i-News

ปูตินเปิดบ้านรับ “อัสซาด” คุยอนาคตซีเรีย

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียเปิดบ้านต้อนรับประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรียเพื่อร่วมการพูดคุยที่ทั้งสองคนเห็นพ้องว่า จุดสำคัญในความขัดแย้งของซีเรียกำลังเปลี่ยนจากปฏิบัติการทหารเป็นการค้นหาหนทางแก้ปัญหาทางการเมือง

ในความคิดเห็นที่ถูกเผยแพร่โดยรัสเซียเมื่อเช้าวันอังคาร (21 พฤศจิกายน) ปูตินบอกกับผู้นำซีเรียว่า เขาต้องการพบอัสซาดก่อนการประชุมที่จะจัดขึ้นในรัสเซียในสัปดาห์นี้ พร้อมกับผู้นำของตุรกีและอิหร่าน อีกสอประเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในซีเรีย

ปูตินยังกล่าวด้วยว่า เขาจะสานต่อการพบปะกับอัสซาดด้วยการคุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และกับเหล่าผู้นำในตะวันออกกลางรวมถึงอมีร์แห่งกาตาร์

“เรายังเหลือทางที่จะต้องเดินอีกไกลก่อนที่เราจะคว้าชัยชนะเหนือผู้ก่อการร้าย แต่สำหรับการร่วมกันต่อสู้กับลัทธิก่อการร้ายบนแผ่นดินซีเรีย ปฏิบัติการทางทหารนี้กำลังใกล้ปิดฉากอย่างแท้จริง”

“ผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ แน่นอน กลายมาเป็นเรื่องปัญหาทางการเมืองต่างๆ และ ผมสังเกตเห็นความพร้อมของคุณที่จะร่วมงานกับใครก็ตามที่ต้องการสันติภาพและหนทางคลี่คลาย” ปูติน กล่าว

รัสเซียระบุว่า การพบปะมีขึ้นในเมืองตากอากาศโซชิริมทะเลดำซึ่งปูตินมีบ้านพักอยู่ แต่จะไม่มีการเผยแพร่รายละเอียดจนกว่าจะถึงเช้าวันพุธ (22)

อัสซาดซึ่งสวมเสื้อสูทสีดำ และทั้งสองนั่งโดยมีโต๊ะกาแฟเล็กคั่นกลาง บอกกับผู้นำรัสเซียว่า “ในเวลานี้ โดยเฉพาะหลังเราได้รับชัยชนะเหนือผู้ก่อการร้าย มันเป็นโอกาสของเราที่จะเดินหน้ากระบวนการทางการเมือง”

“และเราเชื่อว่าสถานการณ์ที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้และด้วยทิศทางทางการเมืองทำให้เราสามารถคาดหวังถึงความคืบหน้าในกระบวนการทางการเมือง เราพึ่งพาการสนับสนุนของรัสเซียในการรับประกันว่าจะไม่ถูกแทรกแซงกระบวนการทางการเมืองจากคนภายนอก”

ปูตินและอัสซาดพบกันล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ไม่กี่สัปดาห์หลังจากมอสโคเริ่มปฏิบัติการในซีเรียที่ทำให้ฝ่ายอัสซาดกลับมากุมความได้เปรียบในความขัดแย้งนี้

ความคิดเห็น

comments

About