i-News

อิยิปต์เปิดด่านเราะห์ฟะห์ 3 วันให้ชาวกาซาเดินทาง

อิยิปต์ได้เปิดด่านพรมแดนเราะห์ฟะห์ของกาซาเมื่อวันเสาร์(18 พฤศจิกายน) เป็นเวลา 3 วันให้ชาวกาซาได้เดินทางเข้าออกพื้นที่ นับเป็นการเปิดด่านครั้งแรก หลังจากด่านพรมแดนดังกล่าวถูกส่งมอบการควบคุมจากฮามาส มายังรัฐบาลปาเลสไตน์

อียิปต์เปิดด่านพรมแดนเราะห์ฟะห์เป็นเวลา 3 วันตามหลักมนุษยธรรม หลังจากเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมากลุ่มฮามาสได้ถอนตัวออกจากด่านเพื่อดำเนินการขั้นตอนแรกของข้อตกลงปรองดองแห่งชาติของปาเลสไตน์ ที่มีอิยิปต์เป็นตัวกลาง ในความพยายามยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ยาวนานของปาเลสไตน์ และจะมีการหารือกันเพิ่มเติมที่กรุงไคโรในเดือนนี้เพื่อขยายการดำเนินการของกฎระเบียบในฉนวนกาซาและปัญหาระดับชาติที่กว้างขึ้น

การเปิดด่าน 3 วันโดยมุ่งเป้าไปที่การลดจำนวนคนที่ไม่สามารถเดินทางไปมาหากันได้นานเกือบ 80 วัน นับแต่วันเปิดด่านครั้งล่าสุด โดยยังไม่การเปิดด่านให้มีการข้ามแดนได้แบบต่อเนื่อง โดยรัฐบาลปาเลสไตน์ต้องการเปิดด่านดังกล่าวฐาวรโดยการดำเนินการตามมติที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาในปี 2005 ที่จะให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปาเลสไตน์ และสหภาพยุโรป รับผิดยอมในการดูแลการข้ามแดน แต่ฮามาสปฎิเสธข้อตกลงดังกล่าวเนื่องจากต้องมีการติดตั้งกล้องส่งข้อมูลการผ่านแดนไปยังอิสราเอลด้วย

ฮามาสกล่าวว่า 30,000 คนกำลังรอคอยที่จะเดินทาง จนถึงขณะนี้ด่านพรมแดนเราะห์ฟะห์เปิดให้ประชาชนออกจากกาซ่าเพียง 17 วันตลอดทั้งปีนี้

Rania Arada วัย 21 ปี ที่มาเยี่ยมครอบครัวของเธอในฉนวนกาซาเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เธอตั้งครรภ์และไม่สามารถเดินทางกลับไปอิยิปต์ได้ บอกว่า “ตอนนี้ลูกสาวอายุ 8 เดือนแล้วยังไม่ได้เห็นหน้าพ่อชาวอิยิปต์ พ่อของเขาเสียใจมากที่ไม่ได้อยู่เคียงข้างในวันที่ฉันคลอดลูก” เธอกล่าวระหว่างรอรถบัสเมื่อวันเสาร์

ผู้หญิงอีกคนหนึ่งอายุ 19 ปี Suhad Rizek กล่าวว่าเธอหวังว่าเธอจะได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของอียิปต์ในหลักสูตรการแพทย์ “โรงเรียนเริ่มเปิดเรียน และฉันเกือบจะสูญเสียโอกาสนี้” เธอกล่าว

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าในช่วงเย็นขอวันเสาร์มีรถบัสเดินทางออกจากฉนวนกาซามุ่งหน้าเข้าอิยิปต์ 10 คัน และเดินทางจากอิยิปต์เข้าฉนวนกาซา 1 คัน

ความคิดเห็น

comments

About