Monday, 19/8/2019 | 5:31 UTC+7
i-News

ช่วยชีวิตเด็กวัย 14 ปี คลื่นซัด คว้ามะพร้าวแห้งรอดหวุดหวิด

       เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 24 ธ.ค. 57 ร.ต.ท.วรรณโณ จิตภิบาล ร้อยเวร สภ.ปากน้ำหลังสวนรับแจ้งจาก นายสันต์ ฉิมหาด นายก อบต.บางมะพร้าว ว่าพบคนลอยคออยู่ที่ทะเลและกำลังใกล้จะจมน้ำ ที่ ม.13 ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมประสานนายจรูญศักดิ์ เพชรศรี หัวหน้าเรือตรวจประมงชุมพร หน่วยบริหารจัดการประมงทะเลชุมพร และ จนท.หน่วยบริหารจัดการประมงทะเลหลังสวน พร้อมเรือยาง 1ลำ และกำลังจากหน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวนเข้าให้การช่วยเหลือ
       โดยที่เกิดเหตุป็นเบริเวณชายทะเลบ้านกลางอ่าว หมู่ที่ 13 ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร พบชาวบ้านนับร้อยคนกำลังยืนดูคนที่ลอยคอจากคลื่นซัดและกำลังใกล้จะจมน้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร ท่ามกลางกระแสคลื่นที่เริ่มทวีความรุนแรง เจ้าหน้าที่หน่วยบริหารจัดการประมงทะเลหลังสวน สังกัดศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลภาคใต้ตอนบน (ชุมพร) กรมประมง พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยรวม 4 นาย นำเรือยางออกจากฝั่งเข้าให้การช่วยเหลือท่ามกลางกระแสคลื่นที่เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะและการช่วยเหลือเป็นไปได้อย่างทุลักทุเลเนื่องจากมีคลื่นสูงเกือบ 4 เมตร ใช้เวลานานกว่า 15 นาที จึงช่วยเหลือชีวิตผู้ที่ใกล้จะจมน้ำรายดังกล่าวเอาไว้ได้ ทราบชื่อต่อมา คือ ด.ช.เอ นามสมมุติ อายุ 14 ปี (ด.ช.นฤพันธ์ จิตภิรมย์ อยู่บ้านเลขที่ 27 ม. 3 ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร) จึงนำขึ้นเรือมาที่ฝั่งด้วยความปลอดภัยและนำส่งโรงพยาบาลปากน้ำหลังสวนท่ามกลางความโล่งอกของชาวบ้านที่มามุงดูและได้ปรบมือให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ ทั้ง 4 นาย เพื่อเป็นกำลังใจที่กล้าหาญนำเรือฝ่าคลื่นไปช่วยเด็กชายคนดังกล่าวเอาไว้ได้
       ด้านนายสันต์ ฉิมหาด นายก อบต.บางมะพร้าว เผยว่าช่วงสายที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนพบเด็กชายเอ ลอยคออยู่ที่ทะเลจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมทั้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่เรือตรวจประมงหลังสวนและเจ้าหน้าที่ที่กู้ภัย เพื่อมาให้การช่วยเหลือเพราะเนื่องจากคลื่นได้ซัดเอาตัวของ ด.ช.เอ ออกไปไกลเรื่อยๆและเกรงว่า ด.ช.เอ จะทนลอยตัวไม่ได้ เนื่องจากเวลาผ่านไปนานเกือบ 2 ชั่วโมง แล้ว อีกทั้ง คลื่นยังมีทีท่าว่าจะรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ และในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยเหลือเด็กเอาไว้ได้ท่ามกลางความโล่งอกของทุกฝ่าย
       ขณะที่ ด.ช.เอ ได้เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิตให้ฟังว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้ไปเดินเล่นที่ชายทะเลเพียงลำพังที่บริเวณชายหาดบ้านจมูกโพรง ซึ่งห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือเกือบ 4 กิโลเมตร และได้ลงเล่นน้ำเมื่อลงในน้ำทะเลได้สักพักตนก็ถูกคลื่นซัดซัดออกห่างจากฝั่งไปเรื่อยๆ จึงพยามว่ายเข้าฝั่งแต่ไม่สามารถว่ายเข้าหาฝั่งได้ ระหว่างนั้นโชคดีที่มีลูกมะพร้าวแห้งถูกคลื่นซัดมาใกล้ๆ มือตนจึงคว้าเอาไว้ทำให้ลอยตัวอยู่ได้นานเกือบ 2 ชั่วโมง จนมีชาวบ้านมาพบและแจ้งเจ้าหน้าที่ทำให้ตนจึงรอดมาได้อย่างหวุดหวิด พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้ความเชื่อเหลือ และจะถือว่าเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตที่เกือบจะเอาชีวิตไม่รอดจากการลงเล่นน้ำในครั้งนี้

ความคิดเห็น

comments

About