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพรรครัฐบาลกล่าวหาพลเอกคอนสแตนติโน ชิเวนกา ผู้บัญชาการทหารบกกระทำการที่ถือว่าเป็นกบฎหลังจากเขาตำหนินายมูกาเบที่สั่งปลดรองประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน เอ็มนังกากวา ซึ่งการปลดครั้งนี้เพื่อเปิดทางให้นางเกรซ ภริยาวัย 52 ปี ของนายมูกาเบ ได้เข้าสู่ตำแหน่งที่จะสืบทอดอำนาจเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของซัมบับเว ซึ่งเป็นเรื่องที่กองทัพไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ความคิดเห็น

comments

About