i-News

ภาคประชาชนซีเรียย้ำ บาชาร์ต้องออกจากอำนาจ

การประชุมของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่เป็นตัวแทนของภาคประชาชนชาวซีเรียที่จัดขึ้นในซาอุดิอาระเบีย ออกมติร่วมกันย้ำจุดยืนบาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องออกจากอำนาจ เพื่อไปสู่กระบวนการเปลี่ยนผ่านในซีเรีย

อัลญะซีเราะห์รายงานว่า บรรดาผู้นำของภาคประชาชนซีเรียนย้ำว่าการแก้ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นมาต่อเรื่องเป็นปีที่ 7 จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อบาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องออกจากอำนาจในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการเปลี่ยนผ่านในซีเรีย

“ผู้เข้าร่วมประชุมเห็นพ้องกันว่าเป้าหมายของการเริ่มต้นใหม่ทางการเมืองของซีเรียคือการสร้างรัฐขึ้นใหม่บนหลักการที่ชาวซีเรียต้องมีส่วนร่วม ที่จะช่วยให้ชาวซีเรียสามารถร่างรัฐธรรมนูญได้โดยปราศจากการแทรกแซง และเลือกผู้นำของตนผ่านการเลือกตั้งที่เสรี, ยุติธรรม และโปร่งใสซึ่งชาวซีเรียทั้งภายใน และภายนอกประเทศเข้ามามีส่วนร่วม ภายใต้การกำกับดูแลของสหประชาชาติ” ร่างมติร่วมระบุ

การประชุมสุดยอดที่มีแกนนำภาคประชาชนซีเรีย 140 คนเข้าร่วมในกรุงริยาดซึ่งเริ่มขึ้นในวันพุธที่คาดว่าจะมีการประชุมต่อเนื่อง 2 วัน

ความต้องการที่ได้ทำขึ้นในร่างมติคือการย้ำ แถลงการณ์ในปี 2555 ที่มีขึ้นในการเจรจารอบแรกที่สหประชาชาติเป็นตัวกลางในกรุงเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ฝ่ายต่อต้านซีเรียยังระบุถึงคณะผู้บริการในช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่านว่า “อาจรวมถึงสมาชิกของรัฐบาลปัจจุบัน และฝ่ายประชาชนที่เป็นผู้แทนของชาวซีเรีย และกลุ่มอื่น ๆ ที่จะต้องได้รับการยอมรับจากทั้งสองฝ่าย”

ด้านของบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้กล่าวถึงการเปลี่ยนผ่านเช่นกันแต่ใช้คำที่คลุมเคลือ โดยอ้างว่าจะปฎิบัติตามมติของสหประชาชาติ แต่กลับอ้างว่ารัฐบาลในช่วงของการเปลี่ยนผ่านต้องมาจากการเจารจา ซึ่งขัดแย้งกับแนวปฎิบัติของสหประชาชาติที่ให้บาชาร์ อัล-อัสซาด ออกจากอำนาจเพิ่มเปิดทางให้การเปลี่ยนผ่านเกิดขึ้น

พร้อมย้ำว่าบาชาร์ อัล-อัสซาด จะต้องอยู่ในอำนาจต่อไปในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน

การะประชุมที่จัดขึ้นในซาอุดิอาระเบียของฝ่ายต่อต้านซีเรีย เป็นความพยายามในการขยายความร่วมมือร่วมกันของกลุ่มต่างๆ ในการเจรจารอบต่อไปของสหประชาชาติในกรุงเจนีวา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

คณะกรรมการเจรจาขึ้นสูง(HNC) เป็นกลุ่มฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ใหญ่ที่สุด และมีจุดยืนที่ชัดเจนที่สุดเกี่ยวกับอำนาจของบาชาร์ อัล-อัสซาด

โดยก่อนการเจรจาร่วมกันของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่เกิดขึ้น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Riyad Hijab ประธานของ HNC ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้การเจรจาที่มีขึ้นเป็นไปอย่างเสมอภาค

ซึ่งที่ประชุมได้มีมติร่วมในการตั้งผู้แทนขึ้นมา 1 คน ภายใต้โครงสร้างที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียวในการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาซีเรีย

ความคิดเห็น

comments

About