i-News

ตร.-ทหารสลายกลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน 16 แกนนำถูกคุมตัว

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาปะทะเจ้าหน้าที่เจ็บหลายคน ก่อนที่แกนนำจะถูกควบคุมตัวไป 16 รายส่ง สภ.เมืองสงขลา

วันจันทร์ (27 พฤศจิกายน) มีรายงานว่ากลุ่มชาวบ้าน “เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน” ที่ตั้งขบวนเดินเท้าเพื่อไปยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรีในระหว่างเดินทางมาประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สงขลา ได้เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนที่บริเวณถนนด้านหลังมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา

และได้เกิดเหตุชุลมุนกันขึ้น เนื่องจากชาวบ้านพยายามที่จะเดินทางไปยังจุดพักรับประทานอาหารเที่ยง ทีโรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ เพื่อเตรียมเดินทางต่อเข้าตัวเมืองสงขลา แต่ถูกสกัดเอาไว้ทำให้มีชาวบ้านเป็นลมและบาดเจ็บไปหลายคน และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลไปราว 4 คน แต่สุดท้ายก็สามารถฝ่าด่านของเจ้าหน้าที่ไปได้ และรวมตัวรับประทานอาหารกันที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ ซึ่งทางกลุ่มสงขลาฟอรั่มเตรียมอาหารเอาไว้ให้

หลังจากทางรับประทานอาหารเสร็จ จึงได้เคลื่อนขบวนไปยังจุดที่ทางเจ้าหน้าที่กำหนดจะให้ไปรอพบตัวแทนของนายก ที่บริเวณลานหน้ามัสยิดเก้าเส้งชายหายแหลมสมิหลา และระหว่างนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้เจรจากับแกนนำของชาวบ้านแต่ก็ไม่เป็นผล ก่อนที่จะเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นอีกครั้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ที่พยายามสกัดกั้น ก่อนที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนจะเข้าจับกุมแกนนำไป 16 คน เหตุการณ์จึงยุติชั่วคราว

โดยมีแกนนำคนสำคัญ อาทิ นายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน, นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้, นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ, นายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศบาลตำบลเทพา และนายสมบูรณ์ คำแหง อดีตเลขาเลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ โดยทั้งหมดถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สภ.เมืองสงขลา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่

ทั้งนี้ชาวบ้านในเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินนับร้อยคน ได้ออกเดินเท้าจากชายหาดบางหลิง ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มาตั้งตั้งแต่เช้าวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีวัติประสงค์เพื่อไปยื่นหนังสือและขอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ซึ่งในวันนี้ (27) ช่วงค่ำมีนัดหมายประชุม กรอ.ร่วมกับแกนนำภาคเอกชนและผู้ว่าฯ ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ณ โรงแรมบีพี สมิหลา บีช แอนด์ รีสอร์ต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายหาดสมิหลา สงขลา และพรุ่งนี้จะประชุม ครม.สัญจรภาคใต้ที่ ม.ราชมงคลศรีวิชัย บริเวณชายหาดสมิหลา จ.สงขลาเช่นกัน

ความคิดเห็น

comments

About