i-News

ออกรถเร็วแค่ 20 วิฯ บริษทรถไฟญี่ปุ่นแถลง “ขออภัยสุดซึ้ง”

ผู้ให้บริการรถไฟญี่ปุ่นออกแถลง “ขออภัยอย่างสุดซึ้ง” ที่สร้าง “ความเดือดร้อนรำคาญอย่างยิ่งยวด” แก่ผู้โดยสาร หลังรถไฟขบวนหนึ่งแล่นออกจากสถานีเร็วกว่ากำหนดไป 20 วินาที เมื่อวันอังคาร (14 พฤศจิกายน) ชาวเน็ตเคืองขอโทษไร้สาระ ทีเรื่องใหญ่โกงคุณภาพเหล็ก โกงการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ “ไม่เห็นพูดอะไรสักคำ”

รถไฟด่วน ทสึคุบะ เอ็กซ์เพรสส์ ซึ่งเชื่อมระหว่างกรุงโตเกียวกับย่านปริมณฑลตอนเหนือ แล่นออกจากสถานีนางาเรยามา (Nagareyama Station) ในเวลา 9:44:20 น. แทนที่จะเป็น 9:44:40 น. ตามตารางเดินรถ

“เราขออภัยอย่างสุดซึ้งที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญอย่างยิ่งยวดแก่ผู้โดยสารทุกท่าน” บริษัทรถไฟ ทสึคุบะ เอ็กซ์เพรสส์ ระบุ

“เรายังไม่ได้รับคำร้องเรียนใดๆ จากผู้โดยสารในความผิดพลาดนี้” บริษัทระบุในคำแถลง พร้อมยืนยันว่าไม่มีผู้โดยสารคนใดขึ้นรถไม่ทัน

ระบบรถไฟในญี่ปุ่น รวมถึงระไฟหัวกระสุน “ชินคังเซ็น” ขึ้นชื่อว่าตรงต่อเวลา หากเกิดความล่าช้าแม้เพียงเล็กน้อย บริษัทที่ควบคุมการเดินรถก็จะต้องออกมาขออภัยผู้โดยสารเป็นการใหญ่

เนื่องจากแต่ละเส้นทางจะมีขบวนรถเข้าเทียบที่สถานีทุกๆ 2-3 นาทีเพื่อให้พอรองรับผู้โดยสารจำนวนมาก ความล่าช้าแม้เพียงไม่กี่วินาทีจึงอาจจะทบต่อรถไฟทั้งระบบ และก่อให้เกิดปัญหาผู้โดยสารล้นขบวนได้

อย่างไรก็ตาม คำขอโทษจากบริษัทรถไฟ ทสึคุบะ เอ็กซ์เพรสส์ ดูเหมือนจะสร้างความงงงวยและเรียกเสียงประชดประชันจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์

“ประเทศประหลาดที่รถไฟออกเร็วไป 20 วินาทีก็ต้องขอโทษอย่างจริงใจ ทีเวลาปลอมคุณภาพเหล็กและอะลูมิเนียม หรือโกงเช็คสภาพรถยนต์ ไม่เห็นพูดอะไรสักคำ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งกล่าว โดยอ้างไปถึงพฤติกรรมฉาวของบริษัท โกเบ สตีล และค่ายรถยนต์นิสสัน ซึ่งได้สร้างความแปดเปื้อนให้แก่ชื่อเสียงเกียรติคุณในเรื่องคุณภาพของบรรดาธุรกิจสัญชาติญี่ปุ่น

นิสสัน และ ซูบารุ ยอมรับว่า รถยนต์จำนวนหนึ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งขาดคุณวุฒิ ขณะที่ โกเบ สตีล ก็ถูกแฉเรื่องการปลอมแปลงคุณภาพของผลิตภัณฑ์โลหะต่างๆ ที่จัดส่งไปให้แก่ลูกค้าราว 500 ราย ในจำนวนนี้มีทั้งค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้า บริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน และผู้รับเหมางานด้านผลิตยุทโธปกรณ์ทั้งหลาย

ความคิดเห็น

comments

About