i-News

มุสลิมอังกฤษย้ำจุดยืน เสรีภาพในการสวมฮิญาบของเด็กตามหลักอิสลาม

สภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักรได้ส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับแผนการของหน่วยงานทางการศึกษาที่จะดำเนินการเพื่อตั้งคำถามกับเด็กนักเรียนมุสลิมในอังกฤษ เกี่ยวกับเหตุผลที่พวกเธอสวมฮิญาบในโรงเรียน โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันเด็กไม่ให้ถูกบังคับเรื่องการแต่งกาย

หัวหน้าสำนักงานมาตรฐานด้านการศึกษา, บริการและทักษะเด็ก (Ofsted) ซึ่งดูแลครอบคลุมโรงเรียนในอังกฤษได้ยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ที่(19 พฤศจิกายน)ผ่านมาว่าผู้ตรวจจะเริ่มสอบถามเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาเกี่ยวกับการสวมผ้าคลุมฮิญาบ

โดย Ofsted อ้างว่าการแต่งกาย ที่รวมถึงการสวมฮิญาบของเด็กที่บางคนอาจมีอายุน้อยกว่า 3 ขวบ มันอาจเป็นการ “บังคับจิตใจของเด็ก”

หลังจาก Amanda Spielman หัวหน้าผู้ตรวจของ Ofsted ได้ออกมาเปิดเผยแผนการดำเนินการดังกล่าว ได้จุดประกายการเคลื่อนไหวขององค์กรมุสลิมในสหราชอาณาจักร ในการรักษาไว้ซึ่งเสรีภาพในการแต่งกายตามหลักศาสนาอิสลาม

สภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักร (MCB) กล่าวในแถลงการณ์ว่ามันเป็นเรื่องที่น่ากังวลเมื่อเด็กนักเรียน “ตกเป็นเป้าหมายที่ไม่เป็นธรรม สำหรับการสวมใส่ผ้าคลุมฮิญาบของพวกเขา” พร้อมย้ำในแถลงการณ์ว่า “อังกฤษมีค่านิยมของเสรีภาพทางศาสนาที่ประเทศนี้ยังหวงแหนไว้”

Harun Khan เลขาธิการ MCB กล่าวว่า “เป็นเรื่องกังวลอย่างยิ่งที่ Ofsted ได้ประกาศว่าจะมีการกำหนดเป้าหมาย และข่มขู่เด็กนักเรียนมุสลิมที่คลุมฮิญาบ ซึ่งถือเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนให้กับสตรีชาวมุสลิมในอังกฤษทั้งหมดให้ยอมรับว่าพวกเขาเป็นพลเมืองชั้นสอง ในขณะที่พวกเขามีอิสระที่จะสวมผ้าคลุมฮิญาบ แต่สถานประกอบการจะชอบที่พวกเขาไม่คลุมฮฺญาบ และการคลุมฮิญาบจะส่งผลต่อโอกาสการทำงานที่นี่

“ชาวมุสลิมในอังกฤษหลายคนเลือกที่จะสวมผ้าคลุมฮิญาบเพื่อทำลายกำแพงแห่งเสรีภาพในด้านการศึกษา”

“มันน่าผิดหวังที่เรื่องนี้กำลังกลายเป็นนโยบายโดยไม่รับฟังเสียงของชาวมุสลิม รวมทั้งการดำเนินการในเรื่องอื่นๆ ด้วย”

Ofsted ยืนยันกับอาหรับนิวส์ว่าผู้ตรวจจะถามเกี่ยวกับทางเลือกของเด็กนักเรียนที่ใส่ฮิญาบ “เมื่อไหร่ก็ตามที่พบว่าเธอสวมใส่มัน”

Amanda Spielman กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ในขณะที่เคารพพ่อแม่เลือกที่จะเลี้ยงดูลูกตามบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมของพวกเขา การสร้างสภาพแวดล้อมต่อเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาที่การคลุมฮิญาบอาจถูกตีความว่าป็นการข่มขืนจิตใจเด็กเหล่านั้น”

“ในการค้นหาความจริงต่อข้อกังวลเหล่านี้ และยังสอดคล้องกับหลักปฏิบัติในปัจจุบันของเราในแง่ของการประเมินว่าโรงเรียนได้ส่งเสริมความเสมอภาคให้กับเด็กหรือไม่ ผู้ตรวจจะพูดคุยกับเด็กหญิงที่สวมใส่ผ้าคลุมฮิญาบเพื่อหาเหตุผลที่ทำให้เธอต้องใส่มันในโรงเรียน”

“เราอยากกระตุ้นให้ผู้ปกครองหรือสมาชิกในสังคมที่มีความห่วงใยเกี่ยวกับกลุ่มหัวรุนแรงที่มีอิทธิพลต่อนโยบายของโรงเรียน หรือฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับความเท่าเทียมเพื่อร้องเรียนไปที่โรงเรียน หากโรงเรียนไม่ปฏิบัติตามข้อร้องเรียนเหล่านี้พวกเขาจะสามารถทำเรื่องมายัง Ofsted ได้โดยตรง”

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ซึ่งรายงานแผนการดังกล่าวระบุว่ามี “ความห่วงใย” ต่อเด็กโรงเรียนที่มีเด็กมุสลิมคลุมฮิญาบไปโรงเรียนมากที่สุด 3 แห่ง

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังรายงานว่า Ofset ยังมีแผนที่จะดำเนินการเป็นครั้งแรกสำหรับการแยกห้องเรียน “ห้องฮิญาบ” โดยพุ่งเป้าดำเนินการไปที่โรงเรียนของรัฐฯ

นอกจากนี้สภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักร (MCB) ยังได้รายงานกระแสต่อต้านอิสลามที่มุ่งเป้าไปที่เด็กนักเรียนมุสลิมว่า “เด็กนักเรียนหญิงอายุ 12 ปี ถูกเพื่อนที่อายุ 10 ปีทำร้ายโดยการจับที่ไหล่จากด้านหลัง ก่อนที่จะทำร้าย และไล่ให้กลับบ้าน และกับไปหา ISIS”

ความคิดเห็น

comments

About