Sunday, 17/2/2019 | 1:38 UTC+7
i-News

ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในไนจีเรียขณะละหมาดซุบ ตายพุ่ง 50

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดของเมือง Mubi ในรัฐ Adamawa ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ขณะที่ผู้คนกำลังละหมาดซุบฮิในช่วงเช้าของอังคารที่(21 พฤศจิกายน) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

อัลญะซีเราะห์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่าเกิดเหตุระเบิดแบบฆ่าตัวตายเกิดขึ้นที่มัสยิดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ ไนจีเรีย ได้สังหารคนไปอย่างน้อย 50 คนและได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ตำรวจกล่าวว่ามือระเบิดที่เป็นวัยรุ่นได้เข้าไปในมัสยิดของเมือง Mubi ในรัฐ Adamawa ขณะที่ผู้คนมาร่วมละหมาดในช่วงเวลาเช้าของวันอังคาร

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศความรับผิดชอบต่อเหตุที่เกิดขึ้น แต่พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปฎิบัติการของโบโกฮารัม

“เรามีผู้เสียชีวิต 50 ราย และขณะนี้เรากำลังพยายามหาจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมด” Othman Abubakar เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของกองบัญชาการตำรวจแห่ง Adamawa ระบุกับสำนักข่าวไนจีเรีย (NAN)

มัสยิดตั้งอยู่ในพื้นที่ Dazala ของเมือง Mubi

Ahmed Idris ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานจากกรุงอาบูจาเมืองหลวงของไนจีเรีย อธิบายว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็น “การโจมตีที่รุนแรง”

“จำนวนผู้บาดเจ็บสูงมากจนเราอาจจะพบจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นจากผู้ที่ทนพิษบาดแผลไม่ไหว” เขากล่าวเสริม

“Mubi อยู่ไม่ใกล้จาก … ศูนย์กลางอำนาจของโบโกฮารัม”

ปฎิบัติการ 8 ปีของ โบโกฮารัม ในภูมิภาคนี้ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,000 คนและทำให้คนกว่า 2.7 ล้านคนต้องหนีตายออกจากบ้านของตัวเอง

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนปี 2014 นักรบของโบโกฮารัมได้เข้ายึดครองเมือง Mubi ในช่วงสั้น ๆ และเปลี่ยนชื่อเป็น “Madinat-ul Islam” ก่อนที่กองกำลังไนจีเรียจะขับออกไปในเวลาต่อมา

สำนักข่าวแห่งชาติไนจีเรีย(NAN)กล่าวว่าการโจมตีในเช้าวันอังคารเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีนับตั้งแต่การขับไล่โบโกฮารัมออกจากเมือง Mubi ในปี 2014

Idris กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินซึ่งมักอาศัยอยู่ในเมืองหลวงของรัฐ Yola ต้องเดินทางเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อไปถึง Mubi ซึ่งห่างออกไปประมาณ 200 กิโลเมตรเนื่องจากมีถนนที่ไม่เอื้อต่อการเดินทางในพื้นที่

“พวกเขาต้องขับรถเป็นเวลาสี่ชั่วโมงเพื่อนำคนเจ็บไปรักษา เพราะโรงพยาบาลใน Mubi ไม่ได้มีอุปกรณ์ครบครันเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น”

Mubi เป็นบ้านของประชาชนประมาณ 200,000 คน เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองในรัฐ Adamawa

ความคิดเห็น

comments

About