Tuesday, 25/6/2019 | 3:47 UTC+7
i-News

เพกิดา 150 คนจัดม็อบในเมืองที่ 2 ของออสเตรีย เผชิญหน้ากว่า 2 พันคนตั้งแถวต้าน

การประท้วงของขบวนการต่อต้านอิสลาม “เพกิดา” ครั้งแรกที่เมืองลินซ์ ของออสเตรียวานนี้ (8 ก.พ.) สามารถดึงดูดผู้ร่วมชุมนุมได้เพียง 150 คน และถูกมองว่าเล็กน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านที่มีผู้เข้าร่วมการเดินขบวนถึงราว 2,000 คน ตำรวจระบุ

สำนักข่าวออสเตรียเพรสรายงานว่า เพกิดาจำต้องยกเลิกแผนการเดินขบวนผ่านจุดศูนย์กลางของเมืองทางตอนเหนือของออสเตรียแห่งนี้ ภายหลังที่กลุ่มประท้วงฝ่ายต่อต้านหลายร้อยร้อยเข้าขวางทางขบวนการขวาไว้ พร้อมตะโกนว่า “เอาฟ์ วีเดอร์เซน” (ลาก่อน)

โฆษกตำรวจออสเตรียกล่าวกับเอเอฟพีว่า ในช่วงที่เกิดการประจันหน้ากันประมาณ 1 ชั่วโมงนั้น ผู้ชุมนุมได้ระดมขว้างปาหิมะใส่กันเล็กน้อย แต่ไม่มีรายงานเหตุรุนแรงเกิดขึ้น และ “ไม่มีการจับกุมผู้ชุมนุม”

นอกจากนี้ โฆษกตำรวจชี้ว่าไม่พบเห็นผู้ชุมนุมที่เมืองลินซ์ ยกมือขึ้นทักทายกันแบบฮิตเลอร์ และเปล่งเสียง “ซีก ไฮล์” (ชัยชนะ จงเจริญ) เหมือนการประท้วงครั้งแรกของเพกิดา ในกรุงเวียนนา เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (2)

การเดินขบวนของกลุ่มเพกิดา (PEGIDA) ซึ่งย่อมาจาก “ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามานุวัตรแห่งตะวันตก” ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองเดรสเดิน ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี เมื่อปีที่แล้ว โดยตั้งต้นด้วยผู้สนับสนุนหลายร้อยคน ก่อนที่ยอดผู้ประท้วงจะพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 25,000 คนเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ยอดผู้เข้าร่วมเดินขบวนได้ดิ่งฮวบลง นับตั้งแต่ ลุตซ์ บาคแมนน์ ผู้ก่อตั้งขบวนการก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 มกราคม ภายหลังมีภาพหลุดของเขาทำผมและไว้หนวดเลียนแบบผู้นำเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ โผล่หราไปทั่วสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่แกนนำอาวุโสคนอื่นๆ ก็ตัดสินใจลาออกตาม

ทั้งนี้ ยังกลุ่มเคลื่อนไหวแบบเพกิดา เกิดขึ้นตามเมืองอื่นๆ ของเยอรมนี รวมทั้งมีการเดินขบวนในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นทั้งในสาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก และนอร์เวย์ ทว่าสามารถดึงดูดผู้ร่วมชุมนุมได้เพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การเดินขบวนที่ออสเตรียนั้นมีลักษณะแตกต่างไปจากการเคลื่อนไหวในเมืองเบียร์ ตรงที่ออสเตรียมีกลุ่มขวาจัดอันแข็งแกร่งในพรรค “ฟรีดอมปาร์ตี้” (FPOe) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ครองเสียงข้างมากเป็นอันดับสามในสภา โดยมีเสียงสนับสนุนราวร้อยละ 20 และรณรงค์ต่อต้านการอพยพเข้าเมือง ตลอดจน “กระแสอิสลามานุวัตร” มาช้านานแล้ว

“ที่ออสเตรียพรรค FPOe เป็นพรรคที่มีจุดยืนแบบเพกิดาอย่างแท้จริง เพราะเรามักมองปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอิสลามเป็นเรื่องจริงจัง” ไฮนซ์-คริสเตียน ชตราคเคอ หัวหน้าพรรคฟรีดอมให้สัมภาษณ์นิตยสาร NEWS เมื่อเร็วๆ นี้

ความคิดเห็น

comments

About